หัวเว่ยกระอัก สหรัฐแบนฉุดยอดขายนอกจีนดิ่ง 40%


   

เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของหัวเว่ยเทคโนโลยีส์ ยอมรับเป็นครั้งแรกถึงผลกระทบจากคำสั่งแบนของรัฐบาลสหรัฐที่มากเกินคาด เผยยอดขายในต่างประเทศดิ่งลง 40%

เหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งและซีอีโอหัวเว่ยเทคโนโลยีส์ ปรับหูฟังขณะร่วมวงเสวนาเรื่องเทคโนโลยี, การตลาด และผู้ประกอบการ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา / AFP

    คำกล่าวของผู้ก่อตั้งและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารวัย 74 ปีของหัวเว่ย เมื่อวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายน ถือเป็นการยอมรับอย่างชัดเจนครั้งแรกถึงผลกระทบจากแรงกดดันของสหรัฐ ที่ใช้มาตรการหลายอย่างเพื่อจำกัดการทำธุรกิจของหัวเว่ย โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคง

    เหรินกล่าวต่อวงเสวนาที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทในนครเซินเจิ้นภาคใต้ของจีนว่า เขาไม่คาดคิดว่าความมุ่งมั่นของสหรัฐที่จะ "บดขยี้" หัวเว่ยจะรุนแรงและลุกลามถึงขั้นนี้ และเมื่อถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับรายงานของสื่ออเมริกันที่อ้างแหล่งข่าวนิรนามหลายรายว่า ยอดขายสมาร์ทโฟนหัวเว่ยในต่างประเทศลดลง 40% เหรินก็ยอมรับว่า ยอดขายในตลาดนอกจีนนั้นตกลง 40% จริง

    เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเรื่องนี้ แต่เอเอฟพีอ้างคำกล่าวของโฆษกบริษัทที่ชี้แจงในเวลาต่อมาว่า เหรินหมายถึงยอดขายตกลง 40% จากเดือนพฤษภาคมถึงเดือนมิถุนายน ด้วยผลพวงจากการขึ้นบัญชีดำของสหรัฐ

    รัฐบาลสหรัฐขึ้นบัญชีดำหัวเว่ย ส่งผลให้บริษัทอเมริกันไม่สามารถดำเนินธุรกิจกับหัวเว่ยได้ โดยกล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยอาจเป็นช่องทางให้ทางการจีนสอดแนมระบบโทรคมนาคมของสหรัฐ คำสั่งห้ามนี้บีบให้หลายบริษัท ซึ่งรวมถึงกูเกิลและเออาร์เอ็ม จำกัดหรือยุติความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับหัวเว่ย

    ส่วนผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทนั้น เหรินยอมรับเช่นกันว่า เขาไม่คาดคิดว่าสหรัฐจะโจมตีหัวเว่ยหลากหลายแง่มุมถึงขั้นนี้ แต่ก็เชื่อว่าธุรกิจของบริษัทจะฟื้นได้ภายในปี 2564

    หัวเว่ยแจ้งรายได้ของปีที่แล้วว่าอยู่ที่ 1.04 แสนล้านดอลลาร์ และเมื่อ 2 เดือนก่อน บริษัทคาดการณ์ว่ารายได้ปีนี้จะเพิ่มเป็น 1.25 แสนล้านดอลลาร์ แต่เมื่อวันจันทร์ เหรินกล่าวว่า บริษัทของเขามีแผนจะลดการผลิตลง 3 หมื่นล้านดอลลาร์ ในช่วงที่ต้องฝ่าฟันมรสุม 2 ปีนับจากนี้ แต่เขาไม่ได้แจกแจงว่าสายการผลิตใดจะได้รับผลกระทบมากที่สุด.


ท่าจะรอดยาก เรื่องตัวเองยังไม่รู้ แล้วจะให้คนอื่นเข้าใจได้อย่างไรกัน ครับ...วานนี้ (๑๘ ตุลาคม) ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยาน

ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"