นายกฯ เอธิโอเปียคว้าโนเบลสันติภาพ


เพิ่มเพื่อน    

รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2562 มอบให้อาบีย์ อาเหม็ด อาลี นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย ผู้พยายามคลี่คลายความขัดแย้งจากสงครามระหว่างเอธิโอเปียกับเอริเทรียเมื่อ 20 ปีก่อน

แฟ้มภาพ นายกฯ อาบีย์ อาเหม็ด อาลี / AFP

    คณะกรรมการโนเบลของนอร์เวย์ประกาศผลการตัดสินมอบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2562 ที่กรุงออสโลเมื่อวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม 2562 โดยผู้ชนะได้แก่ อาบีย์ อาเหม็ด อาลี นายกรัฐมนตรีเอธิโอเปีย วัย 43 ปี ซึ่งเป็นผู้นำแอฟริกาที่อายุน้อยที่สุด เขาเพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนเมษายน 2561 แต่ได้ริเริ่มการปฏิรูปที่เปลี่ยนแปลงประเทศที่มีประชากร 100 ล้านคนแห่งนี้อย่างถึงรากถึงโคน ผลงานชิ้นสำคัญของเขาคือการทำข้อตกลงสันติภาพกับเอริเทรีย ประเทศเพื่อนบ้านที่ขัดแย้งกันมานานหลายสิบปี

    คำประกาศของคณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์กล่าวว่า นายกฯ อาบีย์ อาเหม็ด อาลี ได้รับรางวัลจากความพยายามบรรลุสันติภาพและความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความริเริ่มอย่างเด็ดเดี่ยวของเขาที่จะแก้ปัญหาขัดแย้งชายแดนกับเอริเทรีย การมอบรางวัลให้เขายังเป็นการตระหนักถึงความสำคัญของทุกฝ่ายที่ทำงานเพื่อสันติภาพและความปรองดองในเอธิโอเปียและในภูมิภาคแอฟริกาตะวันออกและตะวันออกเฉียงเหนือ

    เอธิโอเปียและเอริเทรียเคยทำสงครามกันระหว่างปี 2541-2543 แต่หลังจากอาบีย์เดินทางไปกรุงแอสมาราของเอริเทรียเพื่อประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับประธานาธิบดีอีไซอัส อาฟเวอร์คี ของเอริเทรีย ผู้นำทั้งสองก็ได้ตกลงสถาปนาความสัมพันธ์กันอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2561 ยุติความขัดแย้งยาวนาน 20 ปีที่เป็นผลจากสงครามชายแดนครั้งนั้น

    คณะกรรมการได้กล่าวยกย่องประธานาธิบดีเอริเทรียด้วยเช่นกัน โดยชี้ว่าสันติภาพไม่สามารถเกิดจากการกระทำของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเพียงฝ่ายเดียว เมื่อนายกฯ อาบีย์ อาเหม็ด ยื่นมือออกไป ประธานาธิบดีอาฟเวอร์คี ก็จับมือนั้นไว้ ซึ่งช่วยให้กระบวนการสันติภาพระหว่างสองประเทศเกิดขึ้นได้อย่างเป็นทางการ

    สำนักงานนายกรัฐมนตรีเอธิโอเปียกล่าวว่า ชัยชนะและการได้รับการยอมรับครั้งนี้เป็นชัยชนะโดยรวมของชาวเอธิโอเปียทั้งประเทศ และเป็นเสียงเรียกร้องให้เอธิโอเปียเพิ่มความมุ่งมั่น ที่จะสร้างประเทศนี้ให้เป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรืองสำหรับทุกคน รางวัลนี้คือความภาคภูมิใจของคนทั้งชาติ

    ด้านอันโตนีโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ กล่าวว่า การทำข้อตกลงสันติภาพกับเอริเทรียเป็นการเปิดโอกาสใหม่ให้ภูมิภาคนี้มีความมั่นคงและปลอดภัย การเป็นผู้นำของอาเหม็ดเป็นตัวอย่างอันยอดเยี่ยมแก่ประเทศอื่นๆ ทั้งในและนอกแอฟริกา ที่กำลังหากทางเอาชนะแรงต้านทานจากอดีตและให้ความสำคัญกับประชาชนเป็นอันดับแรก

    คณะกรรมการตัดสินใจเลือกผู้ชนะจากผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อมากกว่า 300 รายในปีนี้ บุคคลหนึ่งที่ได้รับการคาดเดาว่าเป็นตัวเก็งคือเกรียตา ทุนแบร์ย เด็กสาวนักต่อต้านโลกร้อนชาวสวีเดน ซึ่งเพิ่งได้รับรางวัลของแอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลและรางวัลสิทธิการดำรงชีวิตที่ถูกเรียกขานว่าเป็น "โนเบลทางเลือก"

    ผู้ชนะรางวัลโนเบลทั้งหมด ซึ่งประกาศผลไปแล้วในสาขาการแพทย์, เคมี, ฟิสิกส์ และวรรณกรรม กับสาขาเศรษฐศาสตร์ที่จะประกาศผลในวันจันทร์หน้า จะได้รับเงินรางวัล 9 ล้านโครนาสวีเดน พร้อมกับเหรียญทองและใบประกาศเกียรติคุณ ในพิธีที่กรุงออสโลวันที่ 10 ธันวาคม.


ถึงตอนนี้........ "ม็อบรุ่นใหม่" ก็หนังกลับ "คืนสภาพจริง" "นักเรียน-นักศึกษา" แค่ผักชี นปช.ทักษิณ "เสื้อแดงแจ๋" เนื้อแท้ ชัดเจน!

ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'
"ฟางเส้นสุดท้ายของรัฐบาล"
'ปฐมสถาปนาล้มเจ้า'