สหรัฐถอนทหารพ้นซีเรีย เปิดทางตุรกีขยี้กองกำลังชาวเคิร์ด


   

เสร็จศึกฆ่าขุนพล กองทัพสหรัฐเริ่มถอนทหารออกจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันจันทร์ เปิดทางให้ตุรกีเริ่มปฏิบัติการกวาดล้างกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ที่เคยเป็นกำลังสำคัญในการโค่นกลุ่มไอเอส

    ทำเนียบขาวประกาศข่าวการถอนกำลังทหาร ซึ่งถูกกองกำลังชาวเคิร์ดในซีเรียประณามว่าเป็นการแทงข้างหลัง ภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คุยโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเรเจป ทายยิป แอร์โดอัน ของตุรกี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

    คำแถลงกล่าวว่า เมื่อสหรัฐถอนกำลังแล้ว ตุรกีจะเดินหน้าปฏิบัติการที่วางแผนมายาวนานภายในภาคเหนือของซีเรียในไม่ช้า กองทัพสหรัฐจะไม่สนับสนุนหรือเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการของซีเรีย และกำลังพลของสหรัฐซึ่งได้โค่นดินแดนคอลิฟะห์ของไอเอสได้แล้ว จะไม่อยู่ในพื้นที่นั้นอีกต่อไป นอกจากนี้ ตุรกีจะรับผิดชอบเกี่ยวกับนักรบไอเอสทั้งหมดที่กองกำลังชาวเคิร์ดจับตัวไว้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

    กองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งมีชื่อเรียกว่ากองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (เอสดีเอฟ) กล่าวโจมตีสหรัฐว่า ทรยศพันธมิตร และเตือนว่าจะส่งผลกระทบแง่ลบต่อสงครามต่อต้านพวกนักรบ

    ด้านองค์การสหประชาชาติแสดงความวิตกว่าปฏิบัติการของกองทัพตุรกีในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียจะก่อวิกฤติด้านมนุษยธรรม พวกเขากำลังเตรียมตัวรับมือสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ขณะที่สหภาพยุโรปเตือนว่าพลเรือนจะต้องรับผลกระทบของการโจมตีทางทหารอีกครั้ง

    เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า ทหารอเมริกันได้เริ่มถอนกำลังออกจากที่มั่นตรวจการณ์ 2 จุดบริเวณชายแดนซีเรีย-ตุรกี ในเมืองเทลอับยัดและรัสอัลเอน และได้แจ้งต่อผู้บัญชาการของเอสดีเอฟว่าสหรัฐจะไม่ปกป้องเอสดีเอฟจากการรุกโจมตีของตุรกีอีกต่อไป

    ด้านประธานาธิบดีแอร์โดอันกล่าวว่า เขามีแผนไปพบกับทรัมป์ที่กรุงวอชิงตันในช่วงครึ่งเดือนแรกของเดือนพฤศจิกายน เพื่อหารือแผนเรื่อง "เขตปลอดภัย"

    ที่ผ่านมาตุรกีพยายามผลักดันการจัดตั้ง "เขตปลอดภัย" ระยะ 32 กิโลเมตรตลอดชายแดนซีเรียโดยตุรกีเป็นผู้ควบคุม เพื่อขับไล่นักรบเคิร์ดซีเรียกลุ่มวายพีจี ซึ่งเป็นกองกำลังหลักในกลุ่มพันธมิตรเอสดีเอฟ แต่ตุรกีถือว่าเป็นองค์กรก่อการร้ายที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของตุรกี

    เอสดีเอฟออกแถลงการณ์ประณามสหรัฐว่า ไม่ทำตามคำมั่นสัญญาและได้ถอนกำลังจากชายแดนติดกับตุรกี ตอนนี้ตุรกีกำลังเตรียมปฏิบัติการรุกทางเหนือและตะวันออกของซีเรีย ซึ่งจะทำให้พื้นที่นั้นกลายเป็นแดนสงคราม "คำแถลงของสหรัฐวันนี้น่าประหลาดใจ พูดได้ว่าเป็นการแทงข้างหลังเอสดีเอฟ" คิโน กาเบรียล โฆษกเอสดีเอฟกล่าว.


อุ่นหนาฝาคั่ง...แน่นซอย ไทยโพสต์ ครบรอบ ๒๓ ปี ย่างเข้าปีที่ ๒๔ ยังได้รับความรัก จากกัลยาณมิตรมากมาย เหมือนเช่นเคย ขอบคุณกันไม่หมด ทั้งจากภาคธุรกิจ ราชการ ฝ่ายการเมือง

'๒๑ ตุลา' สำนึกย้อน 'สำนึกไทย'
'ทอน' ไม่รู้! แล้วจะรอดหรือ
ธาตุแท้อนาคตใหม่
งบฯ ผ่าน ไม่ยุบ ไม่ออก
'ความเมือง' ในไทยยุคที่ ๓
อย่าให้ฝ่ายแค้นแหกตา