ด่วน โอไฮโอกราดยิงอีก 9 ศพ ซ้ำรอยฆ่าหมู่วอลมาร์ท 20 ศพ


เพิ่มเพื่อน    

หนุ่มผิวขาววัย 21 ปีใช้ปืนไรเฟิลจู่โจมกราดยิงเหยื่อไม่เลือกหน้าที่ห้างวอลมาร์ทรัฐเทกซัสเมื่อวันเสาร์ เหยื่อสังเวยชีวิต 20 ศพ บาดเจ็บอีก 26 มือปืนยอมมอบตัว พบถ้อยแถลงแสดงความเกลียดชังคนฮิสปานิก "โดนัลด์ ทรัมป์" ประณามขี้ขลาด ขณะผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีจากเดโมแครตโทษทรัมป์ตัวดีกระพือเหยียดผิว

ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยภาพมือปืนขณะเดินเข้าห้างวอลมาร์ทสาขาเซียโลวิสตา ที่เมืองเอลปาโซ พร้อมอาวุธ เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2562 / KTSM 9 news Channel / AFP

    เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกาอีกครั้งในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ หลังจากมือปืนวัยรุ่นกราดยิงในเทศกาลอาหารที่แคลิฟอร์เนียสังหารเหยื่อ 3 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 2 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว เหตุการณ์นั้นมือปืนวัย 19 ปีโดนวิสามัญฆาตกรรม การกราดยิงที่วอลมาร์ทยังเกิดกับห้างวอลมาร์ทเป็นครั้งที่ 2 หลังจากมือปืนยิงเหยื่อเสียชีวิต 2 คนที่มิสซิสซิปปีเมื่อวันอังคารที่ 2 สิงหาคม

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยรายนี้ได้และกำลังตรวจสอบแถลงการณ์ที่เชื่อว่าเขาเป็นผู้เขียน

    ผู้เห็นเหตุการณ์หลายคนกล่าวว่า เหตุการณ์เกิดเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.ของวันเสาร์ (ราว 23.30 น.วันเดียวกันของไทย) มือปืนใช้อาวุธปืนไรเฟิล เอเค-47 กราดยิงใส่ผู้คนโดยไม่เลือกหน้า เริ่มที่ลานจอดรถ จากนั้นได้เข้าไปภายในอาคาร มือปืนสวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงทหารและสวมที่ครอบหู ภาพจากกล้องโทรศัพท์มือถือเผยให้เห็นร่างเหยื่อหลายศพที่ลานจอดรถ วิดีโออีกชิ้นเผยสภาพความโกลาหล ลูกค้าวิ่งหนีออกจากห้างอย่างตื่นตระหนกโดยมีเสียงปืนดังก้อง ข้อมูลของตำรวจเผยว่า ขณะเกิดเหตุนั้นห้างมีลูกค้ามาใช้บริการเนืองแน่น โดยน่าจะมีอยู่ระหว่าง 1,000-3,000 คน

    เกร็ก แอบบอต ผู้ว่าการรัฐเทกซัส และเกร็ก อัลเลน ผู้บังคับการตำรวจเทกซัส ยืนยันว่า มีชาวเมืองเอลปาโซเสียชีวิต 20 คน และบาดเจ็บ 26 คน รายงานข่าวกล่าวว่า เหยื่อที่กำลังรับการรักษาในโรงพยาบาลมีอายุตั้งแต่ 2 ปี ถึง 82 ปี

    ตำรวจยืนยันว่า มือปืนอายุ 21 ปี เป็นชาวเมืองอัลเลน รัฐเทกซัส และเป็นผู้ต้องสงสัยคนเดียวที่ถูกจับกุม สื่อสหรัฐระบุว่า มือปืนเป็นชายผิวขาวชื่อแพทริก ครูเซียส เขายอมมอบตัวกับตำรวจห่างจากห้างวอลมาร์ท 1 ช่วงตึก

    เกร็ก อัลเลน ผู้บังคับการตำรวจเทกซัสเผยว่า ตำรวจพบแถลงการณ์ที่เชื่อว่าเป็นของผู้ต้องสงสัยรายนี้ซึ่งมือเนื้อหาที่บ่งบอกว่าคดีนี้อาจเป็นคดีอาชญากรรมจากความเกลียดชัง

    ถ้อยแถลงที่เชื่อว่าครูเซียสเป็นคนเขียนถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ ตอนหนึ่งเขากล่าวถึง "การรุกรานของฮิสปานิก" ที่เทกซัส และยังบ่งบอกด้วยว่าเขาคาดว่าจะโดนฆ่าตายระหว่างก่อเหตุ

    ประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งพักผ่อนสุดสัปดาห์ที่กอล์ฟคลับของเขาที่นิวเจอร์ซีย์ ทวีตว่า การกราดยิงครั้งนี้ไม่เพียงเป็นเรื่องน่าเศร้า แต่ยังเป็นการกระทำที่ขี้ขลาดด้วย ไม่มีเหตุผลหรือข้ออ้างได้มาแก้ตัวได้สำหรับการฆ่าคนบริสุทธิ์

    ด้านเบโต โอเริร์ค อดีต ส.ส.จากเอลปาโซ พรรคเดโมแครต ที่เสนอตัวเป็นผู้แทนพรรคลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐปีหน้า กล่าวกับนักข่าวขณะมาเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลเอลปาโซว่า ทรัมป์พิสูจน์ชัดว่าเขาเป็นคนเหยียดผิวและกระพือการเหยียดผิวในประเทศนี้ จากการเขากล่าวโจมตี ส.ส.หญิงผิวสีต่างเชื้อชาติ 4 คน และการกล่าวถึงคนเม็กซิกันว่าเป็นพวกผู้ร้ายข่มขืน ช่วง 3 ปีที่ทรัมป์อยู่ในตำแหน่ง สหรัฐมีคดีอาชญากรรมจากความเกลียดชังเพิ่มขึ้น

    ต่อมาในวันอาทิตย์ เอเอฟพีและบีบีซีรายงานอ้างคำแถลงของตำรวจรัฐโอไฮโอของสหรัฐว่า เกิดเหตุมือปืนกราดยิงสังหารเหยื่ออีก 9 คน ที่เมืองเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ เมื่อเช้ามืดวันอาทิตย์ มือปืนเสียชีวิตด้วย 1 ราย นอกจากนี้มีรายงานผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างน้อย 16 คน

    บีบีซีกล่าวว่า ตำรวจได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น (12.00 น.วันเดียวกันของไทย) ว่าเกิดเหตุยิงด้านนอกบาร์แห่งหนึ่งในเขตโอเรกอนของเมืองเดย์ตัน แม็ต คาร์เปอร์ รองผู้กำกับการตำรวจเมืองเดย์ตัน ยืนยันว่า ตำรวจสายตรวจในพื้นที่ยิงคนร้ายยิงเสียชีวิต ขณะนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจของคนร้าย

    วิดีโอที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียจับภาพเหตุการณ์บนถนนที่ผู้คนวิ่งหนีโดยมีเสียงปืนดังหลายสิบนัด เชื่อว่าการยิงเกิดด้านนอกเน็ดเปปเปอร์บาร์ บนถนนสาย 5 อินสตาแกรมของเน็ดเปปเปอร์และเฟซบุ๊กของบาร์โฮลอินเดอะวอลล์ที่อยู่ใกล้กันกล่าวว่าพนักงานทุกคนปลอดภัย.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"