สานฝัน 'จ่าแซม' กลุ่มซีลจับมือเพื่อนศิลปินจัดคอนเสิร์ตการกุศลครบหนึ่งปีวีรบุรุษถ้ำหลวง


   

กลุ่มเพื่อนหน่วยซีลนอกราชการและศิลปินชื่อดัง ร่วมจัดคอนเสิร์ต “หนึ่งปีที่จากไป SAM SEAL” รำลึกถึงการจากไปของ “จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง” วันที่ 24 มิ.ย.นี้ ที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง เลียบด่วนรามอินทรา จัดหารายได้มอบการกุศลด้านการศึกษาเพื่อสานฝันจ่าแซมให้เป็นจริง

ในโอกาสครบหนึ่งปีแห่งการจากไปของนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ “จ่าแซม” วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง และเป็นหนึ่งในทีมอาสาสมัครนักดำน้ำของหน่วยซีลนอกราชการ ผู้เสียสละชีวิตในการกู้ภัยระดับโลกเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตน้องๆนักฟุตบอลและผู้ช่วยโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี ซึ่งติดอยู่ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้นเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน - 10 กรกฎาคม 2561

เมื่อถึงวาระครบรอบหนึ่งปี กลุ่มซีลนอกราชการในนาม “ENSED” และกลุ่มเพื่อนศิลปินจึงได้ร่วมกันจัดคอนเสิร์ตเพื่อการกุศลขึ้นมา ชื่อว่า “หนึ่งปีที่จากไป SAM SEAL” เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณความดีและความเสียสละอย่างกล้าหาญของจ่าแซม อีกทั้งเป็นการหารายได้เพื่อนำมาทำประโยชน์ต่อสาธารณะอีกด้วย โดยรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตจะมอบให้โรงเรียนโคกล่ามพิทยาคม จังหวัดร้อยเอ็ด และมอบให้โรงเรียนอนุบาลหมู่บ้านเด็ก สานรัก มูลนิธิเด็ก เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านการศึกษาต่อไป

การแสดงคอนเสิร์ตจะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 24 มิถุนายนนี้ ที่โรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง สาขาเลียบด่วนรามอินทรา โดยเปิดให้จองโต๊ะวีไอพี ราคา 10,000 บาท โต๊ะธรรมดาราคา 7,000 บาท พร้อมอาหาร เครื่องดื่ม บัตรเข้างานและและของที่ระลึก แต่ถ้าซื้อบัตรเข้างานราคาใบละ 300 บาท ภายในงานจะได้พบกับศิลปินแห่งชาติถึง 2 คนคือ น้าหงา-สุรชัย จันทิมาธร และ อาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี นอกจากนี้ยังมีนักร้องนักดนตรีและศิลปินที่มีชื่อเสียงอีกหลายท่าน เช่น สีเผือก คนด่านเกวียน ,น้าซู วงซูซู ,ประทีป ขจัดพาล , เดช อัสดง , จอย ศิริลักษณ์ และศิลปินรับเชิญอีกหลายท่าน 

ขอเชิญมาร่วมกันสร้างปณิธานของ "จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง" ที่มีไว้ก่อนที่จะเสียชีวิตให้เป็นความจริงนั่นคือ พัฒนาโรงเรียนโคกล่ามพิทยาคม จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของจ่าแซม โดยสามารถร่วมบริจาคเงินได้ที่ 056-1-48741-3 ธนาคารกสิกรไทย สาขาตลาดพูนทรัพย์ (ชื่อบัญชีนายธนเดช กิตติสุทธิเปรม เลขาฯชมรมENSED) สำหรับผู้สนใจซื้อบัตรคอนเสิร์ตติดต่อสอบถามรายละเอียดและจองที่นั่งได้ที่เบอร์โทร.085-056-9733 

เกียรติประวัติที่ทำให้จ่าแซมได้รับการยกย่องเชิดชูให้เป็นวีรบุรุษถ้ำหลวง นั่นคือการเข้าร่วมค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยรับภารกิจเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามไปวางตามจุดต่าง ๆ ณ บริเวณสามแยกในถ้ำ โดยเริ่มดำน้ำในถ้ำตั้งแต่เวลา 20.37 น. วันที่ 5 กรกฎาคม หลังเสร็จภารกิจได้ดำน้ำกลับแต่หมดสติในน้ำ ระหว่างนั้นคู่ดำน้ำที่ไปด้วยกันได้ปฐมพยาบาล (CPR) แต่เขาไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสาม เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ไม่ได้ผล สมาน กุนัน เสียชีวิต ณ เวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2561

และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่ง เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชทานยศ นาวาตรี และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นที่ 1 ประถมาภรณ์ช้างเผือก ให้แก่สมาน กุนัน เป็นกรณีพิเศษ หลังจากที่เขาเสียชีวิตในเหตุการณ์ถ้ำหลวง

นาวาตรีสมาน กุนัน ยังได้รับการไว้อาลัยในระดับนานาประเทศ ทั้งสื่อเดลีเมล์ของสหราชอาณาจักร ที่แสดงความขอบคุณและระบุว่าเขาจะได้รับการจดจำตลอดไป ส่วนที่ประเทศอินเดีย ได้มีการก่อทรายเป็นรูปนาวาตรีสมาน เพื่อเป็นการไว้อาลัย รวมถึงอิเกร์ กาซิยัส อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติสเปน ได้ลงรูปจ่าเอกสมาน พร้อมแสดงการเชิดชูผ่านอินสตาแกรม

ขณะเดียวกัน อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ชักชวนศิลปินชาวเชียงรายประมาณ 300 คน จัดกิจกรรมศิลปะเพื่อเทิดทูนเกียรติประวัติของสมาน กุนัน และได้ขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อสร้างอนุสรณ์สถานเหตุการณ์นี้ในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน ประกอบไปด้วยสร้างรูปปั้นขนาด 1.5 เท่าตัวจริงของสมาน และศาลาเอนกประสงค์เพื่อจัดแสดงนิทรรศการ ภาพถ่าย ข้อมูล และงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ถ้ำหลวง


อู่ฮั่น เจียโหยว! อู่ฮั่น สู้..สู้! ครับ...ให้กำลังใจพี่น้องจีนที่อู่ฮั่นแล้ว ก็ต้องให้กำลังใจทีมไทย "หน่วยปฏิบัติการเด็ดชีพโคโรนาสายพันธุ์ใหม่" ของเราด้วย ประกอบด้วย

ผู้พิพากษา 'พิพากษา' รัฐบาล
การตั้งรับ 'ไวรัส' ของรัฐบาล
สัญญาณ 'ล้างบาง' ตำรวจ
ทำไมต้อง "กดบัตรแทนกัน"?
แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'