รองปธน.คู่ปรับ 'ดูเตร์เต' รับข้อเสนอร่วมคุมสงครามยาเสพติด


เพิ่มเพื่อน    

เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ แถลงยอมรับข้อเสนอของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ที่ต้องการให้เธอดำรงตำแหน่งประธานร่วมในสงครามปราบปรามยาเสพติด

แฟ้มภาพ รองประธานาธิบดีเลนี โรเบรโด และประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ร่วมพิธีส่งมอบตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพ เมื่อเดือนกรกฎาคม 2559 / Twitter @lenirobredo

    ประธานาธิบดีดูเตร์เตเสนอให้โรเบรโดรับตำแหน่งประธานร่วมของคณะกรรมการรับผิดชอบในการควบคุมการปราบปรามยาเสพติด แม้ที่ผ่านมารองประธานาธิบดีผู้นี้ ซึ่งชนะการเลือกตั้งแยกต่างหากจากการเลือกตั้งประธานาธิบดี มักจะวิจารณ์สงครามยาเสพติดตามนโยบายของดูเตร์เต ที่คร่าชีวิตคนแล้วกว่า 5,500 คน

    โรเบรโดแถลงเมื่อวันพุธที่ 6 พฤศจิกายนว่า แม้จะรู้สึกสงสัยต่อแรงจูงใจที่ดูเตร์เตเสนอให้เธอรับตำแหน่งนี้ แต่เธอก็พร้อมรับตำแหน่ง เพราะต้องการเข้ามาแก้ไขการปราบปรามยาเสพติดที่เป็นอยู่ เพื่อหยุดการสังหารผู้บริสุทธิ์และนำเจ้าหน้าที่ที่กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ถ้าประธานาธิบดีคิดว่าเมื่อเธอรับตำแหน่งนี้แล้วจะนิ่งเงียบ เขาคิดผิดแล้ว การรับตำแหน่งนี้ไม่มีอะไรต้องเสียถ้าได้ช่วยชีวิตผู้บริสุทธิ์อย่างน้อยหนึ่งราย หลักการและหัวใจของเธอบอกว่าควรจะลองดู

    ฝ่ายวิจารณ์ดูเตร์เตตั้งข้อสงสัยที่ดูเตร์เตเสนอตำแหน่งนี้ให้รองประธานาธิบดี ส.ว.ลิลา เด ลิมา บอกว่าเป็นกับดักโง่ๆ ของดูเตร์เตที่ต้องการสร้างเรื่อง เพื่อโยนข้อกล่าวหาของความล้มเหลวในการปราบปรามยาเสพติดไปให้ใครสักคน

    ด้าน ส.ว.โรนัลด์ เดลา โรซา อดีตตำรวจที่เคยเป็นผู้บัญชาการสงครามยาเสพติด ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์ว่า ถึงเวลาที่โรเบรโดจะได้ฉายแสง เขาจะภาวนาให้เธอประสบความสำเร็จ

    ซัลวาดอร์ ปาเนโร โฆษกของดูเตร์เตออกมาปฏิเสธเมื่อวันอังคารว่าการเสนอตำแหน่งนี้ให้รองประธานาธิบดีไม่ได้เป็นความพยายามลากโรเบรโดมาติดหล่มสงครามยาเสพติด แต่เป็นโอกาสที่เธอจะได้แสดงผลงาน เหมือนเป็นบันไดสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.