หมอวรงค์ชี้การเมืองจ้องแทรกแซงตุลาการ!


เพิ่มเพื่อน    

6 ต.ค.2562 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เมื่อศาลถูกพายุกระหน่ำ” ระบุว่า องค์กรศาลคือเป้าหมายของการทำลาย แต่หลายคนคงคิดไม่ถึงว่า จะเป็นแผนการร่วมมือจากคนในของศาล กับนักการเมืองที่จ้องทำลาย

นักการเมืองดังกล่าวเคยโพสต์เฟซบุ๊ก ว่าได้รับข้อมูลจากผู้พิพากษาและจากฝั่งจำเลย ก่อนที่จะแก้ข้อมูลจากฝั่งจำเลย เป็นข้อมูลจากผู้หวังดี เพราะหมิ่นเหม่ผิดกฎหมาย และยืนยันว่าจะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวที่ได้รับจากทั้งสองฝ่าย สะท้อนว่าพวกเขาทำงานร่วมกัน มาร่วม 1 เดือน

ที่สำคัญคดีของหัวหน้าพรรค ของนักการเมืองคนนี้ ใกล้ๆที่จะตัดสิน และผู้พิพากษาดังกล่าว เคยไปร่วมโพสต์ความเห็นต่อประเด็น ถ้านาทอน Endgame ต้องติดคุก? ว่า "ผมจะทำ,ช่วยอีกแรงครับ"

สิ่งที่ควรต้องคิดคือ 1.ระบอบประชาธิปไตยประกอบด้วยฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ ด้วยหลักการ ฝ่ายนิติบัญญัติต้องตรวจสอบฝ่ายบริหาร ไม่ใช่มาตรวจสอบการพิจารณาคดีของตุลาการ เพราะตุลาการเขามีระบบตรวจสอบกันเอง

2.สิ่งที่เกิดขึ้น นักการเมืองได้เข้าไปแทรกแซงการพิจารณาคดีของตุลาการ ชนิดที่นักการเมืองรับรู้ข้อมูลจากจำเลย และตุลาการ การกระทำดังกล่าวเท่ากับกำลังทำลายระบบของตุลาการ

3.เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล ที่ทุกองค์กรย่อมมีทั้งคนดีและไม่ดี ไม่ใช่ระบบตุลาการทั้งหมด บางคนมีจิตใจฝักใฝ่การเมือง และก็มีนักการเมืองฉวยโอกาสลูกเข้าเท้าเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ ของระบบตุลาการเพราะคดีของหัวหน้าพรรคตนเองใกล้ตัดสิน แต่โชคร้ายที่ความจริงถูกตีแผ่

4.ฝ่ายตุลาการต้องตระหนักว่าเป็นเป้าจ้องทำลาย การดำเนินคดีทุกอย่าง รวมทั้งระบบตรวจสอบกันเองต้องโปร่งใสและอธิบายได้

ท้ายที่สุดนี้ สังคมไทยต้องช่วยกันให้สามเสาของระบอบประชาธิปไตย ทำหน้าที่ของตนเอง และช่วยกันปกป้องเสาตุลาการ ไม่ให้ฝ่ายการเมืองมาแทรกแซง เป็นเสาหลักของประเทศ ถ้าปล่อยให้ฝ่ายการเมืองโหมกระหน่ำจนหมดความเชื่อถือ ประเทศไทยของเราจะเดินต่อไม่ได้เลย.
 


คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญคดี "ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า" เมื่อ ๕ พ.ค.๖๔ นั้น "ดีนักหนา" "ดี" ถึงขั้นต้องบอก ว่า คุณูอเนกประการ นอกจากด้านบรรทัดฐานวินิจฉัยทางอรรถคดีแล้ว ยังใช้ "เช็กมาตรฐาน"

เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"
"จากรุ่นลูกถึงรุ่นแม่"