ชาวเลบานอนลุกฮือประท้วงขับไล่รัฐบาล


เพิ่มเพื่อน    

ชาวเลบานอนที่โกรธเคืองการละเลยของเจ้าหน้าที่จนทำให้เกิดระเบิดครั้งมหึมาในกรุงเบรุตเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะออกมาชุมนุมอีกหลังจากผู้ชุมนุมเข้ายึดหลายกระทรวงและปะทะกับตำรวจเมื่อคืนวันเสาร์  ด้านผู้นำศาสนาในประเทศแนะให้คณะรัฐมนตรีลาออก

ชาวเลบานอนชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในกรุงเบรุตเมื่อวันเสาร์

    ข้อความหนึ่งที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียอย่างกว้างขวางในเลบานอนเขียนว่า "เตรียมที่แขวนคอนักโทษประหารชีวิตเอาไว้ เพราะความโกรธแค้นของเราไม่ได้จบลงในวันเดียว" หลังเกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในกรุงเบรุตจากแอมโมเนียมไนเตรท แม้ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมจึงเกิดระเบิดขึ้นได้ แต่ผู้ที่ออกมาขับไล่รัฐบาลเลบานอนเห็นว่าระเบิดครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะรัฐบาลและชนชั้นปกครองคอร์รัปชันและไร้ความสามารถ

    ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสจัดประชุมออนไลน์ในกรุงปารีสเมื่อวันอาทิตย์เพื่อระดมความช่วยเหลือสู่เลบานอน เขาเรียกร้องให้ทั่วโลกตอบสนองอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพต่อหายนภัยครั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงและความสับสนวุ่นวาย

    มานาล อับเดล ซาหมัด รัฐมนตรีกระทรวงข่าวสารของเลบานนอนแถลงลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันอาทิตย์ เป็นรัฐมนตรีคนแรกที่ลาออก และขอโทษต่อประชาชนที่รัฐบาลนี้ทำให้พวกเขาผิดหวัง

    หลังเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม มี ส.ส.เลบานอนอย่างน้อย 6 คนที่ลาออกจากตำแหน่ง

    ด้านพระราชาคณะเบชารา บูโทรส อัลไร แห่งศาสนาคริสต์นิกายมาโรไนต์ กล่าวระหว่างบทเทศน์ในพิธีมิสซาวันอาทิตย์ว่า คณะรัฐมนตรีทั้งคณะควรลาออก ถ้าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงวิธีการบริหารประเทศ หลังเหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในกรุงเบรุต การลาออกของ ส.ส.หรือรัฐมนตรีเพียงคนเดียวย่อมไม่เพียงพอ รัฐบาลทั้งคณะควรลาออก ถ้าไม่สามารถช่วยฟื้นฟูประเทศได้

    ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในกรุงเบรุตอยู่ที่ 158 ราย และมีผู้บาดเจ็บราว 6,000 คน เจ้าหน้าที่ความมั่นคงรายหนึ่งเผยว่า ได้รับแจ้งจากทีมผู้เชี่ยวชาญฝรั่งเศสที่ตรวจสอบบริเวณท่าเรือในกรุงเบรุตที่เกิดระเบิด พบว่าเป็นหลุมลึกลงไปถึง 43 เมตร

    ชาวเลบานอนออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาลหลายแห่งในกรุงเบรุตเมื่อวันอาทิตย์ ทหารยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนยางสลายการชุมนุมของประชาชนหลายร้อยคนบริเวณจัตุรัสมาร์ทีรส์ สภากาชาดเลบานอนแถลงว่าการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมและทหารบนท้องถนนเมื่อวันเสาร์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 65 คน

    ในการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ ผู้ชุมนุมบางกลุ่มบุกเข้ายึดอาคารกระทวงการต่างประเทศ ก่อนจะโดนทหารผลักดันออกมาในอีก 3 ชั่วโมงต่อมา ผู้ชุมนุมยังเข้ายึดกระทรวงเศรษฐกิจ, กระทรวงพลังงานและสมาคมธนาคาร เนื่องจากความโกรธต่อปัญหาการขาดแคลนเงินสดในประเทศและบางคนโดนยึดทรัพย์

    ผู้ชุมนุมเมื่อวันเสาร์ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนหนุ่มสาว ร่วมด้วยกลุ่มนายทหารเกษียณที่โดนยกเลิกเงินบำนาญ กลุ่มทนายความที่สนับสนุมผู้ชุมนุมเผยว่า มีผู้ชุมนุม 20 คนโดนจับกุม.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน