ฝนปลายมรสุมถล่มอินเดีย สังเวยน้ำท่วมเพิ่มอีก 100 ศพ


   

ฝนตกหนักผิดปกติช่วงปลายฤดูมรสุมของอินเดียช่วงสุดสัปดาห์ 3 วันที่ผ่านมาทำให้เกิดน้ำท่วมใน 2 รัฐ มีประชาชนสังเวยชีวิตเพิ่มอีกไม่ต่ำกว่า 100 ราย

สภาพภายในหอผู้ป่วยโรงพยาบาลวิทยาลัยแพทย์นาลันดาเมืองปัฏนาเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562 / AFP

    เจ้าหน้าที่อินเดียเผยเมื่อวันจันทร์ที่ 30 กันยายนว่า ในช่วง 3 วันที่ผ่านมานับตั้งแต่วันศุกร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 รายที่รัฐพิหาร เนื่องจากฝนตกหนักในช่วงปลายฤดูมรสุม ทำให้น้ำท่วมท้องถนนโดยเฉพาะในเมืองปัฏนา เมืองเอกของรัฐพิหาร จนต้องนำเรือมาให้บริการประชาชนบนถนน ส่วนในรัฐอุตตรประเทศที่อยู่ติดกัน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 63 รายในช่วงเวลาเดียวกัน

    เอ็ม รามาจันดูร เจ้าหน้าที่บรรเทาภัยพิบัติรัฐพิหาร เผยกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่า เฉพาะเมืองปัฏนาฝนตกหนักทุบสถิติราว 226 มิลลิเมตรตั้งแต่วันศุกร์ มีรายงานว่า น้ำท่วมเข้าไปถึงหอผู้ป่วยของโรงพยาบาลแพทยศาสตร์นาลันดาในเมืองปัฏนา

    บีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ต้องอพยพนักโทษราว 500 คนในเรือนจำเมืองบัลเลีย รัฐอุตตรประเทศ เนื่องจากน้ำท่วมอาคารเรือนจำ 3 หลัง

    นอกจากนี้ยังมีรายงานฝนตกหนักทางภาคใต้ของอินเดียและรัฐคุชราตทางภาคตะวันตกด้วย

    หนังสือพิมพ์ไทม์ออฟอินเดียรายงานการแถลงของกรมอุตุนิยมวิทยาอินเดียเมื่อวันจันทร์ว่าจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องในอีก 15 รัฐ และฤดูมรสุมในปีนี้เป็นปีที่มีปริมาณฝนมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2460 โดยฝนจะตกไปอีกอย่างน้อย 4-5 วัน

    ฤดูมรสุมในอินเดียโดยปกติอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกันยายนของทุกปี ซึ่งเป็นฤดูที่เกษตรกรทั่วประเทศรอคอย ในเดือนกรกฎาคมปีนี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วราว 650 คน ในอินเดีย, เนปาล, บังกลาเทศ และปากีสถานเนื่องจากฝนตกหนัก.


ที่ว่า "หนัก" เพราะอะไร? เพราะเราแบกมันไว้ จึงหนัก แบกไว้บนบ่าบ้าง แบกไว้ในใจบ้าง สุมไว้บนหัวบ้าง ถ้ารู้จักวางมันลงซะบ้าง ที่ว่าหนัก....... ก็เบา!

"ทำบุญไว้เถิด" จะเกิดผล
นึกว่าดี 'อยากลองดี' ก็เชิญ!
คู่มือฉบับ 'คุกและยุบพรรค"
รำพึง-รำพัน 'วันโลกเปลี่ยนยุค'
ไม่อยากอยู่จึงอยู่ไม่เป็น
แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร