งานลอยกระทงบุรีรัมย์ เน้นวัสดุธรรมชาติ เตือนเยาวชนเล่นประทัดไม้ไฟ


เพิ่มเพื่อน    

28 ต.ค.62- นายยุทธชัย พงศ์พณิช รองนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับสถานศึกษา บริษัท ห้างร้าน และชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาล ทั้ง 18 ชุมชน เตรียมจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2562 ในวันที่ 10-11 พฤศจิกายน 2562 ที่ศาลเจ้าแม่บัวลอย บริเวณคลองละลม ลูกที่ 4 และที่เวทีลานวัฒนธรรม เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมประเพณี และวัฒนธรรมไทยอันดีงาม อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยให้ชุมชนมีส่วนร่วมเพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมไทยโบราณได้สืบทอดไปสู่ลูกหลาน

ทั้งนี้ภายในงานจะมีกิจกรรมและมหรสพมากมาย อาทิ การประกวดกระทงใหญ่  ที่เน้นนำวัสดุจากธรรมชาติมาประดิษฐ์กระทงที่ย่อยสลายง่าย การประกวดขบวนแห่อันตระการตา 18 ขบวน และการประกวดหนูน้อยนพมาศ นอกจากนี้ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมและดนตรี สลับกับการประกวดหนูน้อยนพมาศ

  รองนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ กล่าวต่ออีกว่า การจัดงานประเพณีลอยกระทง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมไทยอันดีงามได้สืบทอดไปจนถึงอนุชนรุ่นหลัง และร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อมระบบนิเวศวิทยาในชุมชน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันอนุรักษ์งานประเพณีลอยกระทงที่งดงามและขอเตือนเยาวชน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชอบจุดพลุ ดอกไม้ไฟ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้ร่วมงานได้ ขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการเล่นประทัดหรือดอกไม้ไฟ.
 


นักข่าวนี่....ก็นะ น่าจะเปลี่ยน "ซิมสมอง" ซะมั่ง ทำเป็นหุ่นยนต์ "โปรแกรมสำเร็จรูป" ไปได้ อภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จปุ๊บ ต้องปรี่ถามนายกฯ ปั๊บ "ปรับ ครม.มั้ยคะ?"

บุญทาน "คุ้มบ้าน-คุ้มเมือง"
'เรื่องนักเรียนกับคนบ้าข่าว'
มหกรรม 'มหา'ลัย' แข่งติด #
ผ่ายุทธการอรุณรุ่งริ่ง
'สิ้นสุดทางคุก' ของ ๓ มะกอก
จบที่ 'ไม่ยอมจบ' ของทอน