บุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อนสภาพสุดสกปรก ลักลอบเปิดนาน 6 ปี


เพิ่มเพื่อน    

22 ส.ค.62 - เมื่อเวลา 00.30 น.เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เขต 9 ร่วมกับชุดเฉพาะกิจด่านกักกันสัตว์สงขลา และชุดสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา นำโดยนายสัตวแพทย์ต้นพงษ์ คำพลงาม นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นราธิวาส และ ร.ต.อ.เกริกชัย ไชยคง รองสารวัตรกองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธร จ.สงขลา เข้าตรวจค้นโรงฆ่าสัตว์เถื่อน ตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 22/2 หมู่ 7 ต.รัตภูมิ อ.ควนเนียง จ.สงขลา ซึ่งมีการต่อเติมโรงเรือนติดกับบ้านพักเป็นโรงฆ่าสัตว์ ขณะเข้าตรวจค้นก็กำลังมีการเชือดหมูและชำแหละเตรียมส่งขาย ขณะที่สภาพภายในสกปรกมาก

โดยพบซากหมูทั้งที่รอการชำแหละอยู่บนเขียงและกองอยู่บนพื้นรวมทั้งซากที่ชำแหละแล้วรวม 6 ตัว และเครื่องในหมู หัวหมูที่กองอยู่กับพื้นปนกับเลือดและน้ำซึ่งสกปรกมาก และหมูเป็นอีก 4 ตัวที่กำลังรอการเชือด รวมทั้งกระทะน้ำร้อนที่กำลังเดือดอยู่บนเตาเพื่อแช่หมู เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดเอาไว้ทั้งหมดพร้อมอุปกรณ์การชำแหละ เช่นมีด ขวาน กระทะ เตาแก๊สและได้ควบคุมตัวนางวิไล บางโรย อายุ 58 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านและเจ้าของโรงฆ่าสัตว์เถื่อนแห่งนี้ไปสอบสวนทราบว่าลักลอบเปิดมานานกว่า 6 ปี แต่ไม่มีใบอนุญาต ปกติแต่ละวันละเชือดหมูประมาณ 5 ตัว แต่วันนี้มีลูกค้าสั่งเข้ามาเป็นพิเศษถึง 10 ตัว ซึ่งหมูที่ชำแหละเสร็จแล้วจะส่งไปขายที่ตลาดในตัวเมืองสงขลา

เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัว นางวิไลและ ดำเนินคดีฐานทำผิด พ.ร.บ.ควบคุมการฆ่าสัตว์เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 มาตรา 15 บทกำหนดโทษมาตรา 56 จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ และมาตรา 31 บทกำหนดโทษมาตรา 60 ปรับรายตัวสุกรตัวละไม่เกิน 20,000 บาท ส่วนซากหมูเจ้าหน้าที่ได้เอาไปทำลายด้วยการฝังกลบเพื่อความปลอดภัย พร้อมกับสั่งปิดโรงฆ่าสัตว์เถื่อนแห่งนี้ทันทีเนื่องจากไม่มีใบอนุญาต และสภาพแวดล้อมที่แทบจะไม่ได้มาตรฐานอะไรเลยโดยเฉพาะเรื่องของความสะอาด เสี่ยงที่จะปนเปื้อนเชื้อโรค


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก