แม่น้ำโขงผันผวนหนัก! ต่ำกว่าตลิ่งเกือบ 11 เมตร เกษตรกรกุมขมับ-ปลาตายอื้อ


เพิ่มเพื่อน    

31 ต.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังคงลดลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องนับเป็นวันที่สามติดต่อกัน ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำมีระดับอยู่ที่ 1.38 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 10.82 เมตร

จากสถานการณ์ระดับน้ำโขงที่ผันผวนอย่างหนัก ขึ้นและลงอย่างรวดเร็ว และมีระดับที่ต่ำได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง โดยพบว่าปีนี้ปลาเริ่มมีอัตราการตายมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ระดับน้ำโขงลดต่ำตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ปลาในกระชังตายเป็นจำนวนมาก กระชังละตั้งแต่ 10-50 กิโลกรัม

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ต้องคอยปรับให้กระชังมีระดับที่เหมาะสมกับภาวะน้ำที่ขึ้นลงอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้กระชังเกยตื้นทำให้ปลาตาย โดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง บ้านเจริญสุข และบ้านพร้าวใต้ ต.หินโงม อ.เมืองหนองคาย ที่เดิมมีการเลี้ยงปลากระชังกว่า 2 พันกระชัง ขณะนี้เกษตรกรเกินครึ่งตัดสินใจยกกระชังหยุดเลี้ยงในช่วงนี้ รอจนกว่าสถานการณ์น้ำโขงไม่ผันผวนจึงจะกลับมาเลี้ยงใหม่อีกครั้ง


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'