'คิริบาตี' ตัดสัมพันธ์ 'ไต้หวัน' ชาติที่ 2 ในรอบ 4 วัน


   

คิริบาตี หรือคิริบาส เป็นชาติที่ 2 ในรอบ 4 วัน ที่ประกาศยุติความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน เพื่อไปสถาปนาการทูตกับจีน

แฟ้มภาพ โจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไต้หวัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 / SAM YEH / AFP

     รัฐบาลคิริบาตีหมู่เกาะเล็กๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิก ประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน เพื่อไปสถาปนาทางการทูตกับจีนเมื่อวันศุกร์ ในช่วงเวลาอีกไม่กี่วันก็จะถึงวันชาติจีน ที่ปีนี้ฉลองครบ 70 ปี โดยเมื่อ 4 วันก่อนหน้านี้ หมู่เกาะโซโลมอนเพิ่งตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวัน ทำให้ไต้หวันเหลือเพียง 15 ชาติที่มีสัมพันธ์ทางการทูตด้วย

    รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไต้หวัน โจเซฟ อู๋ แถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 20 กันยายนว่า ไต้หวันขอถอนนักการทูตจากคิริบาตีโดยทันที และคาดหวังว่าคิริบาตีจะกระทำเช่นเดียวกัน และกล่าวว่า จีนล่อลวงคิริบาตีให้เปลี่ยนความสัมพันธ์ทางการทูตด้วยคำสัญญาในเรื่องการลงทุนและความช่วยเหลือต่างๆ ประธานาธิบดีทาเนติ มาเมา ของคิริบาตีและบางคนในพรรคของเขามีความเพ้อฝันเกี่ยวกับจีน

    หลังประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันชนะเลือกตั้งในปี 2559 ซึ่งเป็นผู้นำที่มีจุดยืนว่าไต้หวันไม่ใช่ส่วนหนึ่งของจีน ทำให้จีนเพิ่มแรงกดดันเพื่อโดดเดี่ยวทางการทูตต่อไต้หวัน ในสมัยของไช่ มี 7 ชาติที่ตัดสัมพันธ์กับไต้หวันเพื่อไปสถาปนาทางการทูตกับจีน เริ่มจากชาติเล็กๆ ในทวีปแอฟริกา คือ เซาตูเมและปรินซิปี เมื่อปลายปี 2559 ตามด้วยบูร์กินาฟาโซ จากนั้นเป็น 3 ชาติลาตินอเมริกาได้แก่ ปานามา, เอลซัลวาดอร์ และสาธารณรัฐโดมินิกัน

    ส่วนหมู่เกาะโซโลมอน ทางใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ประกาศตัดความสัมพันธ์กับไต้หวันเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยเป็นผลจากหารือเรื่องนี้มาแล้วหลายเดือน หลังนายกรัฐมนตรีมานาสเซ โซกาแวร์ ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนเมษายน.


ดูไว้.....ไม่เสียหลาย การชุมนุมอันยืดเยื้อของ อาตี๋ อาหมวย ฮ่องกง จากค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน มาเป็นให้คนฮ่องกงเลือกผู้นำของตนเอง เพราะคนฮ่องกงไม่ใช่คนจีน 

ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี
ความพิเศษของ "บิ๊กแดง"
อย่าลืม...เรามีนัดกัน "๒๑ ตุลา."
อนุทิน 'อย่าห้าวริมปากเหว'
เมื่อ 'อนาคตใหม่' ผิดแผน
อย่าให้เป็น 'วิกฤติตุลาการ'