ฝ่ายหนุนเสียงแตก ผู้บริหารฮ่องกงถูกบีบหนักให้เลื่อนร่าง กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน


   

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง กำลังเผชิญแรงกดดันภายในฝ่ายเดียวกันให้ชะลอการผ่านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนที่ชาวฮ่องกงต่อต้านอย่างหนัก ก่อนถึงการชุมนุมประท้วงครั้งใหม่วันอาทิตย์นี้

ผู้ประท้วงเข้าร่วมการชุมนุม "แม่ๆ ฮ่องกงชุมนุมต่อต้านกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน" เมื่อวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 เพื่อต่อต้านปฏิบัติการของตำรวจในการสลายชุมนุมเมื่อวันพุธ / AFP

    ร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งอาจทำให้ผู้ต้องสงสัยทั้งชาวฮ่องกง, ชาวต่างชาติ และชาวจีนที่อาศัยหรือเดินทางภายในเกาะฮ่องกง ถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนได้ แม้จีนจะไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ กำลังเป็นชนวนเหตุให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองครั้งเลวร้ายที่สุดในฮ่องกงนับแต่อังกฤษส่งมอบเกาะนี้คืนจีนเมื่อปี 2540 แต่แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงที่ปักกิ่งหนุนหลัง ยังไม่มีท่าทีจะยอมเลื่อน หรือเพิกถอนร่างกฎหมายนี้ แม้จะเกิดรุนแรงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

    ผู้ประท้วงเรือนแสนชุมนุมคัดค้านที่ด้านนอกสภานิติบัญญัติ และทำให้สภายอมเลื่อนการพิจารณาเมื่อวันพุธออกไปอย่างไม่มีกำหนด แต่ความไม่พอใจที่รัฐบาลไม่ยอมถอนร่างกฎหมายนำไปสู่การปะทะระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาว ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางสลายการชุมนุม สถานการณ์ทุเลาลงในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ แต่แกนนำซึ่งเคยระดมคนได้มากกว่า 1 ล้านคนเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ได้นัดชุมนุมใหญ่กันอีกครั้งในวันอาทิตย์นี้

    แกนนำชุมนุมมีกำหนดเข้าพบกับตำรวจในวันศุกร์ เพื่อหารือแผนการชุมนุมสำหรับวันอาทิตย์นี้ ซึ่งตำรวจยังไม่อนุมัติอย่างเป็นทางการ นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวฝ่ายประชาธิปไตยกล่าวกันว่า รัฐบาลต้องถอนร่างกฎหมายนี้เท่านั้น พวกเขาจึงจะยุติการชุมนุมและประชาชนจะเลิกต่อต้าน

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 14 มิถุนายน กล่าวว่า กระแสต่อต้านนี้ ทำให้แม้แต่ ไมเคิล เทียน ส.ส.คนดังฝ่ายหนุนปักกิ่ง ยังเรียกร้องอย่างเปิดเผยให้แลมเลื่อนการออกกฎหมาย เพราะตอนนี้ยังไม่สายเกินไป และแลมจะกู้คะแนนคืนมาได้

    ก่อนหน้านั้น เบอร์นาร์ด ชาน ที่ปรึกษาของแลมซึ่งอยู่ในคณะรัฐมนตรีด้วย ยังให้ทัศนะว่า ด้วยความขัดแย้งมากมายจากทุกฝ่าย การเร่งผ่านกฎหมายตอนนี้ "เป็นไปไม่ได้" แล้ว อย่างน้อยตอนนี้รัฐบาลไม่ควรเพิ่มความเป็นศัตรูต่อกัน

    รอนนี ตง รัฐมนตรีอีกคน เสนอแนะว่า รัฐบาลควรนำร่างกฎหมายนี้เข้าสู่กระบวนการปรึกษาหารือก่อนจะเดินหน้าต่อไป.


"พลเอกประยุทธ์" นี่.....ชะตาเข้าเกณฑ์ "พระรามเดินดง" จริงๆ!กว่าจะลุยป่าได้นั่ง "เก้าอี้นายกฯ" เรียกว่าบักโกรกเลือดโชกแสนสาหัส     ครั้นขึ้นนั่ง.......

"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่
จับ 'อุตตม' เป็นตัวประกัน?
ทำไม 'ธนาธร' เดินสายต่างประเทศ?