ศาลสูงสุดสเปนไฟเขียวย้ายศพเผด็จการฟรังโก


เพิ่มเพื่อน    

ศาลสูงสุดของสเปนมีคำตัดสินเมื่อวันอังคาร ไฟเขียวให้รัฐบาลย้ายศพของจอมพลฟรันซิสโก  ฟรังโก อดีตผู้นำเผด็จการ ออกจากอนุสรณ์สถานแห่งชาตินอกกรุงมาดริดได้ โดยปฏิเสธคำร้องอุทธรณ์คัดค้านของลูกหลานเผด็จการรายนี้

    คำพิพากษากล่าวว่า คณะผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสเปนมีมติเป็นเอกฉันท์เมื่อวันอังคารที่ 24  กันยายน 2562 ปฏิเสธคำร้องอุทธรณ์ของครอบครัวของฟรันซิสโก ฟรังโก ที่เกี่ยวข้องกับการขุดศพอดีตผู้นำรายนี้

    เดิมรัฐบาลมีแผนจะย้ายศพของฟรังโก ผู้นำสเปนยุคหลังสงครามกลางเมืองระหว่างปี 2479-2482  จากอนุสรณ์สถานที่เป็นโบสถ์กลางภูเขาภายในหุบเขาผู้วายชนม์ ห่างจากกรุงมาดริดราว 50 กิโลเมตร ไปฝังในหลุมศพที่เหมาะสมกว่า แต่ศาลสั่งระงับแผนการขุดศพเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ระหว่างรอพิจารณาการอุทธรณ์ของทายาทฟรังโก

    นายกฯ เปโดร ซันเชซ ที่ประกาศจะย้ายศพฟรังโกโดยเร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ ยกย่องคำตัดสินเมื่อวันอังคารว่าเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่ของประชาธิปไตยสเปน

    รัฐบาลของซันเชซให้ความสำคัญอย่างมากกับการย้ายศพของฟรังโก โดยระบุว่าสเปนไม่ควรจะยกย่องผู้นำเผด็จการรายนี้ด้วยการฝังร่างของเขาในโบสถ์ที่เป็นอนุสรณ์สถานอันยิ่งใหญ่ ที่ฝังร่างของผู้สังเวยสงครามกลางเมืองมากกว่า 33,000 คน

    ครอบครัวของฟรังโกและผู้สนับสนุนจอมพลรายนี้แสดงความโกรธและเศร้าเสียใจกับคำตัดสิน และประกาศว่าพวกเขาจะต่อสู้ต่อไปเพื่อให้ศาลกลับคำตัดสิน ซึ่งรวมถึงการต่อสู้ในศาลสิทธิมนุษยชนแห่งยุโรปด้วย

    นอกจากคำอุทธรณ์คดีนี้แล้ว ฝ่ายฟรังโกยังมีคำร้องอุทธรณ์อีก 3 คดีที่รอศาลตัดสิน แต่คำตัดสินเมื่อวันอังคารนับว่ามีน้ำหนักมากที่สุดอยู่แล้ว และโฆษกศาลชี้ว่าผู้พิพากษาก็คงมีคำตัดสิน 3 คดีที่เหลือในทิศทางเดียวกัน

    รัฐบาลมีแผนจะย้ายศพฟรังโกไปฝังเคียงข้างภรรยาของเขาที่หลุมของครอบครัวฟรังโกในสุสานแห่งชาติ มิงกอร์รูบีโอ เอล ปาร์โด ซึ่งเป็นที่ฝังร่างบุคคลสำคัญทางการเมืองหลายราย แต่ทายาทฟรังโกกล่าวไว้ว่า หากจำเป็นต้องย้ายที่ฝัง พวกเขาอยากให้ฝังร่างฟรังโกที่วิหารอัลมูเดนากลางกรุงมาดริด ซึ่งก็ยังมีเหยื่อการกวาดล้างของฟรังโกคัดค้านอีกเช่นกัน.


"ทศกัณฐ์" ว่ามี ๑๐ หัว ๑๐ หน้า แต่สู้ "ปิยบุตร" ไม่ได้ หัวเดียว-หน้าเดียว แสดงได้ทุกบท! ในมหา'ลัย แสดงบทอาจารย์กฎหมาย, ในพรรค แสดงบทเลขาฯ, ในสภา แสดงบทนักอภิปราย, ในศาล แสดงบททะแนะ

เรื่องกฎหมาย 'สไตล์ปิยบุตร'
พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'