หัวเว่ยเปิดตัวระบบปฏิบัติการ 'ฮาร์โมนี' แข่งแอนดรอยด์


เพิ่มเพื่อน    

บริษัท หัวเว่ย ของจีน เปิดตัวระบบปฏิบัติการ "ฮาร์โมนีโอเอส" ที่หัวเว่ยพัฒนาเอง เพื่อเตรียมใช้ทดแทนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่จะต้องเลิกใช้โดยเป็นผลจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐ

ริชาร์ด อวี๋ ผู้บริการฝ่ายธุรกิจเพื่อผู้บริโภค เปิดตัวระบบปฏิบัติการฮาร์โมนีโอเอสของหัวเว่ย ที่เมืองตงกวน มณฑลกวางตุ้ง เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2562 / AFP

    ริชาร์ด อวี๋ ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจเพื่อผู้บริโภค แถลงข่าวเปิดตัวระบบปฏิบัติการ ฮาร์โมนีโอเอส หรือ หงเมิ่ง ในภาษาจีน ที่เมืองตงกวนของจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าระบบปฏิบัติการใหม่นี้จะทำให้โลกมีความสามัคคีกลมเกลียวและสะดวกสบายมากขึ้น

    หัวเว่ยเริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการของตนเองมาตั้งแต่ปี 2555 โดยผู้บริหารของหัวเว่ยเคยกล่าวไว้ว่าเป็นการพัฒนา "แผนสอง" เตรียมพร้อมไว้ แต่สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐทำให้หัวเว่ยตกเป็นเป้าหมายการเล่นงานของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยเมื่อเดือนพฤษภาคม ทำให้บริษัทไม่สามารถใช้เทคโนโลยีของบริษัทอเมริกันได้ ซึ่งรวมถึงการใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิล การผ่อนผันนาน 3 เดือนจะครบกำหนดสัปดาห์หน้า

    อวี๋กล่าวว่า ฮาร์โมนีโอเอสเป็นระบบปฏิบัติการเพื่ออนาคต ที่จะมีความไหลลื่นและเสถียรมากขึ้น ซึ่งจะแตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากแอนดรอยด์ และระบบปฏิบัติการไอโอเอสของแอปเปิล

    ผู้บริหารหัวเว่ยคุยด้วยว่า หัวเว่ยพร้อมใช้ฮาร์โมนีโอเอสกับสมาร์ทโฟนแล้ว แต่ขณะนี้จะยังใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ต่อไป และสามารถใช้แบบควบคู่กันไปด้วย แต่สมาร์ทสกรีน "ออเนอร์" ที่จะบริษัทเปิดตัววันเสาร์นี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดแรกของหัวเว่ยที่ใช้ฮาร์โมนีโอเอส โดยบริษัทมีแผนจะขยายการใช้ฮาร์โมนีโอเอสกับอุปกรณ์สมาร์ทอื่นๆ เช่นเทคโนโลยีที่สามารถสวมใส่กับร่างกาย ภายในเวลา 3 ปีข้างหน้า

 


ก็น่าตกใจอยู่หรอก... จู่ๆ ทหารอเมริกันนับร้อยมานอนโรงแรมกลางกรุง แถมข่าวสารยังสับสน

'คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ'
บันทึกช่วย 'อัยการ-ตำรวจ' จำ
นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'