'นายกฯบิ๊กตู่'ลุยตรวจน้ำท่วมอุบลฯ ถามหาส.ส.เพื่อไทยไปไหนหมด


เพิ่มเพื่อน    

19 ก.ย.62 - เมื่อเวลา 13.45 น. ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 21 นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางถึงจ.อุบลราชธานี โดยมีผู้ว่าฯจ.อุบลราชธานีและหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมาต้อนรับ ทั้งนี้นายกฯกล่าวว่า ให้มารับกันแต่น้อย และอยู่ในพื้นที่ อย่าให้เสียงานในการช่วยเหลือประชาชน แล้วขึ้นรถตู้โตโยต้าอัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน กข 2002 อุบลราชธานีไปเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราว บ้านหนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดยมีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ นายอิสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.แนน บุญย์ธิดา สมชัย ส.ส.อุบลราชธานี เขต 8 และได้มีอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ น.ส.โยธากาญจน์ ฟองงาม บุตรสาวนายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พลังประชารัฐ น.ส.ตวงทิพย์ จินตะเวช บุตรสาวนายตุน จินตะเวช มาต้อนรับ โดยนายกฯรับฟังรายงานและมอบยาเวชภัณฑ์ให้ประชาชน

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวให้กำลังใจประชาชนว่า สวัสดีพ่อแม่พี่น้องเด้อ วันนี้มาเยี่ยมเยียนหมู่เฮาถึงบ้าน” มีรองนายกฯ และรัฐมนตรีหลายท่าน คนที่ไม่มาก็ส่งตัวแทนมาร่วมกับนายกฯ นายกฯมีความเป็นห่วงตั้งแต่น้ำท่วม ตั้งแต่กรมอุตุฯ เตือนแต่แรก โดยสั่งให้เตรียมพร้อมมาแต่แรก ทั้งนี้ รัฐบาลเตรียมที่พักพิงให้ประชาชนอยู่อย่างสะดวก แต่ทุกท่านไม่อยากทิ้งบ้าน แต่ใครที่มาขโมยของชาวบ้าน ถือว่าเลวมาก

“มาวันนี้เพื่อนำความห่วงใย ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมถึงของรัฐบาลมาให้ประชาชน ซึ่งในหลวงทรงรับสั่งให้รัฐบาลรายงานสถานการณ์ทุกวัน ว่าได้ช่วยเหลือไปถึงไหน วันนี้ต่อให้พายุเข้าก็เชื่อว่าทุกคนไม่กลัว เชื่อว่าใจเราพร้อมที่จะสู้กับธรรมชาติ เพราะมีรัฐบาลที่ใส่ใจแบบนี้ แต่อาจจะถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง สิ่งสำคัญคือพวกเราเอาหัวใจมาฝาก เพราะมาครั้งที่แล้วได้เอาหัวใจมาทิ้งที่นี่ เก็บไว้ให้นายกฯด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้พูดถึงการทำงานของ ส.ส.ในพื้นที่ว่า พื้นที่นี้เป็นของพรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรคคือพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้มี ส.ส.คน ไหนมาบ้าง โดยระหว่างนั้น ส.ส.พรรค ปชป.ได้ลุกขึ้นสวัสดีทักทายประชาชน ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะกล่าวเพิ่มเติมว่า “พรรคประชาธิปัตย์มา พรรคเพื่อไทยมาหรือไม่ ไปไหนหมด เลือกเขามาใช่หรือไม่ แล้วไปไหนหมด หรือจะคอยมาเลื่อยขาผม ไม่ได้ เพราะอะไรที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชนทุกพรรคการเมืองต้องช่วยกัน ไม่ใช่อะไรก็ไม่ถูกใจ แต่กลับไม่ช่วยคิดช่วยทำ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับน้ำท่วม รัฐบาลจะยกระดับการช่วยเหลือ โดยมีกำลังทหารนับหมื่นนายลงไปหลายพื้นที่ ส่วนหลักเกณฑ์การช่วยเหลือนั้น เป็นไปตามปกติ ซึ่งวันนี้อยู่ในขั้นตอนการเร่งสำรวจ ถ้าใครมาบอกว่าอยากได้เงินเร็ว แล้วขอแบ่งครึ่งหนึ่ง ขอให้มาฟ้องนายกฯ ภาระตอนนี้เป็นของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.และ ส.ส.ต้องช่วยกันทำงาน ส.ส.คนไหนไม่มา ก็ไม่ต้องไปเลือกเขา ตนไม่ได้ว่าการเมือง การเมืองก็คือการเมือง แต่วันนี้ประชาชนเดือดร้อน ส.ส.ทุกคนมีหน้าที่ดูแลประเทศ และรัฐบาลนี้เป็นของคนทั้งประเทศ ไม่ได้เลือกเฉพาะพรรคที่นายกฯสังกัด เพราะได้เดินทางไปทุกภาค แต่จะให้ไปทุกจังหวัดนั้นคงทำไม่ได้แน่นอน และยืนยันว่าไม่อยากขัดแย้งกับใคร

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่รัฐบาลจะต้องทำมีมากมายมหาศาล แต่เรามีประสบการณ์มาแล้วเมื่อปี 2553- 2554 เกิดน้ำท่วมทั่วประเทศ รัฐบาลไหนก็ไม่รู้ แต่น้ำท่วมฝนตกไม่เลือกรัฐบาล แต่เลือก ส.ส. อย่างไรก็ตาม แม้ไม่เลือกเรา เราก็ยิ่งต้องดูแล ยืนยันว่าเราพร้อมจ่าย ขอเพียงมีข้อมูลมา เราจ่ายได้เลย แต่จะให้แจกเงินคนละ 1,000 หรือ 5,000 บาทคงไม่ได้ เพราะไม่ทั่วถึงทั่ว จึงค่อยมาดูแลตอนซ่อมแซมบ้านเรือน รัฐบาลนี้ไม่ใช่รัฐบาลขี้เหนียว แต่ต้องรอบคอบ เพราะถ้าเกิดมีปัญหาทางคดีความ แล้วใครจะทำให้ ถ้าใช้เงินผิดประเภท ภาษีจากประชาชนต้องใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด วันนี้ทุกคนต้องร่วมมือกัน เราจะเกลียดใครไม่ได้ ส่วนเรื่องไม่สำคัญ ขออย่าไปใส่ใจมากนัก เพราะนายกฯจะแก้ปัญหาเอง และขออย่าเครียดมาก เพราะจะอันตราย จึงขอฝากอธิบดีกรมสุขภาพจิตว่า นอกจากดูแลชาวบ้านแล้ว ขอให้ดูแลนายกฯด้วย

ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ถามประชาชนว่า วันนี้ใครเจอหน้านายกฯแล้วเหมือนเจอจำเลยบ้าง นายกฯรับทุกเรื่อง จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ บอกชาวบ้านให้ปรบมือให้กับ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่มาต้อนรับ โดยระบุว่า แม้จะเป็นคนละเขต แต่ก็ยังเดินทางมา ซึ่งถือว่าสนใจประชาชน แต่ ส.ส.เขตนี้ ยังไม่เห็นมาเลย วันนี้พรรคร่วมรัฐบาลหลักคือ พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย พรรคร่วมยังมีพรรคเล็กๆอีก 10 กว่าพรรค แม้แต่ ส.ส.ฝ่ายค้าน ก็ต้องดูแลถ้าเขามาร่วมกับผม ผมก็ไม่ได้ไปว่าอะไรเขา มาช่วยเหลือประชาชนกัน ขอให้มาได้เลย แต่ไม่ใช่มาจับผิด เพราะไม่มีใครได้อะไรเลย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามหาคนของพรรค พปชร.ซึ่งอยู่นอกเต็นท์จัดงาน ก่อนบอกว่า แม้ไม่ได้รับเลือกนายกฯก็มา แล้วแซวอดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร.ว่า "แบบนี้ถึงไม่ได้รับเลือก เพราะไม่ชอบเสนอหน้า"

พล.อ.ประยุทธ์ ยังถามประชาชนอีกว่า ไหนวันนี้มีใครมาต่อว่านายกฯให้ฟังบ้างหรือไม่ว่าทำงานชักช้า ใช้ไม่ได้ ไม่ได้เรื่อง เห็นบางคนมาถ่ายรูปลุยช่วยน้ำท่วม แล้วมีสุนัขเดินในน้ำ น้ำยังไม่พ้นขาเลย โอ้โหซาบซึ้งกันใหญ่ แต่นี่ทุกคนมาลุยน้ำคักๆโดนด่าทั้งปี มันไม่ใช่ นี่ตนไม่ได้ว่าใครนะ วันนี้จะโกธรเกลียดใครไม่ว่า เกลียดนายกฯคนเดียวพอ เรื่องการเมืองอย่าไปสนใจเดี๋ยวตนแก้เอง ทำให้ประชาชนตะโกนบอกว่า “ไม่เกลียด แต่รักนายกฯ” โดย พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า “ปากหวานจริงใจ เราต้องจริงใจต่อกัน”

จากนั้นนายกฯได้มอบยาเวชภัณฑ์ และสิ่งของให้กับประชาชนที่ประสบภัย พร้อมทักทายให้กำลังใจ ชมการดำเนินงาน อาทิ บริการตัดผม อาหาร น้ำดื่ม เป็นต้น ทั้งนี้นายกฯได้เล็มผมประชาชนที่มาใช้บริการ ร่วมรำหมอลำกับผู้สูงอายุ เยี่ยมผู้ป่วยที่นอนพักรักษาในศูนย์พักพิงชั่วคราว.


เสาร์นี้...เป็นเสาร์สุดท้าย "เดือนพฤษภา."นักสถิติศาสตร์การบ้าน-การเมืองบอกว่า "พฤษภา.กับตุลา." เป็นเดือน "ชง" ของประเทศ

"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้
"โลกเปลี่ยนไป-ไทยเปลี่ยนรวย"