หนองคายฝนตกหนักช่วยเติมน้ำลำห้วย แต่แม่น้ำโขงยังแห้งขอดสันดอนทรายโผล่ขึ้นทั่วบริเวณ


   

25 ก.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่มีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (24 ก.ค.) นอกจากจะส่งผลดีกับพืชผลการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวของเกษตรกรแล้ว ยังได้ส่งผลดีกับลำห้วยสาขาของแม่น้ำโขงที่มีประตูระบายน้ำ เนื่องจากผลที่ตกลงมาทำให้มีน้ำไหลเข้าเติมในลำห้วยที่ก่อนหน้านี้มีปริมาณน้ำในลำห้วยต่ำให้มีระดับเพิ่มขึ้น บางแห่งไม่ต้องใช้เครื่องสูบน้ำสำรองเข้าในลำห้วย ทำให้ประหยัดค่าไฟฟ้าได้ส่วนหนึ่ง

โดยเฉพาะลำห้วยโมง ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยโมงได้มีการปิดประตูระบายน้ำห้วยโมงทั้ง 4 บาน และสูบน้ำโขงด้วยเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าเข้าสำรองในระบบมาเป็นระยะเวลานานนับเดือน หลังจากที่ฝนตกหนักในพื้นที่ทำให้ปริมาณน้ำในลำห้วยเพิ่มขึ้นวันนี้ไม่ต้องใช้เครื่องสูบน้ำโขงเข้าในลำห้วยแล้ว ทำให้สามารถประหยัดค่าไฟฟ้าในการสูบน้ำได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ระดับน้ำในลำห้วยโมงสูงกว่าระดับน้ำโขงอยู่ถึง 7.37 เมตร

ฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ไม่ได้ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคายที่ขณะนี้ยังมีระดับต่ำเพิ่มขึ้น ระดับน้ำโขงกลับลดลงอีกครั้ง ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 1.54 เมตร ลดลงจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 1 ซม. ต่ำกว่าตลิ่งถึง 10.66 เมตร และยังมีแนวโน้มลดลงอีก เนื่องจากระดับน้ำทางตอนเหนือ คือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้ลง 9 เซนติเมตรเช่นกัน จากระดับน้ำโขงที่ยังมีระดับต่ำ ทำให้ขณะนี้ยังมีสันดอนและหาดทรายเกิดขึ้นตลอดลำแม่น้ำโขง รวมไปถึงปากลำห้วยโมงที่เชื่อมกับแม่น้ำโขง ก็มีสันดอนทรายเกิดขึ้นเช่นกัน ซึ่งหากสันดอนทรายเกิดขึ้นมากก็จะส่งผลกับการสูบน้ำโขงเข้าในลำห้วยได้


ผมผิดอะไร?...........ฟัง "ทอน" แถลงข่าวก็ได้ข้อสรุปไม่ใช่เรื่อง "อยู่เป็น" หรือ "อยู่ไม่เป็น" แล้วล่ะ        อยู่ไปก็ไลฟ์บอยซะมากกว่า 

"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา
คนของ 'แม้ว-ปู' จะปราบโกง
ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว