พิจิตรน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจชุมชนตลาดทับคล้อกว่า800หลังคาเรือน


เพิ่มเพื่อน    


1 ก.ย.2562 ความคืบหน้าจากสถานการณ์ที่เกิดน้ำป่าไหลหลากมาจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ที่น้ำไหลมาจาก  อ.วังโป่ง  อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ รวมถึงขณะนี้ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดน้ำป่าที่ไหลหลากที่นอกจากท่วมถนนทางหลวงหมายเลข 11 บริเวณบ้านวังหินเพลิง ต.เขาทราย จนต้องประกาศปิดเส้นทางห้ามใช้ ห้ามผ่าน เนื่องจากระดับน้ำไหลแรงและมีระดับน้ำบนผิวการจราจรสูงเกือบ 40 เซนติเมตร ล่าสุดมวลน้ำจำนวนมากได้ไหลมาตามคลองวังแดงและตามคลองสาขา  น้ำได้เอ่อล้นคลองเข้าท่วมแหล่งที่อยู่อาศัยที่เป็นชุมชนและร้านค้ารวมแล้วเกือบ 1 พันหลังคาเรือน ในพื้นที่ 9 ชุมชน 

ส่งผลให้น้ำท่วมถนนสายตะพานหิน-ทับคล้อ-เขาทราย ในหลายจุด อีกทั้งน้ำได้ท่วมบ้านเรือน ร้านค้า รวมถึงวัดมงคลทับคล้อพระอารามหลวงและโรงเรียนในพื้นที่อีกหลายแห่ง หน่วยกู้ภัย-ทหาร และเจ้าหน้าที่ของเทศบาลทับคล้อต้องช่วยกันอพยพขนย้ายสิ่งของของราษฎรกันตลอดทั้งคืนและแนวโน้มของสถานการณ์ระดับน้ำยังคงขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านที่ประสบเหตุการณ์ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าปริมาณน้ำที่เข้าท่วมในครั้งนี้มีมากกว่าครั้งก่อนๆอย่างที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน ในส่วนของความช่วยเหลือนั้น ขณะนี้ นายวรพันธุ์  สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้ลงพื้นที่สั่งการด้วยตนเองและในวันพรุ่งนี้ก็จะเข้าแจกสิ่งของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและปลอบขวัญผู้ประสบอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมในครั้งนี้อีกด้วย

สำหรับประชาชนหากได้รับความเดืออดร้อนหรือต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วน ปภ.1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


"ศ.ธีรยุทธ บุญมี" เผยแพร่บทความเรื่อง "เมษาชี้ชะตาประเทศ" เมื่อวาน (๓๐ มี.ค.๖๓) อ่านแล้ว..... ต้องบอกว่า "อาจารย์ธีรยุทธ" ก้าวข้ามคำว่า "นักวิชาการ" สู่สถานะ "วิญญูชน" แท้จริง!

อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"
ที่สุด 'ในสถานการณ์' คิดบวก