ตำรวจฮ่องกงบุกสนามบินปะทะม็อบ 'ทรัมป์' ห่วงสถานการณ์ หวังไม่มีใครตาย


   

การชุมนุมประท้วงที่สนามบินฮ่องกงเมื่อวันอังคาร เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นในช่วงค่ำ เมื่อตำรวจปราบจลาจลปะทะกับผู้ชุมนุมที่ปักหลักยึดครองอาคารผู้โดยสารทำให้สนามบินต้องระงับการบินเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน "โดนัลด์ ทรัมป์" หวังไม่มีใครตาย เผยข่าวกรองสหรัฐเตือนว่าจีนเคลื่อนกำลังทหารมายังชายแดนฮ่องกง

รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า การปะทะเกิดขึ้นภายหลังตำรวจปราบจลาจลพยายามนำชายที่บาดเจ็บคนหนึ่ง ซึ่งผู้ประท้วงสงสัยว่าเขาเป็นสายลับจีน ขึ้นรถพยาบาลออกจากสนามบิน แต่รถตู้หลายคันของเจ้าหน้าที่ตำรวจโดนผู้ประท้วงหัวแข็งกร้าวราว 200 คนขัดขวางไว้ไม่ให้วิ่งตามรถพยาบาลที่ด้านนอกสนามบิน ตำรวจราว 24 นายจึงลงจากรถเพื่อเคลียร์เส้นทางและใช้สเปรย์พริกไทยขับไล่ มีคนถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 2 ราย

การชุมนุมในอาคารผู้โดยสารตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาไปอย่างสงบจนกระทั่งเกิดการปะทะกันในวันนี้ หลังจากผู้ประท้วงเดินเกมรุกด้วยการปิดกั้นเส้นทางเข้าสู่ประตูทางออกเพื่อขึ้นเครื่อง และใช้รถขนกระเป๋าและวัสดุอื่นๆ จัดทำเป็นสิ่งกีดขวางไว้

อีกด้านหนึ่ง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ให้ทัศนะเกี่ยวกับสถานการณ์วุ่นวายในฮ่องกงเมื่อวันอังคาร โดยเขาบอกกับผู้สื่อข่าวที่นิวเจอร์ซีย์ว่า เขาหวังว่าสถานการณ์ยุ่งยากในฮ่องกง ซึ่งยืดเยื้อมา 10 สัปดาห์ จะผ่านพ้นได้อย่างสันติ ไม่มีใครเจ็บ และไม่มีใครตาย

ต่อมา ทรัมป์ทวีตว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐแจ้งเตือนมาด้วยว่า รัฐบาลจีนกำลังเคลื่อนกำลังทหารมายังชายแดนฮ่องกง ทุกคนควรอยู่ในความสงบและปลอดภัย


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา