ปาปัวนิวกินีออกหมายจับอดีตนายกฯ คดีคอร์รัปชัน


   

ตำรวจปาปัวนิวกินีเผยเมื่อวันอังคารว่า ศาลออกหมายจับปีเตอร์ โอนีล อดีตนายกรัฐมนตรี ในข้อหาคอร์รัปชันแล้ว ขณะเจ้าตัวโวยเป็นคดีการเมือง

    เดวิด แมนนิง รักษาการผู้บัญชาการตำรวจปาปัวนิวกินี กล่าวเมื่อวันอังคารที่ 15 ตุลาคมว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาศาลเขตของประเทศได้ออกหมายจับปีเตอร์ โอนีล อดีตนายกรัฐมนตรีในข้อหาคอร์รัปชัน

    อดีตผู้นำประเทศรายนี้ถูกบังคับให้ลงจากตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หลังครองอำนาจอยู่ถึง 8 ปี

    แมนนิงเผยว่า ตำรวจพบตัวโอนีลที่โรงแรมคราวน์พลาซาซึ่งเป็นโรงแรมหรูในกรุงพอร์ตมอร์สบี แต่เขาปฏิเสธที่จะไปสถานีตำรวจ ในขณะนี้เขาไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของข้อกล่าวหาในคดีนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลต่อการสืบสวนสอบสวน

    โอนีลแถลงเมื่อวันอังคารว่า ข้อกล่าวหาที่เขาถูกแจ้งเป็นเรื่องทางการเมือง เป็นข้อกล่าวหาเท็จและปลอมแปลงขึ้น และอ้างด้วยว่าเขาไม่ได้รับแจ้งหรือแสดงหมายจับในทุกที่ที่เขาปรากฏตัวในวันนี้ และเตือนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะบังคับใช้หมายจับ ว่าควรคิดให้รอบคอบก่อนทำตามคำสั่งของรัฐมนตรีกระทรวงตำรวจ ไบรอัน คราเมอร์ ซึ่งเป็นผู้วิจารณ์เขามาอย่างยาวนาน

    ช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ โอนีลโดนข้อกล่าวหาคอร์รัปชันมาแล้วหลายครั้ง รวมถึงกรณีซื้อรถหรูมาเซราติ 40 คันมาใช้ในการประชุมเอเปกที่ปาปัวนิวกินีเป็นเจ้าภาพ

    เขาถูกบังคับให้ลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากพันธมิตรของเขาคัดค้านการตัดสินใจลงนามข้อตกลงแก๊สธรรมชาติเหลวมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐกับบริษัทโททาลของฝรั่งเศส และบริษัทเอ็กซอนโมบิลของสหรัฐ.


สมัยก่อน......... เรือสำเภา มีหินเป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงท้องเรือ กันเรือโคลง สมัยนี้...... ประชาธิปไตยเลือกตั้ง มี ส.ส.เป็น "ตัวอับเฉา" ถ่วงประเทศ กันบ้านเมืองเจริญ!

แรงจูงใจของอาชญากร
ที่ไม่ได้วินิจฉัย 'ใช่ว่าไม่ผิด'
'ศิษย์หนุ่มกับอาจารย์ทารก'
๒๑ มกรา 'มีใครจะลาบวช?'
ดิ้นกันไปเมื่อรู้ว่า 'ใกล้เมรุ'
ปิยบุตร "ยังเป็นคนอยู่หรือ?"