ม็อบถีบฮ่องกงเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย


เพิ่มเพื่อน    

รัฐมนตรีคลังของฮ่องกงระบุ การประท้วงต่อต้านรัฐบาลยาวนาน 5 เดือนส่งผลให้เศรษฐกิจของฮ่องกงเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว และไม่น่าจะบรรลุเป้าหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ตั้งไว้ได้

ตำรวจฮ่องกงปะทะกับผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในย่านจิมซาจุ่ยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา / AFP

    รายงานของรอยเตอร์กล่าวว่า การเปิดเผยแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเกิดขึ้นภายหลังการชุมนุมประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์เกิดเหตุรุนแรงเช่นเดิม ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา, ฉีดน้ำแรงดันสูง และใช้กระสุนยางขับไล่ผู้ประท้วงคลุมหน้าที่ขว้างปาระเบิดขวดและวางเพลิง

    ภาพข่าวทีวีเผยภาพที่ผู้ประท้วงรวมตัวกันบนถนนนาธานที่เป็นย่านที่ตั้งของโรงแรมและแหล่งช็อปปิ้งของฝั่งเกาลูนเมื่อวันอาทิตย์ แล้วจุดไฟเผาสิ่งกีดขวางบนถนน โยนน้ำมันในขวดพลาสติกใส่กองไฟบริเวณทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินหลายสถานี ที่สถานีหนึ่ง ผู้ประท้วงกลิ้งถังโลหะที่กำลังติดไฟลงบันไดไปยังตำรวจที่อยู่ด้านล่าง ตำรวจแถลงว่า ตำรวจใช้แก๊สน้ำตา 88 นัดและกระสุนยาง 27 นัดระหว่างการปะทะวันอาทิตย์

    พอล ชาน รัฐมนตรีคลังของฮ่องกง เปิดเผยผ่านบล็อกว่า ผลกระทบจากการชุมนุมประท้วงต่อเศรษฐกิจของฮ่องกงนั้นครอบคลุม และการประเมินตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3 เบื้องต้นที่จะเปิดเผยในวันพฤหัสบดีนี้ จะแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจฮ่องกงหดตัวลงเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งนิยามทางเทคนิคคือภาวะเศรษฐกิจถดถอย

    เขากล่าวด้วยว่า น่าจะเป็นเรื่องที่ "ยากสุดขีด" ที่การขยายตัวทางเศรษฐกิจประจำปีนี้จะบรรลุเป้าหมาย 0-1% ที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ก่อนหน้าที่จะเกิดการประท้วง

    สถานการณ์ไม่สงบยืดเยื้อส่งผลให้นักท่องเที่ยวไม่กล้ามาเยือนเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวในเดือนตุลาคมลดลงเกือบ 50% ซึ่งชานกล่าวว่าเป็นเรื่อง "ฉุกเฉิน"

    ธุรกิจค้าปลีกในฮ่องกงเอง ตั้งแต่ศูนย์การค้าจนถึงธุรกิจของครอบครัว ถูกบังคับให้ต้องปิดกิจการหลายวันในช่วงไม่กี่เดือน แม้ว่ารัฐบาลฮ่องกงจะประกาศมาตรการสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลางแล้วก็ตาม แต่ชานยอมรับว่า มาตรการเหล่านี้ช่วยลดแรงกดดันได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น.


ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ นะ ใส่หรือไม่ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย....มันเรื่องของผู้ใหญ่เฮงซวยปั่นหัวเด็กต่างหาก มีคนบอกว่าอย่าไปห้ามเลย เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'