4 ส.ส.หญิงเดโมแครตแถลงโต้ 'ทรัมป์' เหยียดผิวเบี่ยงประเด็น


เพิ่มเพื่อน    

ส.ส.หญิงหน้าใหม่ของเดโมแครตทั้ง 4 คนที่ตกเป็นเป้าการโจมตีของประธานาธิบดีโดนัลด์  ทรัมป์ ด้วยการทวีตไล่ส่งพวกเธอกลับประเทศบ้านเกิด แถลงข่าวตอบโต้ทรัมป์ว่าต้องการเบี่ยงเบนความสนใจจากนโยบายของเขาด้วยการ "โจมตีเหยียดผิวอย่างโจ่งแจ้ง"

จากซ้าย ราชิดา ทาลิบ, อยานา เพรสลีย์, อิลฮาน โอมาร์ และอเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ แถลงข่าวตอบโต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 / AFP

    ผู้นำสหรัฐปากเก่งรายนี้เรียกเสียงวิจารณ์ทั้งจากภายในและต่างประเทศจากการทวีตชุดใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยการไล่ ส.ส.หญิงผิวสีหัวก้าวหน้าของพรรคเดโมแครตให้กลับประเทศบ้านเกิด  และในวันจันทร์เขายังไม่ใส่ใจถ้อยคำประณาม โดยทวีตไล่ส่งพวกเธอว่า หากอยู่ที่สหรัฐแล้วไม่มีความสุขก็ควรออกนอกประเทศไป

    เอเอฟพีรายงานว่า ส.ส.หญิงหน้าใหม่ 4 คนที่ตกเป็นเป้าหมายของทรัมป์ ได้แก่ อเล็กซานเดรีย โอคาซิโอ-คอร์เตซ ส.ส.นิวยอร์ก, ราชิดา ทาลิบ ส.ส.มิชิแกน, อิลฮาน โอมาร์ ส.ส.มินนิโซตา และอยานา  เพรสลีย์ ส.ส.แมนซาชูเซตส์ มีเพียงโอมาร์ที่มีเชื้อสายโซมาเลียคนเดียวที่ไม่ได้เกิดในสหรัฐ ทั้งสี่คนแถลงข่าวร่วมกันเมื่อวันจันทร์ เรียกร้องอเมริกันชนอย่าได้ "ฮุบเหยื่อ" ของทรัมป์

    โอมาร์กล่าวว่า ทรัมป์แค่พยายามเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการโจมตีเหยียดผิวอย่างโจ่งแจ้ง "นี่คือวาระของพวกชาตินิยมผิวขาว" เธอกล่าว

    ส่วนเพรสลีย์ขอให้ชาวอเมริกันอย่าได้เต้นตามทรัมป์ ที่ต้องการก่อกวนและเบี่ยงเบนความสนใจจากความโกลาหลและวัฒนธรรมทุจริตของรัฐบาลเขา

    ส.ส.หญิงหน้าใหม่ 4 คนนี้กล่าวว่า ชาวอเมริกันควรให้ความสนใจกับเรื่องหลักประกันสุขภาพและคนเข้าเมือง โดยเฉพาะการปฏิบัติต่อผู้ขอลี้ภัยที่ชายแดนภาคใต้ของสหรัฐ

    โอคาซิโอ-คอร์เตซกล่าวว่า ทรัมป์ไม่รู้ว่าจะปกป้องนโยบายของเขาอย่างไร ก็เลยโจมตีพวกเธอเป็นการส่วนตัว ส่วนทาลิบกล่าวว่า ทวีตและคำกล่าวของทรัมป์เป็นภาคต่อของตำราเหยียดผิวและเกลียดคนต่างชาติของทรัมป์

    โอมาร์และทาลิบเรียกร้องอีกครั้งให้ถอดถอนทรัมป์จากตำแหน่งประธานาธิบดี

    ทรัมป์ไม่ได้แสดงความรู้สึกรู้สากับเสียงวิจารณ์ โดยในวันจันทร์เขาทวีตโจมตีพวกเธอว่าดีแต่บ่น     "คนพวกนี้คือพวกที่เกลียดประเทศของเรา ถ้าคุณไม่มีความสุขที่นี่ ก็ออกไปได้" เขายังกล่าวหา ส.ส.หญิง 4 คนนี้ ซึ่งมีเชื้อสายฮิสปานิก, อาหรับ, โซมาเลีย และแอฟริกันอเมริกัน ว่าพวกเธอ "รัก" ศัตรูของสหรัฐอย่างอัลกออิดะห์

    เมื่อนักข่าวถามว่าเขากังวลหรือไม่ที่หลายคนมองว่าคำกล่าวของเขาเหยียดผิว ทรัมป์ตอบว่าไม่ เพราะหลายคนก็เห็นด้วยกับเขา

    เมื่อวันอังคาร นายกฯ จาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เป็นผู้นำต่างชาติคนล่าสุดที่แสดงความไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวของทรัมป์ ต่อจากนายกฯ เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ และจัสติน ทรูโด ของแคนาดา

    แม้แต่สมาชิกพรรครีพับลิกันที่นิ่งเงียบในตอนแรก ก็เริ่มออกมาปรามทรัมป์เช่นกัน เช่น ส.ว.มิตต์  รอมนีย์ และ ส.ว.ลิซา เมอร์คาวสกี ว่าสร้างความแตกแยก กล่าวผิดๆ และยอมรับไม่ได้.


วานซืน....... ๑๒๐ คณาจารย์ โผลหัวจากง่ามตูดเพนกวิน ออกมาหนุน ๑๐ ข้อเสนอ "ล้มสถาบันกษัตริย์" ที่เวทีธรรมศาสตร์ ของฮองเฮาเกศินี ที่นายปริญญาเป็นโปรโมเตอร์ เมื่อ ๑๐ สิงหา.

'๒๕๖๓ คณาจารย์ร่านเมือง'
ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?