ผู้นำฮ่องกงขอโทษมัสยิด ตำรวจพลาดฉีดน้ำสีเปรอะ


   

แคร์รี แลม ผู้บริหารฮ่องกง นำผู้บัญชาการตำรวจเดินทางไปมัสยิดเกาลูนเมื่อวันจันทร์ เพื่อขอโทษที่ตำรวจปราบจลาจลฉีดน้ำผสมสีเปรอะเปื้อนทางเข้าและบันไดของมัสยิดระหว่างปะทะกับผู้ประท้วงเมื่อวันอาทิตย์

แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง (กลาง) เดินออกจากมัสยิดเกาลูน ในเขต

    การชุมนุมประท้วงในฝั่งเกาลูนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีการปะทะกันหลายจุดระหว่างผู้ประท้วงชุดดำคลุมหน้ากับตำรวจปราบจลาจลที่ใช้แก๊สน้ำตาและน้ำแรงดันสูงขับไล่ จุดปะทะจุดหนึ่งเกิดใกล้กับมัสยิดเกาลูน ซึ่งตำรวจฉีดน้ำผสมสีย้อมสีฟ้าเปรอะเปื้อนบริเวณทางเข้าและบันไดของมัสยิด ทำให้ชาวมุสลิมและผู้ประท้วงโกรธเคือง

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า วิดีโอที่ถ่ายภาพเหตุการณ์ไว้ได้เผยให้เห็นรถฉีดน้ำคันนี้หยุดอยู่ด้านนอกมัสยิด แล้วฉีดน้ำสีใส่นักข่าวที่มีกันราว 6 คนและผู้คนสัญจรที่รวมตัวกันอยู่บนถนนด้านนอก คนกลุ่มนี้ซึ่งไม่ได้ร่วมประท้วงด้วย โดนฉีดน้ำใส่ 2 ครั้ง น้ำสีจำนวนมากเปรอะบริเวณทางเข้าและบันไดมัสยิด

    ตำรวจออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ ชี้แจงว่าตำรวจฉีดน้ำใส่มัสยิดด้วยความผิดพลาด แต่คำแถลงไม่ได้ขอโทษ

    ต่อมาช่วงเช้าวันจันทร์ แคร์รี แลม ผู้บริหารสูงสุดของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง พร้อมด้วยสตีเฟน โล ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง ไปยังมัสยิดเกาลูนแห่งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่อารักขาแน่นหนา สำนักงานของแลมแถลงว่า แลมขอโทษผู้นำมัสยิดที่โดนน้ำสีฉีดพ่นใส่ทางเข้าและบันไดแบบไม่ได้ตั้งใจ

    ตำรวจก็แถลงขอโทษเช่นกัน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ตำรวจฮ่องกงขอโทษต่อพฤติกรรมของตำรวจนับแต่มีการประท้วงเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนมิถุนายน คำแถลงของตำรวจกล่าวว่า ตำรวจฉีดน้ำโดนมัสยิดโดยบังเอิญ และตำรวจเคารพเสรีภาพในการนับถือศาสนาและจะพยายามปกป้องศาสนสถานทุกแห่ง

    ตัวแทนของมัสยิดกล่าวว่า มัสยิด "ยอมรับ" คำขอโทษ พร้อมกันนั้นยังขอบคุณชาวมุสลิมและชาวฮ่องกงที่ออกมาช่วยกันทำความสะอาดมัสยิดทันทีหลังเกิดเหตุด้วย

    มัสยิดเกาลูนแห่งนี้เดิมสร้างเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 เพื่อเป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาของทหารมุสลิมจากอินเดียที่อยู่ภายใต้อาณานิคมอังกฤษ ต้นทศวรรษ 1980 มัสยิดแห่งนี้ถูกสร้างใหม่และปัจจุบันเป็นศูนย์รวมของชาวมุสลิมในฮ่องกงที่มีราว 300,000 คน

    ช่วงค่ำวันจันทร์ ผู้ประท้วงวางแผนจัดชุมนุมกันที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเขตหยุนหลง ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เนื่องในวันครบรอบ 3 เดือนที่เกิดเหตุกลุ่มอันธพาลมากกว่า 100 คน ไล่ทำร้ายนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย, นักข่าว และผู้ที่ผ่านไปมา ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหยุนหลง

    บริษัทเอ็มทีอาร์ ผู้ดำเนินการรถไฟฟ้าใต้ดิน ประกาศปิดบริการที่สถานีหยุนหลงตั้งแต่เวลา 14.00 น. นอกจากนี้ ทางเข้า-ออกสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินหลายแห่งก็ถูกปิดด้วย และเครือข่ายรถไฟฟ้าใต้ดินทั้งหมดจะปิดบริการก่อนกำหนด 2 ชั่วโมง หรือในเวลา 22.00 น. โดยบริษัทอ้างว่าเพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย.


ขยันดีนะ....ฝ่ายค้านชุดนี้ เคาะกะลากันรายวัน จะแก้รัฐธรรมนูญ จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล งานเต็มมือ!    เรื่องหาวิธีชำเรารัฐธรรมนูญพูดกันไปเยอะแล้ว มาที่เรื่องซักฟอกรัฐบาลดูบ้าง 

ไม่แก้ รธน.จะมีใครตาย?
ระวังจะ 'อยู่ ไม่ ได้'!
เราไม่ทิ้งกัน 'วันนี้ ๑ ล้าน' แล้ว
พี่น้องใต้เศร้าเราจะสุขหรือ?
จาก 'บางระจัน' ถึง 'ลำพะยา'
อ้อย 'ฤๅจะหวานเท่า' ไทย-จีน