'ทรัมป์'ปลื้ม ส.ส.ขวาจัดนอร์เวย์เสนอชื่อชิงโนเบลสันติภาพ


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลื้มหนัก ส.ส.หัวขวาจัดของนอร์เวย์เสนอชื่อเขาชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2564 จากผลงานการไกล่เกลี่ยความตกลงสานสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับยูเออี

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จัดการประชุมระหว่างผู้นำอิสราเอลกับยูเออีเพื่อประกาศข่าวความตกลงสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอิสราเอลกับยูเออี ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563

    คริสเตียน ทีบริง เยเดอ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนอร์เวย์ เปิดเผยกับเอเอฟพีเมื่อวันพุธที่ 9 กันยายน ว่าเขาเสนอชื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐชิงรางวัลโนเบลสันติภาพประจำปี 2564 สืบเนื่องจากการทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยจนเกิดความตกลงฉบับประวัติศาสตร์และพิเศษระหว่างอิสราเอลกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งเป็นความตกลงที่เขาคาดหวังว่าจะสามารถขยายไปยังประเทศอาหรับอื่นๆ ได้ เพื่อให้เกิดสันติภาพยั่งยืนในตะวันออกกลาง

    ด้านทรัมป์ทวีตขอบคุณ ส.ส.สวีดิชหัวขวาจัดรายนี้รวมถึงรีทวีตการเฉลิมฉลองการเสนอชื่อของเขาเป็นชุด

    ทีบริง-เยเดอ เป็นสมาชิกพรรคก้าวหน้า พรรคการเมืองขวาจัดของนอร์เวย์ที่มีนโยบายต่อต้านคนเข้าเมือง ตัวเขายังเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการกิจการกลาโหมและการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎร เขาเคยเสนอชื่อทรัมป์ชิงโนเบลสันติภาพมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2561 โดยเสนอชื่อร่วมกับ ส.ส.นอร์เวย์อีก 1 คน ทั้งคู่อ้างผลงานที่ทรัมป์ทาบทามเจรจากับผู้นำเกาหลีเหนือ คลี่คลายความตึงเครียดด้านนิวเคลียร์ลงได้

    ในแต่ละปีมีผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลโนเบลจำนวนนับร้อยนับพันราย สถาบันโนเบลนอร์เวย์ตอบรับการเสนอชื่อแคนดิเดตทุกคน ตราบใดที่เสนอชื่อภายในเวลาที่กำหนดวัน 31 มกราคม ของปีที่มอบรางวัล และเป็นการเสนอชื่อโดยผู้ที่มีคุณสมบัติเสนอชื่อได้ ซึ่งรวมถึงสมาชิกสภานอร์เวย์

    ทรัมป์เคยโอดครวญว่าเขาไม่ได้รับการพิจารณาอย่างจริงจังในรางวัลนี้ และแสดงความคับแค้นที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ได้รับรางวัลทั้งที่เพิ่งเริ่มรับตำแหน่งในปีแรกเมื่อปี 2552.


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ