แม่น้ำโขงผันผวนหนัก! ต่ำกว่าตลิ่งเกือบ 11 เมตร เกษตรกรกุมขมับ-ปลาตายอื้อ


เพิ่มเพื่อน    

31 ต.ค.62 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังคงลดลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องนับเป็นวันที่สามติดต่อกัน ล่าสุดระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำมีระดับอยู่ที่ 1.38 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 10.82 เมตร

จากสถานการณ์ระดับน้ำโขงที่ผันผวนอย่างหนัก ขึ้นและลงอย่างรวดเร็ว และมีระดับที่ต่ำได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชัง โดยพบว่าปีนี้ปลาเริ่มมีอัตราการตายมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ระดับน้ำโขงลดต่ำตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ปลาในกระชังตายเป็นจำนวนมาก กระชังละตั้งแต่ 10-50 กิโลกรัม

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ต้องคอยปรับให้กระชังมีระดับที่เหมาะสมกับภาวะน้ำที่ขึ้นลงอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้กระชังเกยตื้นทำให้ปลาตาย โดยเฉพาะเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง บ้านเจริญสุข และบ้านพร้าวใต้ ต.หินโงม อ.เมืองหนองคาย ที่เดิมมีการเลี้ยงปลากระชังกว่า 2 พันกระชัง ขณะนี้เกษตรกรเกินครึ่งตัดสินใจยกกระชังหยุดเลี้ยงในช่วงนี้ รอจนกว่าสถานการณ์น้ำโขงไม่ผันผวนจึงจะกลับมาเลี้ยงใหม่อีกครั้ง


ตลาดข่าววันนี้.......ยังคงเซ็งแซ่อยู่กับเรื่องศึกชิงตำแหน่ง "เจ้าสำนัก" พลังประชารัฐ ระหว่างทีมบุ๋น "สมคิด-อุตตม-สนธิรัตน์"กับทีมบู๊ "พลเอกประวิตร-สุริยะ-สมศักดิ์"

พปชร.ที่ 'อยู่เป็น-อยู่ไม่เป็น'
"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"