พบมือปืนเยอรมันถ่ายทอดสดเหตุกราดยิงหน้าโบสถ์ยิว


เพิ่มเพื่อน    

หวิดซ้ำรอยไครสต์เชิร์ช พบมือปืนชาวเยอรมนีถ่ายทอดสดการกราดยิงและปาระเบิดโจมตีโบสถ์ยิวทางออนไลน์ด้วยเมื่อวันพุธ เผยคลิปวิดีโอและแถลงการณ์ต่อต้านยิวของผู้ต้องสงสัยรายนี้ยังแพร่สะพัดทางอินเทอร์เน็ตในวันพฤหัสบดี ขณะผู้นำอิสราเอลเรียกร้องให้จัดการกับปรากฏการณ์ต่อต้านยิว

ภาพจาก ATV-Studio Halle คนร้ายถือปืนเดินบนถนนในเมืองฮัลเลอของเยอรมนีขณะก่อเหตุกราดยิงเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2562 / AFP

    เหตุการณ์กราดยิงด้านนอกโบสถ์ยิวในเมืองฮัลเลอ ทางภาคตะวันออกของเยอรมนี เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับวันยมคิปปูร์ของชาวยิว ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นชายและหญิงชาวเยอรมนี สื่อเยอรมนีระบุชื่อของผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจจับกุมได้ภายหลังการยิงปะทะกันและทำให้เขาได้รับบาดเจ็บ ว่าเขาเป็นชายชาวเยอรมนีวัย 27 ปี ชื่อสเตฟาน บัลเลียต

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีกล่าวว่า คนร้ายได้สตรีมภาพการโจมตีทางออนไลน์ด้วย และดูเหมือนว่าเขากราดยิงเหยื่อแบบสุ่ม หลังจากไม่สามารถเข้าไปภายในโบสถ์ยิวแห่งนี้ได้ แม้ว่าจะใช้ปืนยิงหรือจุดระเบิดประดิษฐ์เองเพื่อทลายประตูแล้วก็ตาม

    ภาพเหตุการณ์ความยาว 35 นาทีถูกถ่ายทอดสดผ่านแอปพลิเคชัน "ทวิตช์" ของแอมะซอน ทวิตช์กล่าวว่า มีผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้ได้ดูการถ่ายทอดสดแค่ 5 ราย แต่วิดีโอที่บันทึกไว้มีคนได้ดู 2,200 คนก่อนจะถูกแจ้งเตือนแล้วลบทิ้ง ทว่า วิดีโอดังกล่าวกลับยังค้นหาเจอได้อย่างง่ายดายในหลายเว็บไซต์เมื่อวันพฤหัสบดี อาทิ 4chan และ BitChute มีคนเข้าชมแล้วเกือบแสนครั้ง รวมถึงแถลงการณ์ต่อต้านยิวที่เชื่อว่าเป็นของผู้ต้องสงสัยรายนี้ เผยแพร่เมื่อ 1 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น ซึ่งยังถูกส่งต่อและดาวน์โหลดได้

    วิธีการของคนร้ายทำให้หวนนึกถึงเหตุการณ์กราดยิงภายในมัสยิด 2 แห่งที่เมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์เมื่อเดือนมีนาคม มือปืนถ่ายทอดสดการสังหารหมู่ครั้งนั้นทางออนไลน์ และทำให้รัฐบาลจับมือกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ซึ่งรวมถึงแอมะซอน ลงนามความร่วมมือ "เดอะคอลล์" เพื่อกำจัดเนื้อหาคตินิยมสุดโต่งและการก่อการร้ายทางออนไลน์

    ภายในโบสถ์ยิวแห่งนี้ขณะเกิดเหตุมีผู้คนอยู่ภายใน 70-80 คน ซึ่งรวมถึงชาวอเมริกัน 10 คน และชาวอิสราเอลอีกหลายคน ที่มาร่วมพิธีในวันยมคิปปูร์ แม็กซ์ พริโวรอต ผู้นำชุมชนยิว เล่าว่า พวกเขามองผ่านกล้องวงจรปิด เห็นคนร้ายสวมหมวกเหล็กและปืนไรเฟิลพยายามยิงประตูเพื่อเข้ามาภายใน พวกเขากีดขวางประตูไว้และรอให้ตำรวจมาช่วย

    เมื่อไม่สามารถเข้าไปภายในได้ มือปืนก็ยิงผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินผ่านมา และยิงเข้าไปในร้านเคบับที่อยู่ใกล้กัน ฆ่าผู้ชายอีก 1 คน

    ประธานาธิบดีแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตอิสราเอลและเจ้าหน้าที่หลายคน ไปวางดอกไม้ไว้อาลัยด้านนอกโบสถ์ยิวแห่งนี้เมื่อวันพฤหัสบดี คืนก่อนหน้านั้น นายกฯ อังเกลา แมร์เคิล ไปร่วมพิธีไว้อาลัยที่ด้านโบสถ์ยิวในกรุงเบอร์ลินและประณามการโจมตีต่อต้านยิวครั้งนี้

    ด้านนายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ประสานเสียงเรียกร้องกับผู้นำชาวยิวให้ทางการเยอรมนีดำเนินการอย่างเด็ดขาดกับปรากฏการณ์ต่อต้านยิว.


สภาปลุกเสก "๓ พ.ร.ก. ๑.๙ ล้านล้าน" มา ๕ วัน บ่ายวาน (๓๑ พ.ค.๖๓) ก็ประสิทธิเมฉบับที่ ๑ ........"พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา, เยียวยา, ฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ๑ ล้านล้าน

เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'
"ฝันดี-ฝันร้าย"ของไทยวันนี้