'วิษณุ'หนุนศาลรธน.ชี้ขาดปมถวายสัตย์ ยัน'บิ๊กตู่'ตอบสภาเอง


เพิ่มเพื่อน    

28 ส.ค. 62 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณว่า เมื่อผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องไปยังศาล ศาลจะพิจารณาว่ารับเรื่องหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเคยมีการไม่รับเรื่องด้วย แต่ถ้ารับไว้จะเป็นการดีเมื่อศาลรับแล้วจะส่งมาให้รัฐบาลชี้แจงโดยให้กรอบเวลา เหมือนการชี้แจงความเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ซึ่งให้เวลามา 15 วัน รัฐบาลก็ตอบในเวลาดังกล่าว จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ แล้วแต่ศาลว่าใช้เวลาเมื่อไร

ส่วนกรอบเวลาอาจจะเป็น 1-2 เดือนหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตอบไม่ถูก แต่เป็นไปได้ เพราะกระบวนการในชั้นศาลเราไม่สามารถกำหนดเวลาได้ เช่น กรณีความเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่มั่นใจว่าเขายื่นไปเมื่อไร แต่ทราบจากข่าวว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยในวันที่ 18 ก.ย. และการพิจารณาของศาลไม่ส่งผลกระทบอะไรกับการทำงานของรัฐบาล เพราะตั้งแต่มีการยื่นเรื่องความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ รัฐบาลก็ทำงานปกติ แม้แต่มีข่าวเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ รัฐบาลก็ทำงานได้ปกติ เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาล หากมีการร้องแล้วอยู่เฉย ไม่ทำอะไร จะกลายเป็นผิดอีกแบบหนึ่ง และฉกาจฉกรรจ์กว่าด้วย
                
เมื่อถามว่า หลังจากพิธีรับพระราชทานพระราชดำรัส และลายพระหัตถ์ ทำให้การทำงานของรัฐบาลคล่องตัวและสบายใจขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ตอบ ไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นเรื่องที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณมา แน่นอนโดยส่วนตัวของรัฐมนตรีทั้ง 36 คน ก็เกิดพลังและกำลังใจ เกิดความมั่นใจ และนายกฯ ได้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่ว่าเหตุข้างนอกจะเป็นอย่างไร แต่ขอให้ ครม.ทุกคนทำงานด้วยความเข้มแข็ง มั่นใจ อย่าได้วอกแวกในสิ่งใด ถ้าอะไรจะเกิดให้มันเกิด แต่ขณะนี้ยังไม่มีอะไรเกิด เราเป็นผู้มีหน้าที่ มีอำนาจ และปัญหาบ้านเมืองมาจ่ออยู่ในขณะนี้ก็ต้องทำไปแก้ไป ถ้าเราไม่ทำแล้วใครจะทำ”
                
รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยด้วยว่า ได้ชี้แจงต่อที่ประชุม  ครม. เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์หนีสภา ซึ่งข้อเท็จจริงคล้ายจะเป็นเช่นนั้น แต่ไม่ใช่ เพราะฝ่ายค้านเพียงเตรียมยื่นตั้งกระทู้ถามนายกฯ และสอบถามมาด้วยวาจาหรือทางโทรศัพท์ จากนั้นเมื่อพบว่านายกฯ ติดภารกิจ ไม่สามารถเดินทางไปชี้แจงต่อสภาได้ ทำให้ฝ่ายค้านถอนกระทู้ไป นั่นเท่ากับว่า 1.สภายังไม่เคยแจ้งให้ไปตอบอย่างเป็นทางการ 2.ฝ่ายค้านถอนกระทู้ เพราะกลัวกระทู้สดตกไป อย่างไรก็ตาม หากในสัปดาห์ต่อไปทางสภาแจ้งมาอย่างเป็นทางการ ว่าจะมีการตั้งกระทู้ถามนายกฯ ก็จะมีการตอบกลับไปอย่างเป็นทางการ ว่าจะไปหรือไม่ หากไม่ไป แล้วจะไปเมื่อใด เพราะเมื่อมีการถามมาอย่างเป็นทางการ ก็จะต้องตอบกลับอย่างเป็นทางการ

สำหรับประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณ เมื่อมีการยื่นอภิปรายนายกฯ ตามมาตรา 152 และมีการตั้งกระทู้ถามสด ดังนั้น จะต้องเลือกว่าจะไปตอบกระทู้หรือตอบอภิปรายตามมาตรา 152 ซึ่งเมื่อพิจารณาแล้ว หากไม่ไปตอบการอภิปรายจะมีความผิด จึงต้องเลือกไปตอบอภิปราย ยืนยันจะต้องมีคนไปตอบแน่นอน อยู่ที่ว่าจะเป็นใคร ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ระบุแล้วว่าตัวเองเป็นหนึ่งใน ครม.จะปล่อยให้ ครม.รับผิดชอบเรื่องนี้ได้อย่างไร เพราะนายกฯ นั้นทราบสถานการณ์ดี จึงควรจะต้องไป และไม่เคยมีใครพูดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ไปตอบด้วยตัวเอง เพียงแต่ตอนนี้กำลังดูการประสานงานกันให้ชัดเจนเท่านั้น.


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"