'นิพิฏฐ์'ลั่นคอยดูต้องมีคนสังเวย!ปล่อย'แรมโบ้'หลุดคดีล้มประชุมอาเซียน


   

5 ก.ค.62 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยมีเนื้อหาดังนี้

กระบวนการยุติธรรมเมืองไทยมีแค่นี้จริงๆหรือ?

ผมเคยกล่าวไว้ตอนมีการยึดอำนาจใหม่ๆว่า ประเทศไทยมีปัญหาความขัดแย้งหลัก 2 เรื่อง คือความเห็นต่างใน เรื่องประชาธิปไตย และ เรื่องความยุติธรรม 

หลังยึดอำนาจมา 5 ปี สิ่งนี้ยังเป็นปัญหาในประเทศไทยหรือเปล่า ผมไม่ตอบก็แล้วกัน

กรณี อัยการฟ้อง"แรมโบ้" สุภรณ์ อัตถาวงศ์ จากกรณีล้มการประชุมอาเซียน เมื่อปี 2552 ไม่ทันตามเวลา ทำให้คดีขาดอายุความ ทั้งตำรวจ,อัยการ และรัฐบาลก็ออกมาปฏิเสธความรับผิดว่าไม่ใช่ความผิดของฝ่ายตน แต่อย่าลืมนะครับว่า "แรมโบ้" ย้ายข้างจากเสื้อแดงมาอยู่ฝั่งรัฐบาลเต็มตัว และเรื่องนี้อาจเป็นสาเหตุให้สอบสวนอยู่ 10 ปี จนฟ้องไม่ทัน

ผมจะไม่พูดถึง"แรมโบ้"ที่ได้ประโยชน์เต็มๆ และผมจะไม่ถามตำรวจ,อัยการ,รัฐบาล ล่ะครับว่าคิดอย่างไร หากแต่ผมจะถามประชาชนตรงๆว่า ท่านคิดอย่างไร การฟ้องไม่ทันมันเป็นเรื่องปกติและมันยุติธรรมแล้วจริงหรือ ถ้าท่านตอบว่า มันยุติธรรมแล้ว ท่านก็ไม่ต้องอ่านข้อความนี้ต่อ แต่ถ้าท่านคิดว่ามันไม่ยุติธรรม แสดงว่าความความยุติธรรมเริ่มเกิดขึ้นบ้างแล้ว

แล้วเราจะทำอย่างไรล่ะครับ จะให้ผมไปถามในสภาให้ ประชาชนก็ไม่ไว้วางใจผม ผมก็ไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎรกับเขา ครั้นจะให้ท่านผู้แทนราษฎรถามให้ ท่านก็ยังเถียงกันอยู่เรื่องควรแต่งกายชุดไหนเข้าประชุมสภาดี ท่านคงไม่มีเวลากับเรื่องนี้

หากเราเห็นว่ามันเป็นความ "อยุติธรรม"เรื่องนี้ก็ถือเป็นภัยคุกคามต่อความยุติธรรมของประเทศนี้เข้าให้แล้ว ดังคำกล่าวของ มาร์ติน ลูเธอร์ คิงส์ จูเนีย์ ที่กล่าวว่า"ความอยุติธรรมไม่ว่าเกิดขึ้นที่ใด ก็เป็นภัยคุกคามความยุติธรรมทุกหนทุกแห่ง"(Injustice anywherei is a threat to justice everywhere) 

หรือในประเทศนี้ เราจะจบเรื่องนี้กันแค่นี้หรือ ประเทศเป็นของท่านทุกคน ถ้าท่านว่าจบมันก็จบ แต่ถ้าถามผม ผมว่า เรื่องนี้ ต้องมีคนสังเวยความอยุติธรรม ไม่ว่าตำรวจ อัยการ หรือ รัฐบาล คอยดู.


ช่วงไม่อยู่.....ก็อาศัยติดตามข่าวสารโซเชียลมีเดีย เปิดๆ ปิดๆ ติดบ้างไม่ติดบ้าง ทางมือถือ รับรู้ได้ว่า ที่ฮิตและพูดจากันอื้ออึง เห็นจะไม่พ้นเรื่อง ส.ส.แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.โดยเฉพาะราย ส.ส.อนาคตใหม่ ๓-๔ คน 

รัฐบาลปริ่มน้ำฝ่ายค้านปริ่มขาดใจ
มอง ส.ส.ผ่านบัญชีทรัพย์สิน
ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'