ศาลกีวีสั่งจำคุก 21 เดือน คนแชร์วิดีโอฆ่าหมู่มัสยิดไครสต์เชิร์ช


   

ศาลนิวซีแลนด์ตัดสินจำคุกชายชาวนิวซีแลนด์วัย 44 ปีเป็นเวลา 21 เดือน  ในความผิดเผยแพร่วิดีโอไลฟ์สตรีมของมือปืนที่ก่อเหตุกราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช

ด้านนอกศาลแขวงไครสต์เชิร์ช ในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ / AFP

    ฟิลิป อาร์ปส์ ชาวนิวซีแลนด์ อายุ 44 ปี โดนตำรวจจับกุมที่เมืองไครสต์เชิร์ช 4 วันหลังเกิดเหตุเบรนตัน ทาร์แรนต์ ชาวออสเตรเลีย อายุ 28 ปี กราดยิงมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ช ทำให้มีผู้เสียชีวิต 51 ราย เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา

    สื่อนิวซีแลนด์รายงานเมื่อวันอังคารที่ 18 มิถุนายนว่า ศาลเขตไครสต์เชิร์ชตัดสินจำคุกอาร์ปส์ 21 เดือนใน 2 ข้อกล่าวหาที่ถูกส่งฟ้อง จากความผิดเผยแพร่วัสดุที่น่ารังเกียจด้วยการแชร์วิดีโอของทาร์แรนต์ที่ไลฟ์สตรีมทางโซเชียลมีเดียระหว่างก่อเหตุกราดยิงมัสยิดทั้งสองแห่ง

    หนังสือพิมพ์นิวซีแลนด์เฮรัลด์รายงานว่า การไต่สวนคดีนี้ของศาลพบว่า อาร์ปส์ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอที่มือปืนไลฟ์สตรีมไปให้บุคคลอื่นราว 30 คน นอกจากนี้ เขายังมีคลิปวิดีโอที่ทำเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มภาพเส้นกากบาทในกล้องปืนเล็งเป้าและนับจำนวนศพที่ถูกมือปืนรายนี้ยิงเสียชีวิต

    ผู้พิพากษาสตีเฟน โอดริสโคลล์ ระบุว่าการแชร์วิดีโอดังกล่าวของอาร์ปส์เป็นอาชญากรรมด้วยความเกลียดชังต่อชุมชนมุสลิม เป็นความโหดร้ายอย่างยิ่งที่เขาแชร์วิดีโอนี้เพียงไม่กี่วันหลังเกิดเหตุกราดยิง ที่บรรดาญาติพี่น้องของเหยื่อกำลังรอฟังข่าวของผู้ที่เขารัก ศาลพบด้วยว่า อาร์ปส์สรรเสริญการเสียชีวิตของมุสลิมและต้องการให้ลงโทษมุสลิมที่กระทำความผิดด้วยวิธีการอื่นแทนการจำคุก

    สำนักข่าวนิวส์ฮับรายงานว่า อาร์ปส์ประกาศตัวเป็นคนเชื่อลัทธิคนขาวเป็นใหญ่ ในปี 2559 เขาถูกตัดสินว่ากระทำความผิดที่นำหัวหมูไปวางไว้หน้ามัสยิดอัลนูร์ หนึ่งในมัสยิดที่โดนกราดยิงเมื่อเดือนมีนาคม.


"ช่อ-พรรณิการ์" นี่.......... ต้องยกให้เธอเป็น "เตียวเสี้ยน" แห่งสำนัก "อนาคตโคตรใหม่" อย่างนั้นเลยจริงๆ "เหว" ว่าลึกแล้ว แต่คิดจากก้อนสมองในหัวกะโหลกที่ทิ่มคอจมลงไปถึงไหล่ ลึกและล้ำกว่ามากนัก!

๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์
'ผีบุญ' แนวทางศึกษา 'ทอน'