ชาวบ้านสุดทนรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสวัดดังสงขลา พาสีกาพม่าซุกกุฏิพระ


   

25 ก.ค.62 - ที่วัดน้ำกระจาย ม. 2 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ม. 2 และหมู่บ้านข้างเคียงในตำบลพะวง กว่า 500 คน รวมตัวกันหน้ากุฎิเจ้าอาวาส เพื่อกดดันและขับไล่พระมหาเอกชัย ชุติมนุโต เจ้าอาวาสวัดน้ำกระจาย ออกจากวัดโดยทันทีหลังชาวบ้านได้สังเกตเห็นผู้หญิงอยู่ในกุฎิพระช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม อีกทั้งที่ผ่านมาชาวบ้านยังตั้งข้อสงสัยถึงการบริหารเงินวัดที่ไม่โปร่งใสโดยไม่มีคณะกรรมการวัดคอยกำกับดูแลการเบิกจ่ายเงินของวัด อีกทั้งยังมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับชาวบ้านเป็นที่เอือมระอาของชาวบ้าน ไม่เหมาะสมที่จะเป็นเจ้าอาวาส ก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบ

หลังจากที่ตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้านได้บุกเข้าไปตรวจสอบที่กุฏิเจ้าอาวาส พบว่าภายในกุฏิซึ่งอยู่ด้านหลังวัด พบผู้หญิงสัญชาติพม่าจำนวน 5 คน อยู่ในกุฎิ และพบพระสงฆ์สัญชาติพม่าจำนวน 2 รูปซึ่งอยู่กุฎิติดกัน หลังจากที่เจ้าหน้าตำรวจตรวจสอบเอกสารพบว่าทั้งหมดได้เข้ามาถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่สามารถถามถึงสาเหตุที่เข้ามาอยู่ในวัดนี้ได้เนื่องจากพูดจากันไม่รู้เรื่อง

หลังจากนั้นได้มีชาวบ้านเดินทางเข้ามาเรื่อยๆจนเต็มพื้นที่วัด ขณะเดียวกันชาวบ้านอีกกลุ่มได้เข้าไปนำพระมหาเอกชัย เจ้าอาวาสซึ่งนั่งสวดมนต์อยู่ในศาลาการเปรียญ พร้อมกับตะโกนขับไล่เจ้าอาวาสให้ออกจากวัด ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำเจ้าอาวาสเข้าไปนั่งในรถเนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากชาวบ้าน

กระทั่งพระครูสังฆรักษ์ เจ้าคณะตำบลพะวง พร้อมด้วย พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสงขลา ได้เดินทางมาถึงพร้อมกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจ อส. เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

จากนั้นเจ้าคณะตำบลพะวงได้เข้าไปในรถตำรวจเพื่อสอบถาม ก่อนที่จะออกมาหารือร่วมกับ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ นายเจือ กิ้มอั้น นายกเทศมนตรีตำบลพะวง และผู้นำชุมชนเพื่อหาข้อยุติในเรื่องดังกล่าว โดยได้นำพระมหาเอกชัย เจ้าอาวาส พร้อมกับผู้หญิงสัญชาติพม่าและพระสงฆ์สัญชาติพม่าอีก 2 รูป ขึ้นรถตำรวจออกจากวัดทันทีและยอมลาออกจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดน้ำกระจาย และจะทำการย้ายวัดไปอยู่ที่วัดอื่น ทำให้ชาวบ้านต่างพอใจและแยกย้ายกับกลับบ้าน


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา