'ทรัมป์' เสียหน้า โพลชี้คะแนนนิยม 'ไบเดน' นำห่าง


   

ผลสำรวจความเห็นชาวอเมริกันทั่วประเทศโดยฟอกซ์นิวส์เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ชี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนนิยมตามหลังอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน ถึง 10 จุด และยังน้อยกว่าผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตอีก 4 ราย ขณะทีมงานทรัมป์ไม่พอใจผลโพลรั่ว ตัดสัมพันธ์บริษัทจัดทำโพลของตนเอง 3 แห่ง

แฟ้มภาพ โจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีสมัยประธานาธิบดีบารัค โอบามา ปราศรัยหาเสียงที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 / AFP

    ผลสำรวจความคิดเห็นของหลายสำนักเป็นการหยั่งความนิยมก่อนที่ทรัมป์จะเริ่มการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2563 อย่างเป็นทางการในวันอังคารนี้ แต่ผลลัพธ์ที่เผยแพร่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ใช่ข่าวดีนักสำหรับค่ายทรัมป์ ในขณะที่เดโมแครตคงจะได้กำลังใจมากขึ้น

    ไม่เพียงโพลของฟอกซ์นิวส์เท่านั้น แต่โพลของสถานีซีบีเอส ที่สำรวจรัฐสมรภูมิสำคัญ ก็บ่งบอกเช่นกันว่าอดีตรองประธานาธิบดีไบเดน ในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ก็มีภาษีดีที่ในสุดในบรรดาคู่แข่งร่วมพรรคที่จะโค่นทรัมป์ในการเลือกตั้งปีหน้า

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายนว่า โพลของฟอกซ์ให้ไบเดนมีคะแนนนำทรัมป์ที่ 49% ต่อ 39% จากการสอบถามผู้ขึ้นทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วประเทศ ส่วน ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์ส ก็มีคะแนนนำห่างทรัมป์เช่นกันที่ 49% ต่อ 40%

    ผู้เสนอตัวลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในนามตัวแทนพรรคเดโมแครตคนอื่นก็มีคะแนนนำทรัมป์ 1-2 จุด แม้ว่าจะยังอยู่ภายในเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนของโพลที่ 3 จุด ได้แก่ ส.ว.เอลิซาเบธ วอร์เรน, ส.ว.คามาลา แฮร์ริส และพีต บัททิเจิจ นายกเทศมนตรีเมืองเซาท์เบนด์ รัฐอินดิแอนา

    อย่างไรก็ดี ยังเหลือเวลาอีกมากกว่า 500 วันจึงจะถึงการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 และในอดีตมีสถิติบันทึกไว้ ซึ่งได้รับความสนใจทางทวิตเตอร์กันมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา เผยว่าผู้สมัครชิงประธานาธิบดี 5 คนในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ที่คะแนนตามหลังคู่แข่งอย่างมากในช่วงเดียวกันนี้ สามารถกลับมาชนะเลือกตั้งได้ และทรัมป์ก็เป็นหนึ่งในนั้น

    คณะทำงานหาเสียงของทรัมป์ไม่ยอมรับผลโพลที่หลุดรอดออกมาจากบริษัทจัดทำโพลของพวกเขาเอง ซึ่งบ่งชี้ว่าไบเดนมีคะแนนนำห่างทรัมป์เป็นตัวเลข 2 หลัก ในรัฐสำคัญที่สามารถชี้ขาดผลเลือกตั้งได้ ซึ่งรวมถึงฟลอริดา, เพนซิลเวเนีย และวิสคอนซิน ที่ทรัมป์กวาดชัยชนะได้ทั้งหมดเมื่อปี 2559

    ประธานาธิบดีทรัมป์ปฏิเสธข้อมูลที่ว่านั้น โดยเขาบอกกับสถานีเอบีซีว่า "โพลพวกนี้ไม่มีอยู่จริง" แต่ต่อมาทีมหาเสียงของเขายอมรับว่าผลโพลออกมาเช่นนั้น พร้อมกับอ้างว่าเป็นโพล "โบราณ" แล้ว เพราะทำไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคม

    นิวยอร์กไทมส์รายงานเมื่อวันอาทิตย์ด้วยว่า ทีมหาเสียงของทรัมป์โมโหโกรธาที่ข้อมูลเหล่านี้รั่วไหล จึงได้ตัดความสัมพันธ์กับผู้จัดทำโพล 3 ราย จากที่มี 5 ราย หนึ่งในนั้นเป็นบริษัทจัดทำโพลของเคลลีแอน คอนเวย์ อดีตที่ปรึกษาคนสนิทของทรัมป์เอง.


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา