รองปธน.คู่ปรับ 'ดูเตร์เต' รับข้อเสนอร่วมคุมสงครามยาเสพติด


เพิ่มเพื่อน    

เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงยอมรับข้อเสนอของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ที่ต้องการให้เธอดำรงตำแหน่งประธานร่วมในสงครามปราบปรามยาเสพติด

แฟ้มภาพ รองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโด และประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ร่วมพิธีส่งมอบตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 / Twitter @lenirobredo

    ประธานาธิบดีดูเตร์เตเสนอให้โรเบรโดรับตำแหน่งประธานร่วมของคณะกรรมการรับผิดชอบในการควบคุมการปราบปรามยาเสพติด แม้ที่ผ่านมารองประธานาธิบดีผู้นี้ ซึ่งชนะการเลือกตั้งแยกต่างหากจากการเลือกตั้งประธานาธิบดี มักจะวิจารณ์สงครามยาเสพติดตามนโยบายของดูเตร์เต ที่คร่าชีวิตคนแล้วกว่า 5,500 คน

    โรเบรโดแถลงเมื่อวันพุธที่ 6 พฤศจิกายนว่า แม้จะรู้สึกสงสัยต่อแรงจูงใจที่ดูเตร์เตเสนอให้เธอรับตำแหน่งนี้ แต่เธอก็พร้อมรับตำแหน่ง เพราะต้องการเข้ามาแก้ไขการปราบปรามยาเสพติดที่เป็นอยู่ เพื่อหยุดการสังหารผู้บริสุทธิ์และนำเจ้าหน้าที่ที่กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถ้าประธานาธิบดีคิดว่าเมื่อเธอรับตำแหน่งนี้แล้วจะนิ่งเงียบ เขาคิดผิดแล้ว การรับตำแหน่งนี้ไม่มีอะไรต้องเสียถ้าได้ช่วยชีวิตผู้บริสุทธิ์อย่างน้อยหนึ่งราย หลักการและหัวใจของเธอบอกว่าควรจะลองดู

    ฝ่ายวิจารณ์ดูเตร์เตตั้งข้อสงสัยที่ดูเตร์เตเสนอตำแหน่งนี้ให้รองประธานาธิบดี ส.ว.ลิลา เด ลิมา บอกว่าเป็นกับดักโง่ๆ ของดูเตร์เตที่ต้องการสร้างเรื่อง เพื่อโยนข้อกล่าวหาของความล้มเหลวในการปราบปรามยาเสพติดไปให้ใครสักคน

    ด้าน ส.ว.โรนัลด์ เดลา โรซา อดีตตำรวจที่เคยเป็นผู้บัญชาการสงครามยาเสพติด ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่า ถึงเวลาที่โรเบรโดจะได้ฉายแสง เขาจะภาวนาให้เธอประสบความสำเร็จ

    ซัลวาดอร์ ปาเนโร โฆษกของดูเตร์เตออกมาปฏิเสธเมื่อวันอังคารว่าการเสนอตำแหน่งนี้ให้รองประธานาธิบดีไม่ได้เป็นความพยายามลากโรเบรโดมาติดหล่มสงครามยาเสพติด แต่เป็นโอกาสที่เธอจะได้แสดงผลงาน เหมือนเป็นบันไดสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี.


"เหงาเหลือเกิน"....ขอบ่นซักคำเหอะ! ก็ทำไมจะไม่เหงาล่ะครับ เข้ามาโรงพิมพ์ มืดตึ๊ดตื๋อ ไม่มีใครมาทำงานซักคน! เคยเห็นแต่บริษัท "ลอยแพพนักงาน" หรือผมเป็นรายแรกที่ถูก "พนักงานลอยแพ"?

เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด