เวียดนามเลิกฉายแอนิเมชั่นจีน ซ่อนฉากแผนที่ 'เส้นประ 9 เส้น'


   

รัฐบาลเวียดนามมีคำสั่งในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศเลิกฉายหนังแอนิเมชันเรื่อง "Abominable" ที่บริษัทจีนร่วมผลิตกับบริษัทดรีมเวิร์คส์ของสหรัฐ ภายหลังพบฉากหนึ่งมีแผนที่เส้นประ 9 เส้นที่จีนใช้อ้างสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้

โปสเตอร์หนังแอนิเมชันเรื่อง "Abominable" หรือ "Everest Nguoi Tuyet Be Nho" ที่โรงหนังแห่งหนึ่งในกรุงฮานอย เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2562 / AFP

    แผนที่เส้นประ 9 เส้นรูปเกือกม้านี้เป็นแผนที่โบราณที่จีนใช้อ้างอิงในการอ้างสิทธิเหนือดินแดนทางทะเลในทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด ซึ่งรวมถึงพื้นที่กว้างใหญ่ที่เวียดนามถือว่าเป็นไหล่ทวีปของตน และเวียดนามมีสิทธิเหนือทรัพยากรใต้ทะเลภายในพื้นที่นั้น เมื่อปี 2559 ฟิลิปปินส์ซึ่งมีข้อพิพาทอ้างสิทธิทับซ้อนกับจีนเช่นกัน ก็เคยยื่นเรื่องให้ศาลอนุญาโตตุลาการถาวรชี้ขาดมาแล้วว่าจีนไม่สามารถอ้างสิทธิตามแผนที่ฉบับนี้ได้

    รายงานของหนังสือพิมพ์แถ่งเนียนเมื่อวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม กล่าวว่า แผนที่เส้นประ 9 เส้นนี้ปรากฏอยู่ในฉากหนึ่งของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ ซึ่งเข้าฉายในเวียดนามตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม และภายหลังรับทราบเรื่อง กระทรวงวัฒนธรรม, การกีฬา และการท่องเที่ยวของเวียดนามได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตฉายหนังทันทีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

    "Abominable" ร่วมผลิตโดยบริษัท เพิร์ลสตูดิโอ จากเซี่ยงไฮ้ และบริษัท ดรีมเวิร์คส์แอนิเมชั่น จากฮอลลีวูด เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวชาวจีนที่พบเยติในบ้านของเธอและพยายามพาเขากลับบ้านที่เทือกเขาเอเวอเรสต์

    เหงียน ทู ฮา อธิบดีกรมภาพยนตร์ กล่าวว่า เธอขอรับผิดชอบต่อความผิดพลาดครั้งนี้ และจะย้ำเตือนให้เจ้าหน้าที่ในกรมใช้ความระมัดระวังให้มากและรอบคอบมากขึ้นในอนาคต

    โดยปรกติแล้วภาพยนตร์ทุกเรื่องที่ฉายในประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ต้องผ่านการตรวจคัดกรองฉากรุนแรง, ฉากส่อนัยทางเพศ หรือเนื้อหาที่มีความอ่อนไหวทางการเมือง ฉากแผนที่ที่หลุดรอดการเซ็นเซอร์มาได้ทำให้สังคมโซเชียลของเวียดนามตำหนิหน่วยงานนี้.


"สัสสส......"! ต้องบอกว่า "บัดซบมาก" ตอนศาลให้โอกาสแก้ข้อกล่าวหา ถามอะไรก็ตอบแต่ว่า "ผมจำไม่ได้..ผมจำไม่ได้"

คู่มือฉบับ 'คุกและยุบพรรค"
รำพึง-รำพัน 'วันโลกเปลี่ยนยุค'
ไม่อยากอยู่จึงอยู่ไม่เป็น
แล้ว 'ทอน' จะรู้ว่าผิดอะไร
"ทอน-บุตร" ประเทศกูมี
"๓.๖ ล้าน" สู่วีรชนลำพะยา