ไต้หวันยืนยันขอซื้อรถถัง-มิสไซล์อเมริกัน จีนออกโรงค้าน


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลไต้หวันยืนยันรายงานข่าวของสื่อตะวันตก ที่ว่าไต้หวันขอซื้อรถถังและมิสไซล์แบบเคลื่อนย้ายได้จากสหรัฐ จีนเตือนสหรัฐถึงความ "ห่วงกังวลอย่างรุนแรง" ต่อคำขอซื้ออาวุธครั้งนี้ เรียกร้องยุติการขายที่อาจกระทบความสัมพันธ์

แฟ้มภาพ ทหารไต้หวันยิงมิสไซล์เจฟลิน ระหว่างการซ้อมรบฮั่นกวงครั้งที่ 35 ที่เมืองผิงตง เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2562 / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 อ้างแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมไต้หวันวันเดียวกัน ซึ่งยืนยันว่า ไต้หวันได้ส่งคำร้องอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลสหรัฐ เพื่อขอซื้อรถถังเอ็ม1 เอ2 เอบรามส์ จำนวน 108 คัน, มิสไซล์ต่อต้านรถถังแจฟลินและโทว์ มากกว่า 1,500 ลูก และมิสไซล์ต่อต้านอากาศยาน สติงเกอร์ แบบประทับไหล่ 250 ลูก คำขอของไต้หวันกำลังดำเนินการตามปกติ

    สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แจ้งให้สภาคองเกรสทราบอย่างไม่เป็นทางการแล้ว ถึงแผนของรัฐบาลที่ตกลงจะขายอาวุธยุทโธปกรณ์มูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์แก่ไต้หวัน

    ด้านรัฐบาลจีน ซึ่งมีข้อพิพาทบาดหมางกับสหรัฐหลายเรื่อง ประณามแผนการขายอาวุธให้ไต้หวัน ซึ่งจีนถือว่าเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของตนที่จีนไม่ปฏิเสธจะใช้กำลังทางทหารเพื่อผนวกหากไต้หวันประกาศเอกราช

    เกิ้ง ซวง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวันที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จีนมีความห่วงกังวลอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการดำเนินการของสหรัฐ และคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อการขายอาวุธให้แก่ไต้หวัน จีนเรียกร้องให้สหรัฐหยุดขายอาวุธและจัดการกับประเด็นที่เกี่ยวกับไต้หวันอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันการกระทบต่อความสัมพันธ์ทวิภาคี และสันติสุขและความมั่นคงในช่องแคบไต้หวัน

    นับแต่ไช่ อิงเหวิน ซึ่งมีแนวคิดหนุนเอกราช ขึ้นเป็นประธานาธิบดีไต้หวัน จีนได้เพิ่มการกดดันไต้หวันทั้งทางการทูตและการทหาร ทั้งการฝึกซ้อมทางทหารใกล้เกาะไต้หวันบ่อยครั้ง และช่วงชิงพันธมิตรทางการทูตของไต้หวันที่มีน้อยอยู่แล้วให้หันมาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแทน

    สหรัฐยุติความสัมพันธ์ทางการทูตขั้นปกติกับไต้หวันแล้วหันมาสถาปนาความสัมพันธ์กับจีนแทนเมื่อปี 2522 แต่สหรัฐยังคงเป็นพันธมิตรหลักอย่างไม่เป็นทางการของไต้หวัน และกฎหมายผูกมัดว่าสหรัฐต้องปกป้องความมั่นคงของไต้หวัน รวมถึงการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ แต่ไม่กี่ปีมานี้ สหรัฐระมัดระวังการขายอาวุธมูลค่ามหาศาลแก่ไต้หวัน เนื่องจากหวั่นเกรงจีนโกรธกริ้ว

    อย่างไรก็ดี ประธานาธิบดีทรัมป์ประสงค์จะกระชับความสัมพันธ์กับไต้หวัน และแสดงท่าทีเต็มใจจะขายระบบอาวุธสำคัญๆ ไต้หวัน ปีที่แล้วรัฐบาลของเขาประกาศแผนขายอะไหล่มูลค่า 330 ล้านดอลลาร์ สำหรับเครื่องบินเอฟ-16 และซี-130 ที่ไต้หวันมีอยู่

    ไต้หวันยังเคยยื่นคำขออย่างเป็นทางการเพื่อซื้อเครื่องบินขับไล่ลำใหม่ๆ ที่ทันสมัยมากขึ้น แต่สหรัฐยังไม่มีท่าทีอย่างเปิดเผยต่อคำขอนี้.

 


ตลก "สาระที่สุด" ชั่วโมงนี้ ต้องยกให้ตลก "ป๋าเทพ โพธิ์งาม" ส่วนตลกไร้สาระและ "บัดซบที่สุด" ต้องตลก "โทนาฟ โคแดง"!

เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"