'มาลาลา ยูซาฟไซ'เรียนจบม.ออกซ์ฟอร์ดแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

เรียนจบแล้ว มาลาลา ยูซาฟไซ สาวน้อยนักเคลื่อนไหวชาวปากีสถานเจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพที่ย้ายมาอยู่อังกฤษภายหลังโดนตอลิบันยิงเพราะการต่อสู้เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงในปากีสถาน ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่าเธอจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแล้ว

ภาพถ่ายเธอกับครอบครัวและเค้กฉลองจบการศึกษา Twitter@MALALA

    มาลาลา วัย 22 ปี โพสต์ภาพถ่ายของเธอและครอบครัวขณะฉลองการจบการศึกษาของเธอลงทวิตเตอร์ภายหลังสอบภาคเรียนสุดท้ายเสร็จเมื่อวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน โดยกล่าวว่ายากที่จะถ่ายทอดความสุขและความซาบซึ้งของเธอออกมาเป็นคำพูดในตอนนี้ เมื่อเธอสำเร็จการศึกษาปริญญาตรีสาขาปรัชญา, การเมือง และเศรษฐศาสตร์จากออกซ์ฟอร์ด

    "ฉันไม่รู้ว่าอะไรรออยู่ข้างหน้า แต่สำหรับตอนนี้ก็คือเน็ตฟลิกซ์, อ่านหนังสือและนอน"

    มาลาลาเริ่มแสดงความโดดเด่นเมื่ออายุเพียง 11 ปี เมื่อเธอเขียนบล็อกลงบีบีซีภาคภาษาอูรดูบอกเล่าเกี่ยวกับชีวิตของเธอในหุบเขาสวาตที่อยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มตอลิบัน เดือนตุลาคมปี 2555 เธอโดนมือปืนตอลิบันยิงที่ศีรษะ คอและไหล่ขณะนั่งรถกลับบ้านหลังเลิกเรียน เธอถูกส่งตัวมารักษาที่อังกฤษ แล้วหลังจากนั้นครอบครัวของเธอก็ย้ายมาตั้งรกรากที่เมืองเบอร์มิงแฮม

    เธอได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2557 ร่วมกับไกรลาศ สัตยาร์ที นักเคลื่อนไหวชาวอินเดียที่ต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็ก ขณะนั้นมาลาลาอายุ 17 ปีและกลายเป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพที่อายุน้อยที่สุด.


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ