'มาลาลา ยูซาฟไซ'เรียนจบม.ออกซ์ฟอร์ดแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

เรียนจบแล้ว มาลาลา ยูซาฟไซ สาวน้อยนักเคลื่อนไหวชาวปากีสถานเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพที่ย้ายมาอยู่อังกฤษภายหลังโดนตอลิบันยิงเพราะการต่อสู้เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงในปากีสถาน ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่าเธอจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแล้ว

ภาพถ่ายเธอกับครอบครัวและเค้กฉลองจบการศึกษา Twitter@MALALA

    มาลาลา วัย 22 ปี โพสต์ภาพถ่ายของเธอและครอบครัวขณะฉลองการจบการศึกษาของเธอลงทวิตเตอร์ภายหลังสอบภาคเรียนสุดท้ายเสร็จเมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน โดยกล่าวว่ายากที่จะถ่ายทอดความสุขและความซาบซึ้งของเธอออกมาเป็นคำพูดในตอนนี้ เมื่อเธอสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีสาขาปรัชญา, การเมือง และเศรษฐศาสตร์จากออกซ์ฟอร์ด

    "ฉันไม่รู้ว่าอะไรรออยู่ข้างหน้า แต่สำหรับตอนนี้ก็คือเน็ตฟลิกซ์, อ่านหนังสือและนอน"

    มาลาลาเริ่มแสดงความโดดเด่นเมื่ออายุเพียง 11 ปี เมื่อเธอเขียนบล็อกลงบีบีซีภาคภาษาอูรดูบอกเล่าเกี่ยวกับชีวิตของเธอในหุบเขาสวาตที่อยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มตอลิบัน เดือนตุลาคมปี 2555 เธอโดนมือปืนตอลิบันยิงที่ศีรษะ คอและไหล่ขณะนั่งรถกลับบ้านหลังเลิกเรียน เธอถูกส่งตัวมารักษาที่อังกฤษ แล้วหลังจากนั้นครอบครัวของเธอก็ย้ายมาตั้งรกรากที่เมืองเบอร์มิงแฮม

    เธอได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2557 ร่วมกับไกรลาศ สัตยาร์ที นักเคลื่อนไหวชาวอินเดียที่ต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็ก ขณะนั้นมาลาลาอายุ 17 ปีและกลายเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพที่อายุน้อยที่สุด.


ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ นะ ใส่หรือไม่ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย....มันเรื่องของผู้ใหญ่เฮงซวยปั่นหัวเด็กต่างหาก มีคนบอกว่าอย่าไปห้ามเลย เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'