'จุรินทร์'เผยรัฐบาลแก้รธน.เป็นนโยบายเร่งด่วน


   

17 ก.ค. 62 - เมื่อเวลา 09.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ ถึงร่างนโยบายที่รัฐบาลจะเสนอต่อรัฐสภาว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 16 ก.ค. ได้เห็นชอบร่างนโยบายที่จะนำเสนอต่อรัฐสภาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีกรอบเวลาการดำเนินนโยบายโดยเฉพาะเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า มีสองส่วนคือ นโยบายที่ดำเนินการภาพรวมที่ดำเนินการภายในเวลา 4 ปีของรัฐบาล และนโยบายเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการใน 1 ปี มองว่านโยบายที่ออกมาเป็นไปตามที่พรรคได้พูดคุยระหว่างการจัดตั้งรัฐบาล ทั้ง 3 ข้อที่พรรคประชาธิปัตย์แจ้งให้พรรคการแกนนำรัฐบาลทราบมีการบรรจุไว้ทั้งหมด ทั้งการประกันรายได้เกษตรกร การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการบริหารราชการแผ่นดินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในส่วนนโยบายเร่งด่วน
 
เมื่อถามว่า การเริ่มต้นแก้ไขรัฐธรรมนูญจะดำเนินการอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นรายละเอียดที่ต้องพูดคุยกันอีกครั้ง ใครจะเป็นผู้เริ่มต้นต้องมาดูในรายละเอียด แต่เขียนไว้ชัดว่ารัฐบาลจะสนับสนุน หากมีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนที่สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลก็พร้อมสนับสนุน อาจเริ่มต้นด้วยพรรคการเมือง พรรคร่วมรัฐบาล เล็งที่หมวดแก้รัฐธรรมนูญเปิดประตูสู่ประชาธิปไตย
 
นายจุรินทร์ กล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญมีการระบุชัดเจนว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นอะไรต้องทำประชามติหรือไม่ต้องทำประชามติ แต่อย่างน้อยที่สุดได้ระบุไปว่าประเด็นที่ควรได้เริ่มต้นคือหมวดที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ทำให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่แก้ได้ยากมากหรือแก้ไม่ได้เลย และอาจนำไปสู่ปัญหาในอนาคตได้ ถ้าต้องการที่จะแก้อาจต้องใช้วิธีที่เราประสงค์ไม่ให้เกิดขึ้นอีกในประเทศนี้ ดังนั้นการเริ่มต้นหมวดที่ว่าด้วยการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทำได้งานขึ้นเป็นส่วนช่วยให้การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น เป็นการสะเดาะกุญแจปิดประตูตายสำหรับการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งปกติรัฐธรรมนูญหลายฉบับในอดีตกำหนดไว้ ใช้แค่เสี่ยงเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมรัฐสภาก็สามารถแก้ไขได้ เป็นการเริ่มสะเดาะกุญแจให้ประตูประชาธิปไตยเปิดออกได้ ต่อไปใครจะแก้ว่าอย่างไรก็สามารถทำได้ง่ายขึ้น.


"ชาญวิทย์ เกษตรศิริ" จะอธิบายอย่างไร? ต่อข้อความที่โพสต์เฟซ........ ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเมื่อวาน (๒๑ ม.ค.๖๓) ว่า

'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"
ประชาธิปัตย์ 'ก่อนศตวรรษ'?
ยำใหญ่ “ใส่ไข่” นายกฯประยุทธ์