จีนยัวะสหรัฐผ่านกฎหมายส่งเสริมสัมพันธ์ไต้หวัน


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลจีนไม่พอใจอย่างรุนแรงและยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลสหรัฐเมื่อวันพฤหัสบดี ภายหลังวุฒิสภาสหรัฐผ่านกฎหมายส่งเสริมความสัมพันธ์กับไต้หวัน ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองที่จีนถือว่าเป็นมณฑลหนึ่งของตน

อาคารรัฐสภาสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แฟ้มภาพ AFP

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม 2561 ว่า พระราชบัญญัติการเดินทางไต้หวันฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จากวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวันพุธที่ผ่านมา กฎหมายเดียวกันนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม

เจตนาของกฎหมายฉบับนี้คือเพื่อกระตุ้นการเดินทาง "ในทุกระดับ" ระหว่างสหรัฐกับไต้หวัน พร้อมกับสนับสนุนให้รัฐบาลสหรัฐกำหนดเป็นนโยบายที่ส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของไต้หวันเดินทางเข้าสหรัฐ, พบปะกับเจ้าหน้าที่ของสหรัฐ และดำเนินธุรกิจในสหรัฐ

ขั้นตอนต่อไปรอเพียงแค่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามเพื่อให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ ซึ่งน่าจะไม่เป็นปัญหา เนื่องจากกฎหมายนี้ได้ผ่านมติของทั้ง 2 สภาอย่างเป็นเอกฉันท์

รัฐบาลสหรัฐตัดความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวันเมื่อปี 2522 เพื่อสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแผ่นดินใหญ่ และยอมรับว่ารัฐบาลคอมมิวนิสต์จีนเป็นรัฐบาลจีนเพียงหนึ่งเดียวภายใต้หลักการ "จีนเดียว"

หลังจากกฎหมายนี้ผ่านสภาสูงสหรัฐในวันพฤหัสบดี หัวชุนอิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงตอบโต้ว่า ถึงแม้ว่าบทบัญญัติบางบทในกฎหมายฉบับนี้จะไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย แต่จีนยังถือว่ากฎหมายนี้ "ละเมิดอย่างร้ายแรง" ต่อหลักการจีนเดียว

"จีนไม่พอใจอย่างรุนแรง และคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อกฎหมายนี้" โฆษกจีนกล่าวระหว่างการแถลงข่าวประจำวัน และว่า รัฐบาลจีนได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลสหรัฐแล้ว สหรัฐควรหยุดการแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน และจัดการกับประเด็นเกี่ยวกับไต้หวัน "อย่างรอบคอบและเหมาะสม" เพื่อหลีกเลี่ยง "การสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ"

พระราชบัญญัติความสัมพันธ์ไต้หวัน ฉบับปี 2522 กำหนดไว้ว่า สหรัฐจะคงสภาพความสัมพันธ์แบบคลุมเครือกับไต้หวันไว้ โดยรักษาความสัมพันธ์ทางการค้าและขายอาวุธให้ไต้หวันต่อไป.

 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.