ผู้สมัครส.ส.สอบตกได้เฮ!'พปชร.'จ่อคลอดเกณฑ์ประเคนตำแหน่ง'ข้าราชการการเมือง'


   

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ แฟ้มภาพ

13 ก.ค.62 - รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งถึงความคืบหน้าการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลเพื่อไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้แก่ เลขานุการรัฐมนตรี ผู้ช่วยรัฐมนตรี และที่ปรึกษารัฐมนตรี ขณะนี้ แกนนำของพรรคในแต่ละภาค โดยเฉพาะ ภาคเหนือ และภาคอีสาน เริ่มมีการวางตัวบุคคลรอไว้แล้วบางส่วน แต่ยังต้องรอนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พิจารณาวางหลักเกณฑ์ให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะชัดเจนว่าใครมีความเหมาะสมเพียงใด โดยจะพิจารณาตัวผู้สมัครส.ส.ของพรรคที่ได้คะแนนอันดับ 2 หรือผู้มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ทางการเมืองเข้ามา อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาในข้อกฎหมายว่าส.ส.จะเป็นได้หรือไม่ เนื่องจากอาจเข้าข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตาม ม.184 และ 185 ตามรัฐธรรมนูญ จนอาจเกิดลักษณะว่า แต่งตั้งส.ส.เป็นข้าราชการการเมืองได้ แต่ไม่สามารถทำงานได้เกิดขึ้น

“ตอนนี้รอผู้บริหารพรรควางหลักเกณฑ์ผู้ที่จะเป็นข้าราชการการเมืองอยู่ เมื่อเสร็จแล้วจะได้มีการหารือกับประธานยุทธศาสตร์แต่ละภาค เพื่อพิจารณาตัวบุคคลที่เหมาะสมเป็นไปตามเกณฑ์ และต้องดูทั้งความสามารถ ความทุ่มเททำงานใกล้ชิดกับพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้เขาทำงาน และช่วยขยายฐานเสียงของพรรคต่อไป ซึ่งในภาคอีสานมีคนที่เหมาะสมอยู่จำนวนมาก อย่างผู้สมัครส.ส. ที่ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 2 หรือใกล้เคียงอันดับ 2 หรือมีคะแนนเลือกตั้งในระดับ 2-3 หมื่นคะแนน ยืนยัน ไม่ใช่การปูนบำเหน็จให้คนของใคร แต่เพื่อให้การขับเคลื่อนมีความยั่งยืน เพราะถ้าให้คนเหล่านั้นลงไปทำงานในพื้นที่โดยไม่มีตำแหน่งใดๆ ชาวบ้านอาจมองว่าไปหลอกเขา จึงจำเป็นต้องให้มีบทบาทเพื่อทำงานในพื้นที่” แหล่งข่าวกล่าว


ผมก็เป็น "นกไซบีเรีย"........... บินหนีหนาวไปซะ ๒-๓ วัน พออุ่นๆ ก็บินกลับรัง แต่พอได้ยิน "นายปิยบุตร" พล่าม ที่อุ่น อุณหภูมิพุ่งปรี๊ด ร้อนจรดส้นเท้าเลย!

ปฐมบทยุบอนาคตใหม่
'เจ้าพ่อ-เจ้าแม่' เฟกนิวส์
งูเห่าหรือจะสู้ผึ้งแตกรัง
เรือดำน้ำกับทีท่ากรรมาธิการฯ
ทหารเกณฑ์ 'เกณฑ์ไปทำไม?'
ความเมืองเรื่อง "กล้วยและไข่"