ผู้สมัครส.ส.สอบตกได้เฮ!'พปชร.'จ่อคลอดเกณฑ์ประเคนตำแหน่ง'ข้าราชการการเมือง'


   

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ แฟ้มภาพ

13 ก.ค.62 - รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งถึงความคืบหน้าการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลเพื่อไปดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้แก่ เลขานุการรัฐมนตรี ผู้ช่วยรัฐมนตรี และที่ปรึกษารัฐมนตรี ขณะนี้ แกนนำของพรรคในแต่ละภาค โดยเฉพาะ ภาคเหนือ และภาคอีสาน เริ่มมีการวางตัวบุคคลรอไว้แล้วบางส่วน แต่ยังต้องรอนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค พิจารณาวางหลักเกณฑ์ให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะชัดเจนว่าใครมีความเหมาะสมเพียงใด โดยจะพิจารณาตัวผู้สมัครส.ส.ของพรรคที่ได้คะแนนอันดับ 2 หรือผู้มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ทางการเมืองเข้ามา อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาในข้อกฎหมายว่าส.ส.จะเป็นได้หรือไม่ เนื่องจากอาจเข้าข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตาม ม.184 และ 185 ตามรัฐธรรมนูญ จนอาจเกิดลักษณะว่า แต่งตั้งส.ส.เป็นข้าราชการการเมืองได้ แต่ไม่สามารถทำงานได้เกิดขึ้น

“ตอนนี้รอผู้บริหารพรรควางหลักเกณฑ์ผู้ที่จะเป็นข้าราชการการเมืองอยู่ เมื่อเสร็จแล้วจะได้มีการหารือกับประธานยุทธศาสตร์แต่ละภาค เพื่อพิจารณาตัวบุคคลที่เหมาะสมเป็นไปตามเกณฑ์ และต้องดูทั้งความสามารถ ความทุ่มเททำงานใกล้ชิดกับพื้นที่ เพื่อส่งเสริมให้เขาทำงาน และช่วยขยายฐานเสียงของพรรคต่อไป ซึ่งในภาคอีสานมีคนที่เหมาะสมอยู่จำนวนมาก อย่างผู้สมัครส.ส. ที่ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 2 หรือใกล้เคียงอันดับ 2 หรือมีคะแนนเลือกตั้งในระดับ 2-3 หมื่นคะแนน ยืนยัน ไม่ใช่การปูนบำเหน็จให้คนของใคร แต่เพื่อให้การขับเคลื่อนมีความยั่งยืน เพราะถ้าให้คนเหล่านั้นลงไปทำงานในพื้นที่โดยไม่มีตำแหน่งใดๆ ชาวบ้านอาจมองว่าไปหลอกเขา จึงจำเป็นต้องให้มีบทบาทเพื่อทำงานในพื้นที่” แหล่งข่าวกล่าว


เห็นแล้วตาร้อน! วานนี้ (๒๒ สิงหาคม) ป.ป.ช.เปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง จำนวน ๔๑๔ ราย

ภาพเชิงซ้อน 'การเมือง-การรบ'
แจกเงินเที่ยว 'รวยนักหรือ?'
เมื่อ 'ลางร้าย' มาถึงฝ่ายค้าน
'แล้งอีสานกับนักการเมือง'
รหัสลับ 'ประเทศไทย' ใต้พลูโต
เพิ่งเริ่มต้น "อย่าด่วนสรุป"