ผู้ว่าฯกทม.เต้นขีดเส้น 7 วันฟันตลาดเถื่อนรอบบ้าน'ป้าเหลืออด'


   

21 ก.พ. 61  -  ภายในซอยศรีนครินทร์ 55  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.พร้อมด้วยนายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผอ.เขตประเวศ พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผู้กำกับสน.ประเวศ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เดินทางมาพูดคุยและรับฟังปัญหาของ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ ผู้อยู่อาศัยบ้านเลขที่ 37/208 ซ.ศรีนครินทร์ 55 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กทม. ที่ตกเป็นข่าวกรณีทุบรถกระบะ ที่จอดขวางหน้าบ้าน โดยพล.ต.อ.อัศวิน เดินไปกดกริ่งหน้าบ้านด้วยตัวเอง

นางบุญศรี กล่าวถึงข้อเรียกร้องว่า 1.ตลาดในบริเวณนั้นมีเยอะมาก อยากให้ผู้ว่าฯกทม.ช่วยนำตลาดที่ไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้างอาคารและจัดตั้งตลาดอย่างถูกต้องตามกฎหมายออกไป เพราะที่ผ่านมารบกวนผู้อยู่อาศัยโดยรอบ ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 2.อยากให้ดำเนินการให้รวดเร็วที่สุด และ 3.หากนำตลาดออกแล้วไม่อยากให้มีการก่อสร้างตลาดขึ้นอีก เพราะบริเวณนี้เป็นพื้นที่อยู่อาศัย ประชาชนต้องการความสงบและพักผ่อน เพราะกทม.มีพื้นที่ว่างอีกมาก และพื้นที่นี้ไม่ใช่พื้นที่พาณิชย์ อีกอย่างมันเกิดขึ้นมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่เขตและผู้ว่าฯกทม.คนเดิมก็ไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหา ขอให้ผู้ว่าฯกทม.คืนความสงบสุขให้กับชุมชนด้วย 

พล.ต.อ. อัศวิน กล่าวว่า จากนี้กทม.จะนำไปพิจารณาตามเหตุผลว่า จะสามารถดำเนินการได้มากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม กทม.ขอยืนยันว่าสิ่งที่คุณบุญศรี เดือดร้อน กทม.จะเร่งดำเนินการตามคำขอดังกล่าว โดยเร่งแก้ไขตามที่ น.ส.บุญศรี ร้องขอ ทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคต 

จากนั้น พล.ต.อ.อัศวิน ได้ลงพื้นที่สำรวจตลาดทั้ง 5 แห่งที่อยู่บริเวณโดยรอบ ประกอบด้วย ตลาดทั้งหมด 5 แห่ง ได้แก่ 1.ตลาดสวนหลวง 1 2.ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต  3.ตลาดยิ่งนรา 4.ตลาดรุ่งวาณิชย์ 5.ตลาดร่มเหลือง

พล.ต.อ.อัศวิน  แถลงว่า ตนได้มอบหมายให้ ผอ.เขตประเวศออกทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าของตลาด พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยเชิญ เจ้าของตลาด กลุ่มผู้ค้า ประชาชนในหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ  ตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.- 28 ก.พ. เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน อย่างไรก็ตาม สำหรับตลาดรุ่งวาณิชย์ และตลาดร่มเหลือง พบว่าไม่ได้มีการขออนุญาตก่อสร้างอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งไม่สามารถทำได้ และต้องยุติการดำเนินการ 

ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่าขณะที่ ตลาดเปิ้ล มาร์เก็ต และตลาดยิ่งนรา มีการขออนุญาตก่อสร้างสำหรับสร้างอาคารเป็นเชิงพาณิชย์ ซึ่งทางกทม.จะเป็นผู้พิจารณาข้อกฎหมาย ว่าสามารถค้าขายสินค้าลักษณะที่ดำเนินการอยู่ได้หรือไม่ คาดว่าจะได้ผลสรุปภายใน 7 วัน

สำหรับตลาดสวนหลวงนั้น พบว่ามีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารถูกต้อง แต่ไม่ได้ขออนุญาตประกอบกิจการตลาด ซึ่งกทม.สามารถสั่งปิดได้ แต่ทางเราจะให้เจ้าของตลาดชี้แจงเหตุผลว่าเหตุใดจึงไม่มีการขออนุญาตประกอบกิจการ ก่อนกำหนดแนวทางการดำเนินการต่อภายหลังได้ข้อสรุปแล้ว หากมีเจ้าของตลาดที่ไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนด ทางกทม.จะแจ้งความเอาผิดที่สน.ประเวศเพื่อฟ้องศาลแขวงพระขโนง  ส่วนการเปรียบเทียบปรับผู้กระทำผิดในอัตราสูงสุด วันละ 5000 บาททุกวัน และหากตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของกทม. กระทำความผิด ก็จะมีการลงโทษตามระเบียบราชการต่อไปด้วยเช่นกัน

“จากนี้ ทางกทม.ดำเนินการตรวจสอบตลาดทั่วกรุงเทพมหานครทั้ง 364 แห่ง หากพบว่าตลาดใดมีการดำเนินการอย่างไม่ถูกต้อง ก็ทำให้มันถูกต้อง ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ตามระเบียบข้อบังคับ เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา และสร้างความสบายใจแก่ทุกฝ่าย” ผู้ว่าฯกทม.กล่าว.


ไม่มีเซอร์ไพรส์.... ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวานนี้ (๑๗ ตุลาคม) พิจารณากฎหมายสำคัญ ๒ ฉบับ

งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."