'หมวดเจี๊ยบ'ถาม'บิ๊กตู่'เศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้ ท่านยังกล้าเอาเงินภาษีชาวบ้านไปซื้ออาวุธกันลงคออีกหรือ


เพิ่มเพื่อน    

28 ก.ย.62 - ร้อยเอกหญิง สุณิสา ทิวากรดำรง หรือ "หมวดเจี๊ยบ" สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า การซื้ออาวุธเพิ่มในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศกำลังอ่อนแอ สะท้อนว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำงานเหมือนเด็กอมมือที่ไม่รู้จักจัดลำดับความสำคัญของปัญหา จึงไม่รู้ว่าควรต้องทำอะไรก่อนหลัง จึงใช้เงินหลายพันล้านบาทติดอาวุธให้กองทัพในขณะที่ประชาชนครึ่งค่อนประเทศกำลังอดอยาก ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด

นอกจากนี้ การที่กองทัพออกมาอ้างว่างบประมาณที่จะใช้ซื้อเฮลิคอปเตอร์โจมตี AH-6I มีจำนวนแค่ 4,000 พัน กว่าล้านบาทเท่านั้น ไม่ถึง 12,000 กว่าล้านบาท อย่างที่เป็นข่าว ยิ่งสะท้อนว่ารัฐบาลหลงประเด็น และไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับเสียงเรียกร้องของประชาชนที่เตือนให้เลิกซื้ออาวุธที่ไม่จำเป็นแล้วนำเงินมาใช้พัฒนาประเทศก่อน

ซึ่งถ้าหากทางฝ่ายสหรัฐไม่ได้เป็นผู้ให้ข่าวเรื่องการขายอาวุธให้ไทย ในกรอบวงเงิน 12,000 ล้านบาท ก็ไม่รู้ว่ารัฐบาลประยุทธ์ จะบอกให้คนไทยทราบเรื่องซื้อ ฮ.โจมตี 8 ลำ เหล่านี้ เมื่อไหร่

จะผลาญเงินซื้ออาวุธ 4,000 กว่าล้าน หรือ 12,000 กว่า ล้านบาท มันไม่ใช่ประเด็น แต่ประเด็นอยู่ที่ รัฐบาลซื้ออาวุธในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจของประเทศกำลังฝืดเคือง ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมประชาชน เพราะล่าสุด การขยายตัวของ GDP ของไทยในปีนี้ จะหดตัวเหลือแค่ 2.8 เปอร์เซ็นต์ และมูลค่าการส่งออกในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ก็ติดลบถึง 4 เปอร์เซ็นต์

ซึ่งการหดตัวของการส่งออก ย่อมส่งผลต่อการจ้างงาน ซึ่งไม่รู้จะทำให้คนไทยตกงานมากมายเท่าไหร่ แต่จะทำให้การบริโภคของประชาชนลดลงแน่นอน และจะทำให้การลงทุนในประเทศหดตัวตามไปด้วย ท่ามกลางความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ทั้งจากผลกระทบของ Brexit หรือการถอนตัวของอังกฤษจากการเป็นสมาชิกอียู รวมทั้ง สงครามการค้า จีน-สหรัฐ ตลอดจน การถอดถอนประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งไม่ว่าจะถอดถอนสำเร็จหรือไม่ ย่อมส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพในการกำหนดนโยบายของสหรัฐ และจะทำให้กำลังซื้อทั่วโลกลดลง ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการของไทยอย่างไร

แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะรับมือไหวหรือเปล่าเพราะรัฐบาลประยุทธ์ก็ขาดเสถียรภาพเช่นกัน เนื่องจากเป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำและบริหารเศรษฐกิจล้มเหลวมาตลอด 5 ปี ทำเป็นแต่โครงการประชานิยมแจกเงินชาวบ้านไปวัน ๆ แต่ไม่ได้สร้างงานสร้างรายได้ให้ประชาชนอย่างยั่งยืน

ขอถามรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่แบบนี้ ท่านยังกล้าเอาเงินภาษีชาวบ้านไปซื้ออาวุธกันลงคออีกหรือ การบอกให้คนไทยอดทน ในขณะที่รัฐบาลทุ่มซื้ออาวุธปรนเปรอกองทัพเพื่อหวังใช้เป็นฐานอำนาจทางการเมืองถือเป็นความเห็นแก่ตัวและเป็นการทำลายบ่อนทำลายชาติอย่างเลวร้ายที่สุด.


ตลก "สาระที่สุด" ชั่วโมงนี้ ต้องยกให้ตลก "ป๋าเทพ โพธิ์งาม" ส่วนตลกไร้สาระและ "บัดซบที่สุด" ต้องตลก "โทนาฟ โคแดง"!

เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"
"น้องเทนนิส"ของคนไทย
"กฎหมายกับกองโจร"
จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"