โดนม็อบไล่เกือบ 2 สัปดาห์ นายกฯ เลบานอนไขก๊อกแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

นายกรัฐมนตรีเลบานอนประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอังคาร หลังประชาชนออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลทั่วประเทศเกือบ 2 สัปดาห์ จากปัญหาคอร์รัปชันและเศรษฐกิจตกต่ำ

ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฉลองการลาออกของซาอัด ฮาริรี ที่กรุงเบรุตเมื่อวันอังคาร / AFP

    นายกรัฐมนตรีซาอัด ฮาริรี ของเลบานอน แถลงลาออกจากตำแหน่งทางโทรทัศน์เมื่อวันอังคารที่ 29 ตุลาคม บอกว่า เขาจำเป็นที่จะต้องแก้ไขวิกฤติที่เกิดขึ้นในประเทศ และเขากำลังไปทำเนียบบาอับดา เพื่อยื่นการลาออกของเขาและคณะรัฐบาล ต่อประธานาธิบดีมิเชล อูน การตัดสินใจครั้งนี้ของเขาทำตามความประสงค์ของชาวเลบานอนจำนวนมากที่ออกมาชุมนุมบนท้องถนนเพื่อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง ตำแหน่งต่างๆ มีขึ้นและก็จากไป แต่สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความปลอดภัยและศักดิ์ศรีของประชาชน เขาจำเป็นต้องลาออกเนื่องจากมาถึงทางตัน และเรียกร้องให้ทุกขั้วการเมืองช่วยกันปกป้องประเทศ

    การลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของฮาริรีครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเขาเคยลาออกมาแล้วเมื่อเดือนธันวาคม 2560 ระหว่างเยือนซาอุดีอาระเบีย ทันทีที่ประธานาธิบดีอนุมัติการลาออก รัฐบาลของเขาจะเป็นรัฐบาลรักษาการจนกว่ารัฐสภาจะเลือกรัฐบาลใหม่

    การลาออกของเขาเกิดขึ้นหลังความพยายามสับเปลี่ยนตำแหน่งคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลผสมไม่เป็นผล และความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างผู้ชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลที่เริ่มชุมนุมตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง เมื่อวันอังคารก่อนการแถลงลาออกของฮาริรี มีกลุ่มชายชุดดำภักดีกลุ่มฮิซบุลเลาะห์และอมัล ที่เป็นพรรคการเมืองของชีอะห์ บุกเข้าทำร้ายแคมป์ผู้ประท้วงรัฐบาลกลางกรุงเบรุตและจุดไฟเผาเต็นท์ของผู้ประท้วง

    ติมา ซามีร์ ผู้ชุมนุมในเมืองตริโปลี บอกว่า ยินดีกับการลาออกของฮาริรี แต่ยังไม่เพียงพอ และจะชุมนุมต่อไปจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงระบบทั้งหมด.


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก