'ศรีสุวรรณ'โวยอุจาดทัศน์! บี้กรมศิลป์รื้อบูรณะเพนียดคล้องช้าง


เพิ่มเพื่อน    

29 พ.ค. 62 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเพนียดคล้องช้าง จ.พระนครศรีอยุธยา เนื่องจากชาวบ้านได้ร้องเรียนว่ากรมศิลปากรได้จัดสรรงบประมาณกว่า 35 ล้านบาท เพื่อดำเนินการบูรณะเพนียดคล้องช้าง ณ ตำบลสวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นโบราณสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และตั้งอยู่ในพื้นที่ของมรดกโลก โดยการปรับปรุงพลับพลาที่ประทับที่ใช้ในการทอดพระเนตรการคล้องช้าง ศาลปะกำ และเสาตะลุงรอบเพนียดคล้องช้าง โดยดำเนินการมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 ซึ่งเสาเพนียดด้านนอกพลับพลาที่ประทับไม่เป็นไปตามรูปแบบทางประวัติศาสตร์
        
จากการตรวจสอบและพูดคุยกับชาวบ้านพบว่า การบูรณะดังกล่าวชาวบ้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาวิพากษ์วิจารณ์กันมากในขณะนี้ เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนนำเสาตะลุงมาทดแทนเสาเดิมที่ผุกร่อนชำรุดไป โดยไม่เป็นไปตามรูปแบบเดิมที่มีลักษณะหัวมน แต่กลับตัดหัวเสาตามแนวรั้วด้านนอกออกทั้งหมด ทำให้ขาดอัตลักษณ์ที่ประชาชนเคยเห็นเสาเพนียดที่มีหัวมนมาแต่กาลอดีต กลายเป็นเสาหัวตัด เหมือนเสาคอกวัว คอกควาย เป็นภาพที่อุจาดทัศน์ยิ่งนัก เหมือนมิใช่เป็นผลงานของกรมศิลปากร อันเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน
         
การกระทำดังกล่าว อาจชี้ได้ว่าเป็นการบิดเบือนและทำลายรากฐานทางประวัติศาสตร์ที่ไม่สมควรที่จะให้อภัยได้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงขอเรียกร้องให้อธิบดีกรมศิลปากร และหรือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม คณะกรรมการมรดกโลก ได้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยเร็ว ก่อนที่เรื่องดังกล่าวจะลุกลามบานปลายไปกว่านี้ โดยการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน และชำระประวัติศาสตร์ที่แท้จริงของหลักเพนียดคล้องช้างว่ารูปแบบที่แท้จริงเป็นอย่างไร และในขณะสอบสวน ควรย้าย ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มาประจำที่กระทรวงไว้พรางก่อน พร้อมกับการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชนให้รอบด้านตามที่รัฐธรรมนูญและกฎหมายบัญญัติ
        
อนึ่ง หากข้อเรียกร้องนี้ไม่มีการตอบรับเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาให้เป็นไปตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ สมาคมฯ จะร่วมมือกับชาวอยุธยาในการนำความขึ้นฟ้องต่อศาล เพื่อขอให้ศาลสั่งให้ระงับและเพิกถอนเพนียดคล้องที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ที่ไม่ถูกต้องต่อไป.

 


"เพนกวิน-รุ้ง-ไมค์-อานนท์" วันนี้คึกเขาน่าจะรู้...คึกวันนี้ แต่คุกพรุ่งนี้!เพราะเขาไม่ใช่เด็กแล้ว เป็นทนาย เป็นนักศึกษาปริญญาตรี-โท ยกเว้นนายไมค์ ศึกษาขยะศาสตร์ ในมหา'ลัยชีวิตจริง 

ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!