'อาเบะ' เต้น ศูนย์พักพิงไม่ให้คนเร่ร่อนหลบพายุไต้ฝุ่น


เพิ่มเพื่อน    

นายกฯ ชินโซ อาเบะ รับปากเมื่อวันอังคารว่า รัฐบาลจะดำเนินการกรณีมีรายงานว่าชายไร้บ้าน 2 คนไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปหลบภัยในศูนย์พักพิงช่วงที่พายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าถล่มเมื่อสุดสัปดาห์ ขณะยอดสังเวยชีวิตเพิ่มเป็นเกือบ 70 รายแล้ว หน่วยกู้ภัยยังทำงานไม่หยุด

สภาพความเสียหายในเมืองนางาโนเมื่อวันอังคาร ภายหลังพายุไต้ฝุ่นฮากิบิสเข้าถล่มเมื่อวันเสาร์ / AFP

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 กล่าวว่า คนไร้บ้าน 2 คนนี้ขอเข้าไปหลบภัยในศูนย์แห่งหนึ่งในเขตไทโต ทางตะวันออกของกรุงโตเกียว ช่วงที่ไต้ฝุ่นฮากิบิสขึ้นฝั่งเมื่อคืนวันเสาร์และเข้ากระหน่ำกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ เจ้าหน้าที่ของเขตไทโตบอกว่า เจ้าหน้าที่ของศูนย์ไม่ให้พวกเขาเข้าไปภายในเพราะศูนย์หลบพายุมีไว้สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตนั้นๆ

    นายกฯ อาเบะกล่าวต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันอังคารเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่ว่านี้ว่า ชายไร้บ้าน 2 คนนี้ควรได้หลบภัยที่นั่น "สถานที่หลบภัยควรจัดตั้งเพื่อวัตถุประสงค์ในการปกป้องชีวิตของผู้ประสบภัย" เขากล่าว และว่าจะมีมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

    พายุฮากิบิสซึ่งมีความรุนแรงที่สุดลูกหนึ่งในรอบหลายสิบปี ก่อให้เกิดฝนตกหนักจนน้ำในแม่น้ำอย่างน้อย 176 สายล้นตลิ่งเข้าท่วมหลายพื้นที่และยังเกิดดินถล่มหลายจุด มี 36 จังหวัดจาก 47 จังหวัดของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบ

    รายงานของสื่อญี่ปุ่นเมื่อบ่ายวันอังคารระบุว่า ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นเกือบ 70 คนแล้ว และยังสูญหายอีกประมาณ 12 คน รายงานกล่าวด้วยว่า มีชายไร้บ้านคนหนึ่งถูกพบเป็นศพใกล้กับแม่น้ำที่เอ่อเข้าท่วมอีกเขตหนึ่งของกรุงโตเกียว ตำรวจสันนิษฐานว่าเขาอาศัยอยู่ใกล้กับแม่น้ำสายนี้และจมน้ำเสียชีวิต

    นายกฯ อาเบะกล่าวด้วยว่า รัฐบาลยังไม่มีแผนจะชะลอปฏิบัติการกู้ภัย ซึ่งใช้กำลังตำรวจ, หน่วยป้องกันชายฝั่ง, ดับเพลิง และทหารรวมกว่า 110,000 นาย เจ้าหน้าที่เหล่านี้กำลังเร่งทำงานและค้นหาผู้สูญหายในพื้นที่ประสบภัยแบบแข่งกับเวลา รวมถึงซ่อมแซมเขื่อนและพนังกั้นแม่น้ำที่พังทลาย และสูบน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วม

    กระทรวงกลาโหมได้เรียกทหารกองหนุนหลายร้อยนายมาเสริมกำลังเป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2554 ที่เกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิ ขณะเดียวกันรัฐบาลได้เตือนประชาชนให้เฝ้าระวังระดับน้ำ เนื่องจากอาจมีฝนตกเพิ่มเติมในหลายพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่น

    ถึงเช้าวันอังคาร บ้านเรือน 34,000 หลังยังไม่มีไฟฟ้า และ 133,000 หลังไม่มีน้ำใช้ ส่วนการคมนาคมที่กระทบอย่างหนักเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติเป็นส่วนใหญ่แล้ว แม้ยังมีบางเที่ยวบินยกเลิกในวันอังคาร และรถไฟบางส่วนที่ได้รับความเสียหายยังให้บริการไม่ได้.


บ้านเมืองป่วยไข้ด้วยโควิดรุมเร้า ก็ดีไปอย่าง ทำให้เข้าใจคนไทยดีขึ้น ว่าคนไทยวันนี้ ทั้งรุ่นเก่า-รุ่นใหม่ มีทัศนคติกับชาติบ้านเมืองตัวเองอย่างไร?

จุฬาฯ"เน่าที่หน่อหรือราก?"
'เจาะเวลาหาจุดจบโควิด'
"เชียงใหม่ แซนด์บ็อกซ์"
"สงครามข่าว"ที่มองข้าม
"คนมีบุญ"อย่าง"หมอบุญ"
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ