ฮ่องกงชุมนุมบีบถอน กม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ด้านผู้บริหารยอมขอโทษแล้ว


   

ชาวฮ่องกงหลายแสนคนชุมนุมประท้วงกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ พร้อมใจแต่งชุดดำเดินขบวนเรียกร้อง "แคร์รี แลม" ลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของเกาะและถอนร่างกฎหมายนี้อย่างถาวร ล่าสุดแลมยอมกล่าวขอโทษแล้ว

ชาวฮ่องกงหลายแสนคนสวมชุดดำเข้าร่วมการชุมนุมคัดค้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2562 / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 กล่าวว่า ชาวฮ่องกงหลายแสนคนพร้อมใจกันสวมชุดดำมาร่วมการชุมนุมประท้วงในวันอาทิตย์ เพื่อแสดงพลังคัดค้านร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ที่เคยทำให้ชาวฮ่องกงมาชุมนุมประท้วงมากกว่า 1 ล้านคนเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ถนนสายหลัก 4 สายที่มุ่งสู่อาคารรัฐสภาเนืองแน่นด้วยผู้ประท้วง บางคนถือดอกคาร์เนชันสีขาว บางคนถือป้ายข้อความเช่น "อย่ายิง พวกเราคือคนฮ่องกง" บางคนร้องตะโกนเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายฉบับนี้ และให้แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษของฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง

    เมื่อวันเสาร์ แลมเพิ่งแถลงยอมรับว่าเธอประเมินอารมณ์ความรู้สึกของประชาชนผิดพลาด และตัดสินใจเลื่อนร่างกฎหมายฉบับนี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนด พร้อมแสดงความ "เศร้าใจและเสียใจอย่างสุดซึ้ง" แต่แลมไม่ได้เอ่ยคำขอโทษต่อชาวฮ่องกง หรือประกาศว่าจะยกเลิกกฎหมายฉบับนี้อย่างถาวร เธอยังเลี่ยงตอบคำถามที่ว่าจะลาออกหรือไม่ โดยวิงวอนประชาชน "ให้โอกาสเธออีกครั้ง"

    ท่าทีของผู้บริหารสูงสุด ที่รัฐบาลปักกิ่งยังคงประกาศสนับสนุนอย่างหนักแน่น ไม่ทำให้ผู้ประท้วงพอใจ แกนนำชุมนุมเรียกร้องให้แลมลาออก, ถอนร่างกฎหมายนี้อย่างสิ้นเชิง และขอโทษประชาชนต่อเหตุการณ์ที่ตำรวจใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีคนบาดเจ็บเกือบ 80 คน ซึ่งรวมถึงตำรวจด้วย 22 นาย

    เมื่อคืนวันเสาร์ มีนักเคลื่อนไหวรายหนึ่งเสียชีวิตด้วย เพราะพลัดตกจากอาคารหลังหนึ่งที่เขาปีนขึ้นไปขึงป้ายข้อความประท้วงว่า "ถอนร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้จีนทั้งหมด พวกเราไม่ได้ก่อจลาจล ปล่อยนักศึกษาและผู้บาดเจ็บ ในวันอาทิตย์ประชาชนจำนวนมากพากันมาชุมนุมด้านนอกศูนย์การค้าแปซิฟิกมอลเพื่อวางดอกไม้และข้อความไว้อาลัยเขา

    ช่วงค่ำวันอาทิตย์ สำนักงานของแลมออกแถลงการณ์ว่า ผู้บริหารสูงสุดยอมรับว่าข้อบกพร่องในการทำงานของรัฐบาลก่อให้เกิดความขัดแย้งและข้อพิพาทในสังคมฮ่องกงอย่างมาก และทำให้ประชาชนผิดหวังและกังวลใจ ผู้บริหารสูงสุดขอโทษต่อพลเมือง และสัญญาว่าจะน้อมรับคำวิจารณ์ด้วยความจริงใจและนอบน้อมที่สุด

    ร่างกฎหมายนี้จะอนุญาตให้ทางการฮ่องกงส่งตัวผู้ต้องสงสัย ซึ่งรวมทั้งชาวฮ่องกงและชาวต่างชาติที่พำนักหรือเดินทางมาที่นี่ ให้แก่เขตอำนาจศาลใดก็ตาม ถึงแม้ว่าจะไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง ซึ่งนั่นรวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ รัฐบาลของแลมอ้างว่ากฎหมายนี้จำเป็นสำหรับการอุดช่องโหว่เพื่อไม่ให้เกาะฮ่องกงเป็นแหล่งหลบซ่อนของผู้ร้ายหนีคดี

    ผู้ที่คัดค้านร่างกฎหมายซึ่งรวมถึงทนายความและกลุ่มสิทธิ หวั่นเกรงว่าผู้ต้องสงสัยจะถูกดึงเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของจีนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของพรรคคอมมิวนิสต์ และอาจตกเป็นเป้าการทารุณทรมานให้รับสารภาพ, การกักขังตามอำเภอใจ และถูกกีดกันการพบทนาย.


ท่าจะรอดยาก เรื่องตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไรกัน ครับ...วานนี้ (๑๘ ตุลาคม) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยาน

ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"