บันทึกหน้า4


เพิ่มเพื่อน    

            ไทยโพสต์ "อิสรภาพแห่งความคิด" ถึงเวลานี้ต้องยอมรับว่า "พรรคประชาธิปัตย์" พรรคการเมืองเก่าแก่ 73 ปี ภายใต้การนำของ "จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" หัวหน้าพรรคคนใหม่ อยู่ในขั้นวิกฤติจริงๆ โดยเฉพาะการตัดสินใจทางการเมือง จะร่วมไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะไม่ว่าจะตัดสินใจอย่างไรก็ต้อง "โดน" อยู่วันยังค่ำ!...๐ 

            สิ่งที่ประชาธิปัตย์ต้องทำให้ดีที่สุด คือความรอบคอบ บวกลบคูณหารแล้วการตัดสินใจต้องส่งผลกระทบต่อพรรคให้น้อยที่สุด และประเทศชาติได้ประโยชน์มากที่สุด ถามว่าอย่างไรจะกระทบน้อยที่สุด ให้พิจารณาจาก 5 ข้อฝากของ "อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ที่ฝากถึงกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ก่อนตัดสินใจทางการเมืองดังนี้ 

          1.หลังเลือกตั้ง การที่ประชาธิปัตย์จะร่วมรัฐบาลกับ พปชร. แล้วมี ส.ส.เกิน 250 เป็นประชาธิปไตยสากล แม้ไม่มีกติกาพิสดารให้ ส.ว.แต่งตั้ง มาเลือกนายกฯ ด้วยก็ตาม 2.ถ้าตั้งรัฐบาลประชาธิปไตยไม่ได้ รัฐธรรมนูญกำหนดให้รัฐบาลเผด็จการ คสช.อยู่ต่อพร้อมอำนาจ ม.44 ไม่จำกัดเวลา อันนี้ไม่ควรให้เกิดขึ้น

          3.ประชาธิปัตย์ยืนหยัดต่อสู้กับระบอบทักษิณมาตลอด ก็ต้องมั่นคงต่อไป 4.ถ้าจะร่วมรัฐบาลจริงก็ขอให้ประกาศเลยว่าประชาธิปัตย์จะขับเคลื่อนนโยบายไหน ประเทศจะได้อะไร 5.ถ้าไม่ร่วมรัฐบาล ประกาศเป็นฝ่ายค้านอิสระ คสช.ใช้สิทธิ์เป็นรัฐบาลเผด็จการต่อ ประเทศจะเดินไปแบบไหน มีวิธีแก้ไขอย่างไร...๐ 

            แว่วล่าสุดว่า พรรคพลังประชารัฐก็ยอมให้ประชาธิปัตย์จากเดิมตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นโควตาพรรค พปชร.นั้น มีแนวโน้มสูงที่จะยกให้พรรคประชาธิปัตย์ แต่ยังมีเงื่อนไขของ พปชร. ในเรื่องตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งต้องมีความเหมาะสมด้วย โดยมีชื่อ "บัญญัติ บรรทัดฐาน" จากพรรคประชาธิปัตย์ที่หลายฝ่ายมองว่าเหมาะสม...๐

            ส่วนประธานสภาคนที่ 1 จะต้องของ "สุชาติ ตันเจริญ" ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรค พปชร. ส่วนรองประธานสภาคนที่ 2 เป็นโควตาของภูมิใจไทย ขณะที่ "วิรัช รัตนเศรษฐ" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. ที่ก่อนหน้านี้มีชื่อชิงประธานสภาฯ ล่าสุดถูกจัดวางให้เป็นประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)...๐

            ขณะที่พรรคเพื่อไทยยัง "ฝันเฟื่อง" ว่าพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยจะสามารถรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้ ฝันกันถึงขนาดว่าจะได้เสียงจากสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โหวตเลือกนายกฯ ของพรรคฝ่ายประชาธิปไตย "ภูมิธรรม เวชยชัย" ระบุว่า "หาก ส.ว.ประกาศชัดเจนว่าจะเดินตามเจตนารมณ์ที่ประชาชนตัดสินใจในการเลือกตั้งทุกอย่างจะง่ายขึ้น เพราะผลการเลือกตั้งชัดเจนว่าประชาชนเลือกฝ่ายประชาธิปไตย หาก ส.ว.ยึดเอาความต้องการของประชาชนเป็นที่ตั้ง เชื่อว่าปัญหาที่ค้างอยู่จะได้รับการคลี่คลาย"

            ที่ผ่านมาเครือข่ายพรรคฝ่ายประชาธิปไตยต่างดาหน้ากันออกมาด่าสาดเสียเทเสียง บ้างว่า ส.ว.ลากตั้ง บ้างด่าว่าเครือข่ายเผด็จการ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่พออยากได้อำนาจกลับจะไปวิงวอนขอเสียงจาก ส.ว.ลากตั้ง ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งโดยเผด็จการ ไม่เท่ากับ "ถ่มน้ำลายรดหน้าตัวเอง" หรอกหรือ?...๐

            พูดถึง ส.ว. จะมีการประชุมวุฒิสภานัดแรกในวันที่ 24 พ.ค. ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อลงมติเลือกประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาอีก  2 คน โดย "พรเพชร วิชิตชลชัย" คงนอนมาแน่นอนในตำแหน่งประธานวุฒิสภา ที่น่าลุ้นคือตำแหน่งรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 จับตาไปที่การขับเคี่ยวกันระหว่าง พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร อดีต สนช. เพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แข่งกับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง อดีตรองนายกฯ และอดีต รมว.ยุติธรรม งานนี้เช็กเสียงแล้วคู่คี่สูสีมาก...๐


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'