'ได๋ ไดอาน่า'ลุยช่วยน้ำท่วมอุบลฯ ยอมรับสร้างภาพจริง!


เพิ่มเพื่อน    

 

          พิธีกรสาวหมวย ได๋-ไดอาน่า จงจินตนาการ เผยถึงนาทีลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทั้งจังหวัดขอนแก่น จังหวัดร้อยเอ็ด และ จังหวัดอุบลราชธานี ผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow
          "ที่จู่ๆ หยุดรับงาน แล้วลงมาช่วยพี่น้องชาวไทย เรื่องของเรื่องคือติดตามข่าว ไม่ได้ไปด้วยเงินตัวเอง คือมีสปอนเซอร์ คือคุณแม่ของผู้บริหารโทร.มาบอกว่าจะเอาไปบริจาค 500 ชุดที่ขอนแก่น เขาบอกว่าได๋ช่วยหน่อยได้ไหม เราก็โอเคไปขอนแก่น จองตั๋วเครื่องบินไปเช้า เย็นกลับ พอไปเขาก็บอกว่าร้อยเอ็ดก็มี เขาเลยขนไปเลย 6 ล้อ 2 คันกับรถพ่วงข้างหลังด้วย 2600 ชุด พอถึงขอนแก่นก็ประสานไปที่ร้อยเอ็ดว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง เขาบอกว่ามีชาวบ้านเดือดร้อนเยอะมาก คือน้ำไหลมาจากขอนแก่น แล้วค่อยๆ มาที่ร้อยเอ็ด เราก็ขับรถไปที่ร้อยเอ็ดเลย ระยะทางค่อนข้างลำบากนิดนึง เพราะถนนบางสายน้ำท่วม ถูกตัด เราต้องอ้อม เพื่อที่จะไปให้ถึง ประสานหน่วยงานที่อยู่ตรงนั้น เพื่อลงรถออฟโรดเข้าไปในหมู่บ้านแล้วก็ลงเรืออีกทีนึงเพื่อให้ไปถึงผู้ประสบภัย

 

 

          ภาพข่าวเป็นการแคปเพียงแค่หนึ่งคน หนึ่งครัวเรือน แต่ความเป็นจริงผู้ประสบภัยมีอยู่แทบทุกพื้นที่ที่น้ำไหลผ่าน คือมันมีทั้งน้ำไหลผ่าน น้ำท่วม มันมีทั้งน้ำขัง คือตอนนี้สถานการณ์มันเริ่มจากขอนแก่น มาที่ร้อยเอ็ด เราก็คิดว่าพอแล้วกลับบ้านนอนดีกว่า สักพักพอกลับไปปุ๊บเราก็นอนไม่หลับ ติดตามภาพ เราก็จะดูว่าตอนนี้มวลน้ำไปถึงตรงไหนแล้ว ปรากฏว่าน้ำมันไปเรื่อยๆ แล้วก็ไปจมอยู่ที่อุบลฯ ณ ตอนนั้นก็ติดต่อไปเหมือนเดิมว่าตอนนี้มันมีที่อุบลฯ มาม๊าที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เสริมให้อีก 3870 ชุด เราก็ลงพื้นที่อุบลฯ เพื่อไปหาชาวบ้านที่ประสบปัญหาเขาอยู่ตรงไหนกันบ้าง เพื่อจะส่งต่อความช่วยเหลือให้ถึงมือเขาจริงๆ
          เห็นน้องหมา น้องแมวเสียชีวิต จิตตกสิ คือรู้สึกว่าทุกชีวิตมีค่าแล้วมีความหมาย บางคนจะมองว่าช่วยคนก่อนสิ ทำไมต้องช่วยหมา แมว คือแค่มีความรู้สึกว่าคุณไม่รู้หรอกชาวบ้านเขาเครียด เขาเจออะไรมา หมา แมว วัว ควาย คือเพื่อนสนิทของเขา

 

 

          กลัวคนคิดว่าสร้างภาพไหม ยอมรับเลยค่ะว่าสร้างภาพ เพราะว่า ณ วันแรกที่ลงพื้นที่ยังไม่มีข่าวไหน นำเสนอเรื่องน้ำท่วม ยังไม่มีข่าวไหนนำเสนอเรื่องความเดือดร้อนของชาวบ้านว่าเขาเดือดร้อนกันขนาดไหน ด่ามาเลยค่ะ สร้างภาพจริง เพราะว่าเอาภาพทั้งหมดมาให้ทุกคนได้ดูว่ามันลำบากกันขนาดไหน มันอาจจะมีกระแสดราม่าหลายอย่าง ทำไมคนนั้นไม่ช่วย คนนี้ไม่ช่วย แต่ถ้าเกิดคุณอยู่ในพื้นที่คุณจะเห็นว่าหน่วยงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือว่าภาคเอกชนลงไปให้ความช่วยเหลือเต็มที่มากๆ เพราะฉะนั้นถ้าเกิดว่าเจอเขาก็ฝากให้กำลังใจเขาสักนิดนึง รวมไปถึงจิตอาสาที่ลงไป แต่ละคนเขาทำงานกันหนักมากๆ
          ลงไปอยู่แบบนั้นน้ำไม่ค่อยได้อาบ เราก็ลุยน้ำ จะให้ทำไง ก็ปล่อยไปก่อน เราฟื้นฟูชาวบ้านเสร็จเดี๋ยวค่อยมาฟื้นฟูตัวเอง ชุดก็เอาแจ็กเก็ตไปตัวเดียว เพราะตอนแรกตั้งใจไปวันเดียว แต่รอบแรกไป 2 วัน 1 คืน รอบ 2 ไป 3 วัน 2 คืน กลับมาแฟนบ่นคือนัดกันว่าจะไปทานซูชิ เพราะหนูเหนื่อยมาทั้งอาทิตย์แล้ว แล้วพอถึงเวลาจริงๆ โทร.มาอยู่ร้อยเอ็ด แล้วอีกอาทิตย์นึงหนูเหนื่อยแล้วนะ ไปนู่นไปนี่มาเดี๋ยวพี่จะพาหนูไปทานข้าวนะ ร้านนี้เปิดใหม่ โทร.มาอีกทีนึงอยู่อุบลฯ แล้วเขาก็ถามว่าจะกลับเมื่อไหร่ เราก็บอกว่าไม่รู้ ต้องช่วยคน เขาบอกเหรอ จะไม่กลับมาแล้วใช่ไหม เดี๋ยวกลับแล้วบอกนะ ลงเรือก่อน แล้วเขาก็ไปรับที่สยามบิน แล้วพอขึ้นรถไป เราก็ไปหัวยุ่งๆ ฟูๆ ไม่ได้สระผม คือทำงานเสร็จตี 2 ยังประชุมอยู่เลยว่าพรุ่งนี้ลงพื้นที่ยังไง เสื้อก็ใส่ซ้ำๆ มันเป็นเว่อร์ชั่นที่เขาไม่เคยสัมผัสมาก่อน เขาบอกว่านี่ใคร เราก็บอกว่า หนูเอง"

 

 

 

 

 

 

 

 


วันนี้ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๘ เป็นวันเข้าพรรษาเมื่อพูดถึงคำว่า "เข้าพรรษา"สิ่งแรกที่คนไทยแทบทุกคนนึกถึง คือ คำว่า "ทำบุญ"เรื่องบุญนั้น..........

'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'
การเมืองเรื่อง 'คิดกันไปเอง'
ว่าด้วยเรื่อง"ลูกหลานจัญไร"