โบว์ข้องใจใช้ศาลเตี้ยสอบผู้ต้องสงสัยวางบึ้มป่วน!


เพิ่มเพื่อน    

4 ส.ค.2562 - น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก ในหัวข้อ “หากปล่อยให้มีศาลเตี้ย ตุลาการจะหมดความหมาย” ระบุว่า ในประเทศที่เป็นนิติรัฐ เมื่อมีการควบคุมตัวและสอบสวนมิชอบ (ผู้ต้องสงสัยไม่มีทนายที่ตนเลือกให้อยู่ร่วมกระบวนการ ไม่เปิดเผยที่อยู่ให้ญาติเข้าเยี่ยม หรือมีการซ้อมทรมาน) ผลของการสอบสวนจะไม่เป็นที่ยอมรับเลยในกระบวนการยุติธรรม ศาลจะไม่อาจรับฟังเพราะเป็นข้อมูลที่ได้มาโดยมิชอบจึงเชื่อถือมิได้ และเพื่อไม่ให้เป็นการส่งเสริมให้มีการก่ออาชญากรรมกับผู้ต้องสงสัย อันเป็นช่องทางให้เกิด ”การทุจริต” หลายรูปแบบ 

แต่นี่คือสิ่งที่ยังคงเกิดขึ้นหลังหมดยุค คสช. และอดีตหัวหน้า คสช. ยังคงควบคุมการบริหารหน่วยงานความมั่นคงทั้งหมด 

การดำเนินกระบวนการสอบสวนต้องเป็นไปโดยชอบ รัฐต้องไม่กระทำความผิดเสียเอง การปล่อยให้เกิดการละเมิดระหว่างกระบวนการ คือช่องทางสู่ความอยุติธรรม การจับแพะ การรีดไถ หรือแม้แต่ “การข่มขู่ไม่ให้สาวถึงผู้บงการที่มีอิทธิพลต่อรัฐ 

การเอาตัวไปกักสอบในที่ที่ไม่เปิดเผย ไม่มีทนาย และญาติเข้าเยี่ยมไม่ได้ คือการบังคับสูญหายตามหลักสิทธิมนุษยชนและกฎหมายระหว่างประเทศที่ไทยได้ลงนามรับรอง เปิดโอกาสให้เกิดการซ้อมทรมาน ข่มขู่ ล่อลวง กฎหมายทั่วโลกจึงห้ามไว้ และศาลผู้เคารพกฎหมายจะไม่รับฟังทุกอย่างที่มาจากกระบวนการแบบนี้ 

มันคือความผิด ไม่อาจมีคำอธิบายเป็นอย่างอื่น หากปล่อยให้เกิดขึ้น นอกจากจะเป็นการทำลายความชอบธรรมของกระบวนการยุติธรรมแล้ว สังคมจะมีข้อกังขา ไม่อาจไว้วางใจในความบริสุทธิ์ใจของรัฐ ผู้ถูกกระทำและญาติพี่น้องอาจรู้สึกเจ็บปวดโกรธแค้น หรือส่งผลให้เกิดความไม่สงบต่อไป 

การดำเนินกระบวนการยุติธรรมโดยหน่วยงานที่ไม่เคารพหลักนิติธรรมจะไม่อาจนำประเทศกลับสู่ความเป็นนิติรัฐ หากปล่อยให้มีศาลเตี้ย ศาลจริงก็จะไร้ความหมาย เกิดเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน ไร้ขื่อแป ยากจะเกิดความสงบสุข 

หรือนั่นคือสิ่งที่ผู้มีอำนาจต้องการ?

ทั้งนี้การโพสต์ของ น.ส.ณัฏฐาเป็นกรณีการจับกุมผู้ต้องสงสัยวางระเบิดที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งอาจโยงโยการวางระเบิดกรุงเทพมหานครเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ส.ค.ด้วย.
 


เนี่ย.......... ด้วยตำแหน่ง "โฆษกรัฐบาล"! ถ้าจะตำหนิ "นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์" ก็ต้องตำหนิกันในเรื่องนี้แหละ คือเรื่องการใช้มาตรการควบคุมโควิดกับบุคคลต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศช่วงนี้

'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'