เหนื่อยแน่เสียงปริ่มน้ำ!พปชร.เครียดปม'ส.ส.'สวมหมวกรัฐมนตรีี


   

19 มิ.ย. 62  - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์  เลขาธิการพรรค พปชร. กล่าวถึงการพิจารณาหลักเกณฑ์ผู้ที่ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีจะต้องลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อเปิดทางให้ลำดับถัดไปได้เป็น ส.ส.หรือไม่ ว่า ถ้าเสียงปริ่มน้ำมากๆ ต้องดูปัจจัยหลายด้านประกอบกัน โดยอยู่ระหว่างการหารือ ซึ่งหากมีการแต่งตั้ง ครม.แล้วต้องดูว่าบุคคลที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นส.ส.หรือไม่  รวมถึงการจัดสรรบุคคลไปนั่งในตำแหน่งอื่นๆ เรามีคณะทำงานดูแลเรื่องนี้ คาดว่าสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุป

ผู้สื่อข่าวถามว่า การพิจารณาหลักเกณฑ์ต่างๆ ต้องจบภายในเดือน มิ.ย.หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่จำเป็นถึงขนาดนั้น เนื่องจากเรายังไม่เห็นร่างหลักเกณฑ์ตรงนี้ ดังนั้น ต้องมีการหารือในคณะทำงานก่อนส่งเข้าชุดใหญ่ของพรรค 

เมื่อถามว่า พรรคร่วมรัฐบาลจำเป็นต้องยึดหลักการเดียวกับทางพรรค พปชร.หรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นเรื่องของแต่ละพรรคพิจารณา

เมื่อถามว่า มีแกนนำพรรค 2-3 คน พูดตรงกันว่าถ้าไปนั่งเป็นรัฐมนตรี ต้องลาออกจาก ส.ส. ด้วย นายสนธิรัตน์  กล่าวว่า เรายังไม่มีข้อสรุปถึงขนาดนั้น อาจเป็นความคิดเห็นของบางพรรคที่ทำแบบนั้น  ส่วนตัวมองว่าต้องดูการบริหารจัดการและดูหมายเหมาะสมเพราะเราต้องวางโครงสร้างการบริหาร เดินไปด้วยกันได้หมด

เมื่อถามว่า กรณีที่เป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจะต้องนำมาเป็นเงื่อนไขในการพิจารณาด้วยหรือไม่ว่า รัฐมนตรีต้องลาออกจาก ส.ส. นายสนธิรัตน์  กล่าวว่า จะต้องมองว่าการขยับหรือปรับเปลี่ยนต้องมีผลต่อการทำงานในสภาด้วย ไม่ได้มองว่าแค่ว่าใครออก ใครเข้า เพียงมิติเดียว

“โดยส่วนตัวถ้าเป็นผมคงจะเลือกทางใดทางหนึ่งไม่มีใครอยากอยู่สองทาง เพราะว่ามันเหนื่อยมาก ต้องแยกแยะบทบาท ถ้าผมเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อและได้เป็นรัฐมนตรี ผมลาออกแน่นอน เพราะผมแบกจ๊อบไว้ไม่ไหว แต่เมื่อเป็นเสียงปริ่มน้ำแบบนี้ ก็ต้องมีวิธีการบริหารงานในสภาด้วย ไม่ใช่จะมาดูว่ามีกี่เสียง ใครต้องออกหรือไม่ออก”นายสนธิรัตน์ กล่าว

เมื่อถามว่า ถ้ามีหลักเกณฑ์ออกมาว่าต้องลาออกตรงนี้ผู้ที่มีรายชื่อเป็นรัฐมนตรีต้องลาออกทั้งหมดเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ต้องรอคณะทำงานทำเรื่องเสนอขึ้นมาก่อน แล้วนำไปหารือคณะกรรมการยุทธศาสตร์ก่อนเข้าคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อให้ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันและยอมรับได้
 


ยิ่งกว่าวันนั้นของเดือน........... "เอ๋-ปารีณา" เธอพูดถึง คุณเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส น่ะ ก็นะ.... ไม่เคยเห็นมาก่อนว่า กรรมาธิการสภาผู้แทนฯ จะแบ่งข้างแยกขั้วซัดกันเละขนาดนี้ เน้นสนองตัณหาตัวเอง ไม่สนใจว่าประชาชนจะได้อะไร

"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?