ณัฏฐพลเลือกแล้ว 3ตำแหน่งซี11ศธ. "อำนาจ-สพฐ, ณรงค์ -สอศ.และประเสริฐ ปลัดฯ แต่ยังเป็นแค่รักษาการ ลั่นเข้าครม.8ต.ค.


   

1ต.ค.62-นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุมตนไม่ได้เสนอรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตั้งผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แทนนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯกพฐ.) และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว เนื่องจากเป็นวาระที่เสนอเข้าพิจารณาไม่ทัน ซึ่งไม่ต้องกังวล เพราะตนได้เซ็นลงนามแต่งตั้งรักษาการทั้ง 3 ตำแหน่งไว้แล้ว คือ นายอำนาจ วิชยานุวัติ  รักษาการตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯ กพฐ.) นายประเสริฐ บุญเรือง รักษาการตำแหน่ง ปลัด ศธ. และนายณรงค์ แผ้วพลสง รักษาการเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (เลขาฯ กอศ.) ทั้งนี้ตำแหน่งรักษาการทั้ง 3 รายชื่อนี้เป็นรายชื่อเดียวกันกับที่ตนเสนอให้ครม.พิจารณาแต่งตั้งผู้บริหารระดับ 11 ของ ศธ.

“ผมยืนยันว่าในวันที่ 8 ตุลาคมนี้จะนำรายชื่อทั้ง 3 คนเข้าพิจารณาในการประชุม ครม.อย่างแน่นอน ซึ่งทั้ง 3 รายชื่อดังกล่าวจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอีก เพราะนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้มีการกลั่นกรองรายชื่อที่จะเสนอให้ ครม.พิจารณาไว้แล้ว อีกทั้งการประชุมวันนี้ก็มีหลายกระทรวงที่เสนอแต่งตั้งไม่ทันเช่นกันไม่ใช่ แค่ ศธ.กระทรวงเดียว อย่างไรก็ตาม ถือว่าการขับเคลื่อนงานการศึกษาจะไม่เป็นสุญญากาศ เพราะผมได้ตั้งรักษาการไว้แล้วและเชื่อว่าจะทำงานตามนโยบายได้อย่างแน่นอน  ส่วนรายชื่อผู้บริหารศธ.ระดับ 10 ระดับนั้นหากผมคัดเลือกทันก็คงจะเสนอไปในลอตเดียวกันเลย” รมว.ศธ. กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า แม้ว่ารายชื่อดังกล่าวจะผ่านการพิจารณากลั่นกรองจากนายวิษณุ  แล้ว แต่สุดท้ายพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยังเป็นผู้เคาะรายชื่อ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนไม่คิดเช่นนั้น เพราะเชื่อว่านายวิษณุ ในฐานะกำกับดูแลงาน ศธ.ได้พิจารณาผ่านมาเป็นขั้นตอนแล้ว
 


ผม "หายไป" ด้วยท้องไส้ไม่สบายซะหลายวันแต่วันนี้ ๒๑ ตุลาไม่หายก็ต้องหาย เพราะเป็นวันครบรอบอีกขวบของไทยโพสต์ ยังไงๆ ก็ต้องเอาหน้ามาเจอกัน ที่สำคัญ........

'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา
ธนาธร:ไก่อ่อนเผยอเป็นอินทรี