เรือสำรวจจีนหวนเข้าน่านน้ำพิพาทเวียดนามใกล้สแปรตลี


เพิ่มเพื่อน    

หน่วยงานวิจัยของสหรัฐติดตามเส้นทางการเดินเรือของจีนพบว่า เรือสำรวจไห่หยางตี้จื้อ 8 ของจีน แล่นกลับเข้าสู่น่านน้ำรอบหมู่เกาะสแปรตลีที่ทั้งจีนและเวียดนามต่างอ้างกรรมสิทธิ์ โดยมีเรือป้องกันชายฝั่งของจีนคุ้มกันให้ หลังจากเรือลำนี้เคยเป็นชนวนเหตุของการคุมเชิงทางทะเลอย่างตึงเครียดยาวนาน 1 เดือน

แฟ้มภาพ วันที่ 14 พฤษภาคม 2557 หน่วยป้องกันชายฝั่งของเวียดนามถ่ายภาพเรือยามฝั่งของจีนที่แล่นอยู่ในน่านน้ำที่เป็นข้อพิพาทอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนระหว่างเวียดนามกับจีนในทะเลจีนใต้ / AFP

    รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 14 สิงหาคม 2562 อ้างข้อมูลจากศูนย์ศึกษาการป้องกันประเทศขั้นสูง (C4ADS) จากสหรัฐ ว่าเมื่อวันอังคารเรือสำรวจทางธรณีวิทยา ไห่หยาง ตี้จื้อ 8 ของจีน กลับเข้าไปในน่านน้ำใกล้กับหมู่เกาะสแปรตลีที่เวียดนามอ้างกรรมสิทธิ์ หลังจากเวียดนามเคยยืนยันว่าเรือจีนลำนี้ออกจากน่านน้ำบริเวณนั้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

    เรือสำรวจลำนี้มีเรือของกองกำลังป้องกันชายฝั่งของจีนอย่างน้อย 2 ลำตามคุ้มกัน และเรือของเวียดนามหลายลำกำลังเฝ้าติดตามกองเรือของจีน

    เดวิน ธอร์น นักวิเคราะห์อาวุโสของ C4ADS กล่าวว่า เรือของจีนหลายลำนี้ยังคงอยู่ในพื้นที่ช่วงเช้าวันพุธ เขากล่าวด้วยว่า ปฏิบัติการของเรือสำรวจของจีนในน่านน้ำนี้สะท้อนจุดประสงค์ของจีนในการใช้ทรัพยากรด้านพลเรือน, พาณิชย์, วิทยาศาสตร์ และกำลังรบกึ่งทหาร เพื่อทำตามความสนใจและวิสัยทัศน์ของจีนเรื่องทะเลจีนใต้

    การส่งเรือสำรวจมายังน่านน้ำที่เวียดนามอ้างว่าอยู่ภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (อีอีซี) ของเวียดนาม เคยทำให้เกิดการคุมเชิงอย่างตึงเครียดกลางทะเลระหว่างจีนกับเวียดนามยาวนานหลายสัปดาห์

    ปี 2557 ความขัดแย้งระหว่างเวียดนามและจีนกรณีพิพาทเขตแดนทางทะเลเคยตึงเครียดถึงขีดสุดเมื่อจีนเคลื่อนย้ายแท่นขุดน้ำมันเข้าน่านน้ำที่เวียดนามอ้างสิทธิ์ เหตุการณ์นั้นทำให้ชาวเวียดนามชุมนุมประท้วงจีนอย่างรุนแรงทั่วประเทศ.


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ