ชาวบ้านสุดทนรวมตัวขับไล่เจ้าอาวาสวัดดังสงขลา พาสีกาพม่าซุกกุฏิพระ


เพิ่มเพื่อน    

25 ก.ค.62 - ที่วัดน้ำกระจาย ม. 2 ต.พะวง อ.เมือง จ.สงขลา ผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ม. 2 และหมู่บ้านข้างเคียงในตำบลพะวง กว่า 500 คน รวมตัวกันหน้ากุฎิเจ้าอาวาส เพื่อกดดันและขับไล่พระมหาเอกชัย ชุติมนุโต เจ้าอาวาสวัดน้ำกระจาย ออกจากวัดโดยทันทีหลังชาวบ้านได้สังเกตเห็นผู้หญิงอยู่ในกุฎิพระช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม อีกทั้งที่ผ่านมาชาวบ้านยังตั้งข้อสงสัยถึงการบริหารเงินวัดที่ไม่โปร่งใสโดยไม่มีคณะกรรมการวัดคอยกำกับดูแลการเบิกจ่ายเงินของวัด อีกทั้งยังมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับชาวบ้านเป็นที่เอือมระอาของชาวบ้าน ไม่เหมาะสมที่จะเป็นเจ้าอาวาส ก่อนที่จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อตรวจสอบ

หลังจากที่ตำรวจได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้านได้บุกเข้าไปตรวจสอบที่กุฏิเจ้าอาวาส พบว่าภายในกุฏิซึ่งอยู่ด้านหลังวัด พบผู้หญิงสัญชาติพม่าจำนวน 5 คน อยู่ในกุฎิ และพบพระสงฆ์สัญชาติพม่าจำนวน 2 รูปซึ่งอยู่กุฎิติดกัน หลังจากที่เจ้าหน้าตำรวจตรวจสอบเอกสารพบว่าทั้งหมดได้เข้ามาถูกต้องตามกฎหมาย แต่ไม่สามารถถามถึงสาเหตุที่เข้ามาอยู่ในวัดนี้ได้เนื่องจากพูดจากันไม่รู้เรื่อง

หลังจากนั้นได้มีชาวบ้านเดินทางเข้ามาเรื่อยๆจนเต็มพื้นที่วัด ขณะเดียวกันชาวบ้านอีกกลุ่มได้เข้าไปนำพระมหาเอกชัย เจ้าอาวาสซึ่งนั่งสวดมนต์อยู่ในศาลาการเปรียญ พร้อมกับตะโกนขับไล่เจ้าอาวาสให้ออกจากวัด ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำเจ้าอาวาสเข้าไปนั่งในรถเนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากชาวบ้าน

กระทั่งพระครูสังฆรักษ์ เจ้าคณะตำบลพะวง พร้อมด้วย พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองสงขลา ได้เดินทางมาถึงพร้อมกับเจ้าหน้าที่ ตำรวจ อส. เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

จากนั้นเจ้าคณะตำบลพะวงได้เข้าไปในรถตำรวจเพื่อสอบถาม ก่อนที่จะออกมาหารือร่วมกับ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ นายเจือ กิ้มอั้น นายกเทศมนตรีตำบลพะวง และผู้นำชุมชนเพื่อหาข้อยุติในเรื่องดังกล่าว โดยได้นำพระมหาเอกชัย เจ้าอาวาส พร้อมกับผู้หญิงสัญชาติพม่าและพระสงฆ์สัญชาติพม่าอีก 2 รูป ขึ้นรถตำรวจออกจากวัดทันทีและยอมลาออกจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดน้ำกระจาย และจะทำการย้ายวัดไปอยู่ที่วัดอื่น ทำให้ชาวบ้านต่างพอใจและแยกย้ายกับกลับบ้าน


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ