'เจี๊ยบ'วีนข้ามพรรคฉอดๆใส่'มาร์ค'ลาออกพ้นส.ส. ไม่ทำให้'ปชป.'พ้นข้อหาตระบัดสัตย์


   

5 มิ.ย.62 - ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลาออกจากส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์พ้นข้อหาตระบัดสัตย์ ไม่ได้การันตีว่า นาย อภิสิทธิ์ จะไม่ร่วมสังฆกรรมกับพรรคประชาธิปัตย์อีก ตราบใดที่นายอภิสิทธิ์ ยังไม่ได้ลาออกจากความเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ หรือต่อให้ลาออกจากสมาชิกพรรคไปแล้ว ก็ยังกลับมาช่วยรีแบรนด์พรรคประชาธิปัตย์ได้อีกในการเลือกตั้งครั้งหน้า 

จะเห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้สูญเสียอะไร แม้นายอภิสิทธิ์ จะลาออกไป แต่พรรคก็ยังมีเก้าอี้ ส.ส. เท่าเดิม คือ 53 ที่นั่ง  ในการเลือกตั้งครั้งหน้า ยังสามารถเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ได้ เพื่อเลี่ยงบาลีว่า การตระบัดสัตย์ร่วมรัฐบาลเผด็จการเป็นมติของกรรมการบริหารพรรคชุดเก่า เมื่อมีกรรมการบริหารชุดใหม่ก็ถือว่าล้างไพ่ใหม่แล้ว และอาจนำนายอภิสิทธิ์ มาปัดฝุ่น ใช้เป็นจุดขายในการเลือกตั้งครั้งหน้าได้อีก โดยอ้างถึงวีรกรรมที่ได้ลาออกจากตำแหน่งต่างๆ ไปแล้ว 

"นายอภิสิทธิ์ ไม่ได้ขาดทุนอะไร เพราะถึงอย่างไร นายอภิสิทธิ์ ก็รับตำแหน่งใด ๆ ในคณะรัฐมนตรีไม่ได้อยู่แล้ว นายอภิสิทธิ์ เคยเป็นนายกฯมาก่อน จะถอยไปรับตำแหน่งรองนายกฯ หรือจะเป็นแค่รัฐมนตรีธรรมดาได้อย่างไร จะเห็นได้ว่า เป็นเรื่องวิน-วินของทุกฝ่ายในพรรค อาจเป็นเหตุผลว่าทำไม นายอภิสิทธิ์ ยังลังเลที่จะลาออกจากความเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์"
 
รท.หญิงสุณิสากล่าวว่า การลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ของนายอภิสิทธิ์ ไม่ได้บ่งบอกเลยว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้เกิดความสำนึกแล้วจริงๆ ว่าได้ทำอะไรผิดต่อประชาชน ตอนนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ก็ยังโกหกสังคมซ้ำซาก อ้างว่าจำใจต้องร่วมรัฐบาล เพื่อปิดสวิตซ์ คสช. ทั้งๆที่ กำลังช่วย คสช. สืบทอดอำนาจไม่ใช่ การปิดสวิตซ์ คสช. อย่างที่ปากพูด แสดงว่าเงื่อนไข 3 ข้อ ในการร่วมรัฐบาล แค่เครื่องมือไว้ใช้แบล็คเมล์พรรคร่วมรัฐบาลในอนาคต เพื่อรักษาอำนาจในการต่อรองทางการเมืองเพราะมีเก้าอี้น้อยกว่าเท่านั้น สะท้อนให้เห็นว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ล้มละลายทางความน่าเชื่อถือไปแล้ว และขาดความเป็นพรรคการเมืองที่ดี ถ้าเป็นพระก็ต้องถือว่าปาราชิกไปแล้ว 

ต่อให้นายอภิสิทธิ์ จะลาออกจากทุกตำแหน่งไปแล้ว ก็ไม่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์รอดพ้นจากข้อหาตระบัดสัตย์ เพราะคำสัญญาก่อนเลือกตั้งของ นายอภิสิทธิ์ ย่อมส่งผลผูกพันคนทั้งพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเป็นการพูดในนามพรรค แม้จะไม่มีผลบังคับทางกฎหมาย แต่มีผลต่อความน่าเชื่อถือในสายตาประชาชน เหมือนที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกฯ เคยกล่าวไว้ว่า คำพูดนั้น ก่อนที่จะพูด เราเป็นนายมัน แต่เมื่อพูดออกไปแล้ว มันเป็นนายเราทันที.


"พลเอกประยุทธ์" นี่.....ชะตาเข้าเกณฑ์ "พระรามเดินดง" จริงๆ!กว่าจะลุยป่าได้นั่ง "เก้าอี้นายกฯ" เรียกว่าบักโกรกเลือดโชกแสนสาหัส     ครั้นขึ้นนั่ง.......

"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?